"Marie Fredriksson" นักร้องนำวงระดับโลก "Roxette" เสียชีวิตในวัย 61 ปี

"Marie Fredriksson" นักร้องนำวงระดับโลก "Roxette" เสียชีวิตในวัย 61 ปี

นับว่าเป็นข่าวที่สร้างความเสียใจให้กับหลายๆ คนมาก เมื่อตัวแทนของ Marie Fredriksson นักร้องนำของวงดูโอ Roxette เจ้าของเพลงดัง "It Must Have Been Love" ได้เสียชีวิตลงในวัย 61 ปีเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมาด้วยโรคมะเร็ง 

Marie Fredriksson และ Per Gessle สมาชิกวง Roxette

โดย Dimberg Jernberg Management ตัวแทนของ Marie ได้แถลงการณ์ว่า "มันเป็นเรื่องเศร้ามากที่เราต้องแจ้งว่า Marie Fredriksson สมาชิกวง Roxette ได้จากเราไปแล้วในช่วงเช้าวันที่ 9 ธันวาคม หลังต่อสู้กับโรงมะเร็งมาเป็นเวลา 17 ปี"  

Photo by Carlos Alvarez/Getty ImagesMarie Fredriksson

นอกจากตัวแทนของ Marie Per Gessle อีกหนึ่งสมาชิกวงดนตรี Roxette ก็ได้ออกมาทวีตถึงเพื่อนร่วมวงพร้อมข้อความที่แปลคร่าวๆ ได้ว่า "เวลาผ่านไปเร็วมาก ก่อนหน้านี้ไม่นาน เราเพิ่งจะใช้เวลาร่วมกันในอพาร์ทเมนต์ของผมเพื่อพูดคุยเรื่องความฝันที่มันเป็นไปไม่ได้ และในที่สุดพวกเราก็ได้ทำความฝันนั้นเป็นจริงขึ้นมาด้วยกัน ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้พบกับพรสวรรค์และความมีน้ำใจของคุณ ผมขอส่งความปรารถนาดีไปยังคุณ และครอบครัวของคุณ หลังจากนี้อะไรหลายๆ อย่างคงไม่มีทางเหมือนเดิม"

 

สำหรับ Marie Fredriksson เป็นชาวสวีเดน โดยเธอเคยเป็นสมาชิกวงดนตรีป็อป Strul & Ma Mas Barn และได้พบกับ Per Gessle ที่เป็นสมาชิกวง Gyllene Tider ช่วงปลายทศวรรษ 1970 และหลังจากนั้นในปี 1986 พวกเขาได้ปล่อยอัลบั้มแรกในนามวง Roxette อย่าง Pearls of Passion ออกมา ก่อนตามด้วยอัลบั้ม 2 Look Sharp! ที่มาพร้อมเพลงดัง "The Look" และ "Listen to Your Heart" ที่ขึ้นอันดับ 1 ชาร์ต Billboard Hot 100 ซึ่งอัลบั้มได้รับความนิยมทั่วโลกจนมียอดขายในอเมริกามากกว่า 1,000,000 ก๊อปปี้จากข้อมูลของ RIAA (Recording Industry Association of America) หรือ สมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา 

Photo by Carlos Alvarez/Getty Images

หลังจากที่ปล่อยอัลบั้มที่ 2 วงก็ได้รับโอกาสให้ทำเพลงประกอบภาพยนตร์ Pretty Woman ซึ่ง Marie และ Per ก็ได้นำซิงเกิล "It Must Have Been Love" ที่เคยปล่อยสำหรับเทศกาลคริสต์มาสปี 1987 มาทำใหม่ โดยเพลง "It Must Have Been Love" เวอร์ชั่นสำหรับภาพยนตร์ Pretty Woman ได้ประสบความสำเร็จจนสามารถขึ้นอันดับ 1 ชาร์ต Billboard Hot 100 โดยนอกจากการทำผลงานในนาม Roxette ตัวของ Marie Fredriksson เองก็มีผลงานเพลงเดี่ยวของตัวเองออกมา 8 ชุด 

ถึงแม้จะประสบความสำเร็จในฐานสมาชิกวง Roxette ที่มีอัลบั้มเดี่ยว 10 ชุดที่มียอดขายรวมกันมากกว่า 60 ล้านก๊อปปี้ และยังเป็นศิลปินเดี่ยวที่มีผลงานในประเทศบ้านเกิดอย่างสวีเดน แต่ Marie  ก็พบกับปัญหาสุขภาพครั้งใหญ่ในปี 2002 เมื่อเธอมีอาการชักและล้มลงหลังออกกำลังกาย และแพทย์ได้พบว่าเธอมีเนื้องอกในสมองที่เกิดจากเซลส์มะเร็ง จนทำให้เธอต้องไปรักษาตัวเป็นเวลาหลายปี ก่อนที่จะกลับมาปล่อยอัลบั้มเดี่ยว The Change ในปี 2004 ที่เธอได้ทำกับสามีนักดนตรี Mikael Bolyos

Photo by Carlos Alvarez/Getty Images

ก่อนหน้าที่จะเสียชีวิต Marie และวง Roxette ได้กลับมาทำผลงานและออกทัวร์อย่างเต็มตัวนับตั้งแต่ปี 2008 มาจนถึงปี 2016 ที่เธอและทางวงได้มาพร้อมกับอัลบั้มชุด 10 Good Karma ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน Maria ก็ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้หยุดทัวร์คอนเสิร์ตเนื่องจากปัญหาสุขภาพ 

Photo by Marco Prosch/Getty Imagesวง Roxette ในปี 2011

สำหรับข้อมูลเรื่องพิธีศพนั้น Dimberg Jernberg Management ได้เผยว่า Mikael Bolyos สามีของ Marie และบุตร 2 คนได้ตั้งใจที่จัดพิธีศพส่วนตัวโดยสมาชิกครอบครัวและคนสนิทที่จะเข้าร่วม พร้อมขอให้ทุกคนเคารพความเป็นส่วนตัวในเวลาอันน่าโศกเศร้านี้ ซึ่งทาง Sanook Music เองขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว เพื่อน และแฟนเพลงของ Marie Fredriksson ด้วยครับ