"Greasy Cafe" ศิลปินชายมากรางวัล และ 8 เพลงเด่นที่คนรักดนตรีห้ามพลาด | Sanook Music

"Greasy Cafe" ศิลปินชายมากรางวัล และ 8 เพลงเด่นที่คนรักดนตรีห้ามพลาด

"Greasy Cafe" ศิลปินชายมากรางวัล และ 8 เพลงเด่นที่คนรักดนตรีห้ามพลาด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ถือว่าเป็นประเด็นที่หลายคนกำลังพูดคุยอย่างมาก เมื่อมีเพจรีวิวหนึ่งได้มาคอมเมนต์ตำหนิการแสดงและผลงานของศิลปินมากความสามารถ Greasy Cafe (เล็ก-อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร) ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับหลายๆ คนจนทำให้เพจดังกล่าว ปิดตัวไปอย่างรวดเร็ว

ที่ผ่านมา Greasy Cafe นับว่าเป็นศิลปินที่มีความโดดเด่นในการบอกเล่ามุมมองความรักไม่เหมือนใคร และการใช้นำหลักการสื่อสารของภาพยนตร์มาใช้กับเพลงจนทำให้แฟนดำดิ่งไปกับความรู้สึกที่เขาอยากเล่า จนทำให้เขาได้รับรางวัลทางดนตรีมากมายทำให้วันนี้ทาง Sanook Music ได้รวบรวมผลงานเพลงเด่นบางส่วนของเขามาให้แฟนๆ ได้ฟังกัน 

หา

ก่อนที่จะมีอัลบั้มของตัวเองออกมากับค่าย Smallroom Greasy Cafe ได้มีผลงานในอัลบั้มรวมศิลปิน Smallroom 001 อย่างเพลง "หา" ที่มีเนื้อหาเตือนใจผู้ฟังให้ลุกขึ้นมาเข้มแข็งด้วยตัวเอง พร้อมอย่าฝากความหวังไว้กับใคร และหลังจากที่ปล่อยเพลงนี้มา 8 ปี เขาก็ได้วางขายอัลบั้มเต็มชุดแรกในปี พ.ศ. 2551 

สิ่งเหล่านี้ 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หลายๆ คนได้รู้จักชื่อของ Greasy Cafe จากเพลงดังที่มีชื่อว่า "สิ่งเหล่านี้" จากอัลบั้มแรกที่มีชื่อเดียวกัน ซึ่งเพลงนี้ได้กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากจากการบอกเล่ามุมมองความสัมพันธ์ของคนส่วนใหญ่ ก่อนเล็กจะบอกเล่าอารมณ์และมุมมองที่มองว่าความรักไม่ได้สวยงามแบบที่หลายคนคิด โดยผลงานอัลบั้ม สิ่งเหล่านี้ เองทำให้เขาได้รับรางวัลมากมายอย่างเช่นสาขา ศิลปินชายเดี่ยวยอดเยี่ยม จากเวที คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 6 และ Hamburger Awards ครั้งที่ 6

ฝืน 

นอกจากซาวด์กีตาร์โปร่งที่เด่นชัดแล้ว เพลง "ฝืน" ก็ถือเป็นอีกเพลงที่หลายคนชื่นชอบจากอัลบั้มชุด สิ่งเหล่านี้ โดยซิงเกิลนี้มาพร้อมเนื้อหาที่สื่อถึงความรักที่ไม่ได้เกิดขึ้นบนพื้นฐานของความถูกต้อง จนทำให้มันต้องถึงจุดจบลงแม้คนที่อยู่ในความสัมพันธ์จะพยายามฝืนความเป็นจริง โดยเนื้อเพลงได้มีการสอดแทรกภาษายุคเก่าในท่อนที่ร้องว่า "แสงจันทราราตรีกาล กับนวลละออหยอกเย้าเคล้าเรไร เราต่างก็รู้อยู่เต็มหัวใจที่มี ว่าต้องเจอกับความระทมจากนี้ไป" ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความโดดเด่นที่แฝงในเพลง  

ความบังเอิญ 

นอกจากเพลงช้าแล้ว Greasy Cafe เองก็มีเพลงเร็วอย่าง "ความบังเอิญ" ที่สื่อถึงการพบเจอคนบางคนในวันที่อะไรหลายอย่างไม่เป็นใจ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเล่ามุมมองต่อคนที่คิดเข้าข้างตัวเอง โดยผลงานนี้ได้รวมอยู่ในอัลบั้มชุด สิ่งเหล่านี้ ด้วย

คำตอบ

ถึงแม้จะขึ้นชื่อในฐานะศิลปินที่ทำเพลงเกี่ยวกับความรักได้ดี แต่ในอัลบั้มชุด 2 ทิศทาง ของ Greasy Cafe ก็มีเพลง "คำตอบ" ผลงานซึ่งมาพร้อมกลิ่นอายดนตรีร็อคชัดเจน และเนื้อหาที่สื่อถึงการรอคอยวันที่สงบสุขที่เปรียบเทียบต้นหญ้ากับคนที่มีความเข้มแข็ง โดยเพลงนี้ Greasy Cafe ได้เผยกับสื่อแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ความไม่สงบการเมืองในช่วงที่เขาทำผลงาน โดยนอกจาเพลง "คำตอบ" อัลบั้มนี้ก็มีเพลง "ทิศทาง", "ความจริง" และ "ภายใต้ท้องฟ้าสีดำ" ที่เล็กได้เล่าถึงสิ่งที่เขาพบเจอผ่านเนื้อร้องด้วย 

ร่องน้ำตา 

เมื่อเดินทางกลับมาจากประเทศอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2555 Greasy Cafe ได้มาพร้อมอัลบั้มชุด 3 The Journey without Maps  ซึ่งเพลง "ร่องน้ำตา" จากอัลบั้มชุดนี้ได้ศิลปินหญิงอย่าง ญารินดา บุนนาค มาช่วยบอกเล่าความเศร้า ก่อนจะเตือนใจผู้ฟังว่าเราสามารถผ่านความเจ็บปวดไปได้ถ้าจิตใจเราเข้มแข็ง โดยเพลงนี้ก็รับรางวัล เพลงยอดเยี่ยม จากเวที สีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 25  ในขณะที่ตัวอัลบั้ม The Journey without Maps ได้เข้าชิงรางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมจากเวทีเดียวกัน 

ประโยคบอกเล่า 

ผลงานภาพยนตร์ ชัมบาลา ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2555 ได้มาพร้อมเพลงประกอบอย่าง "ประโยคบอกเล่า" ซึ่งสื่อสารความรู้สึกของผู้ที่อยากรู้ความจริงในใจของคนที่เขารัก ก่อนที่อะไรๆ จะสายเกินไป โดยผลงานนี้ก็ได้รวมอยู่ในอัลบั้มชุด The Journey without Maps เช่นกัน

ระเบิดเวลา 

ในอัลบั้มชุด 4 Technicolour นั้น Greasy Cafe ได้มาพร้อมเพลงที่มาจากเรื่องราวใกล้ตัวเขาอย่าง "ระเบิดเวลา" ซึ่งผลงานนี้เขาได้นำเรื่องราวจากการพูดคุยกับคุณแม่ถึงพี่สาวที่เสียชีวิตไปมาทำเพลง โดยนอกจากดนตรีที่มาพร้อมซาวด์ที่พาผู้ฟังดำดิ่งกับความเศร้าแล้ว มิวสิควิดีโอที่นำแสดงโดย หมาก-ปริญ สุภารัตน์ และ มิว-นิษฐา จิรยั่งยืน ยังมาพร้อมคอนเซ็ปต์การดำเนินเรื่องราวย้อนหลังที่หาดูไม่ได้ง่าย ซึ่งอัลบั้ม Technicolour ก็ทำให้ Greasy Cafe ได้รับรางวัลสาขา ศิลปินชายเดี่ยวยอดเยี่ยมประจำปี จากเวที สีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 28 ประจำปี พ.ศ. 2560

ที่ผ่านมา Greasy Cafe นับว่าเป็นศิลปินอีกคนที่ผลงานโดดเด่นจำนวนมากของตัวเอง รวมไปถึงยังเคยแต่งเพลง "Butterfly", "ทุ่งสีดำ" และ "Private" ให้กับศิลปินหญิงอย่าง ปาล์มมี่-อีฟ ปานเจริญ ด้วย ซึ่งแฟนๆ สามารถฟังเพลงเด่นอื่นๆ ของเขาได้ที่เพลย์ลิสต์ Best of Greasy Cafe' ของ JOOX Music Application 

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ ของ "Greasy Cafe" ศิลปินชายมากรางวัล และ 8 เพลงเด่นที่คนรักดนตรีห้ามพลาด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook