10 เพลงสั้นสำหรับชีวิตอันเร่งรีบในเมืองกรุง | Sanook Music

10 เพลงสั้นสำหรับชีวิตอันเร่งรีบในเมืองกรุง

10 เพลงสั้นสำหรับชีวิตอันเร่งรีบในเมืองกรุง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมืองกรุงเทพฯ ที่แสนวุ่นวาย จะไปไหนทำอะไรก็ดูเร่งรีบ จะหาเวลานั่งหายใจรดให้กับความทุกข์ของตัวเองยังไม่มี ฟังเพลงได้ไม่กี่นาทีก็ต้องไปทำอย่างอื่น หากชีวิตเมืองกรุงมันต้องเร่งขนาดนี้ เห็นทีคงฟังได้ไม่จบเพลงแน่ๆ

วันนี้ขอเสนอ 10 เพลงสั้นทั้งไทยและเทศ ฟังแบบปุบปับ แต่ฟังได้จบเพลงก่อนที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะสุกด้วยซ้ำ จะมีเพลงอะไรบ้าง ไปฟังเลยดีกว่า เวลาเป็นเงินเป็นทอง!

 

The White Stripes – "Fell In Love With A Girl"

 

จะมีอะไรเหมาะกับความรีบความไวได้เท่าวงนี้ The White Stripes เป็นวงที่มีสมาชิก 2 คนเท่านั้น ใช้เพียงกีตาร์กับกลอง ในเพลงนี้จะมีท่อน verse และท่อน chorus กับเนื้อร้องรัว ๆ อย่างละ 3 ครั้งอยู่ในเพลงที่มีความยาวเพียง 1.55 นาที ถือว่าทำเวลาได้ดีทีเดียว

 

The Vaccines – "Wreckin’ Bar (Ra Ra Ra)"

เพลงนี้ถ้าฟังเฉยๆ อาจจะยังไม่ได้สัมผัสกับความรีบ แต่เมื่อได้เห็นคลิปเล่นสดเพลงนี้แล้วจะรู้ทันว่า มีความรีบแบบเต็มสูบ เอาเป็นว่าเต้นตามแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว และความยาวของเพลงนี้อยู่ที่ 1.22 นาที

 

Korn – "Twist"

เอาจริงๆ เพลงนี้ไม่ได้มีความรีบอะไรเลย ออกจะหน่วงๆ ชวนให้โยกๆ ด้วยซ้ำ จุดเด่นของเพลงนี้คือเนื้อร้อง ที่ถึงแม้ว่าจะมีคนบอกว่าเป็นภาษาอังกฤษ และแถมเนื้อเพลงมาให้ เอามาอ่านไปฟังไปก็ยังต่อไม่ติด ทุกวันนี้ยังเห็นเหล่าสาวกวง Korn ถกเถียงเรื่องนี้ไม่จบทั้งที่เพลงนี้ปล่อยมาตั้งแต่ปี 1996 แล้ว ส่วนความยาวของเพลงนี้อยู่ที่ 0.49 นาที เท่านั้น

 

The Beatles – "Her Majesty"

แม้ดนตรีจะมีความโฟล์คชิวๆ แต่มีการขับร้องที่เร่งรีบเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ร้องตามแทบไม่ทัน ลิ้นพันกันจนเกือบเป็นปม พอจบได้สองท่อน ก็กะจะแก้ตัวกับท่อนต่อไป สุดท้าย อ่าว เพลงจบแล้วเหรอ เพราะเพลงนี้มีความยาวเพียง 29 วินาทีเอง

 

Napalm Death – "You Suffer"

เพลงนี้ต้องยกมานำเสนอจริงๆ เพราะยังขึ้นแท่นตำแหน่งเพลงสั้นที่สุดในโลก สั้นแบบที่ว่าจะโยกหัวไปกับเพลง แต่เพลงจบก่อนที่จะโงหัวขึ้นมาด้วยซ้ำ แม้ว่าจะทำเอากวน teen แต่เพลงนี้ถูกนำไปเล่นสดด้วยนะ แม้ความยาวจะมีเพียงแค่ 5 วินาทีเท่านั้น แต่จริงๆ เหมือนแค่ 1.30 วินาทีด้วยซ้ำ เพราะที่เหลือเป็นเพียงหางเสียงเฉยๆ

 

ฝั่งเพลงนอกไปแล้ว ของไทยก็มีนะ มีเยอะมากด้วย แต่รีบไงเลยเอามาแค่ 5 เพลงดังนี้

aire – "Bunmei – Kaika"

เพลงนี้มีความคุ้มค่าและความสะดวก เพราะเหมือนได้ฟังหลายเพลงในอยู่เพลงเดียว และเป็นเพลงบรรเลงไม่มีเนื้อให้ท่องจำและร้องตาม เพียงแค่ฟังและปล่อยให้ทักษะจินตนาการทำงานของมันไปในช่วงเวลาเพียง 1.17 นาที

 

The Yers – "ฉลาด"

เพลงนี้ตอบโจทย์ชีวิตเร่งรีบเป็นที่สุด เนื้อน้อยจำง่าย มีเพียง ‘และเธอก็ไม่รู้อะไรสักอย่าง’ เท่านี้ก็ร้องได้จบเพลงแล้ว ความยาวกำลังดีเพียง 1 นาทีนิดๆ

 

ThirdDiNoom – "กินข้าวยังครับ"

ฟังแล้วได้ฟีลเหมือนคนเร่งเครื่องสุดกำลังเพราะความโมโหหิว แบบจังหวะนี้ใครอย่าขวาง เพราะจะชนแหลกอย่างไรอย่างนั้น ส่วนตัวเพลงมีท่อนหนึ่งที่ผสมหมอลำกับเมทัล เข้ากันเหมือนเอาปี่ยัดเข้าไปในขลุ่ย เสียดายที่เพลงนี้มีความยาวเพียง 1.04 นาทีเท่านั้นเอง กำลังเซิ้งมันเลยเชียว

 

เจตมนต์ มละโยธา – "Kit (Keep In Touch)"

เพลงหวานๆ เพราะๆ จากหัวหน้าหมู่บ้านเพนกวิน ที่บรรจุอยู่อยู่ใน Smallroom Compilations อัลบั้ม 005 – Mini-mart ตั้งแต่สมัยปี 2005 เป็นเพลงเพราะๆ ที่รีบมาก เพราะความยาวเพียง 39 วินาที

 

LowFat – "Grandad Got His Gun(爺さんは戦場へ行った)"

วงฮาร์ดคอร์พังก์เชื้อสายไทยผสมญี่ปุ่น กับเพลงที่โคตรรีบ กีตาร์สับยิกๆ กลองกระหน่ำโครมๆ ได้ทั้งความไวและสะใจไปพร้อมๆ กัน ครบครันในเวลาอันแสนสั้นเพียง 40 วินาที

 

ขอขอบคุณภาพจาก : GettyImages

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook