เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์" นำทีมคีตศิลปิน สร้างกำลังใจชาวไทยผ่านเอ็มวี "พรแผ่นดิน" | Sanook Music

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์" นำทีมคีตศิลปิน สร้างกำลังใจชาวไทยผ่านเอ็มวี "พรแผ่นดิน"

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์" นำทีมคีตศิลปิน สร้างกำลังใจชาวไทยผ่านเอ็มวี "พรแผ่นดิน"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็คทางดนตรีที่พิเศษมาก เมื่อ ศิลปินแห่งชาติ อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ร่วมมือกับโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย สร้างปรากฏการณ์คีตศิลป์เป็นครั้งแรกทำมิวสิควีดีโอเพลงพรแผ่นดิน” โดยนำทีมอาจารย์คีตศิลปินระดับประเทศ ชูเกียรติ ฉาไธสง, ครูปอยซอ กฤษฎาธาร จันทะโก, อาจารย์ชิ สุวิชาน พัฒนาไพรวัลย์ นักดนตรีและอาจารย์ด้านชาติพันธุ์ชาวปกาเกอะญอ มารวมตัวกัน มี จัสมิน พัชราวลี ดำรงค์ธรรมประเสริฐ เป็นผู้ขับร้องบทเพลง ซึ่งประพันธ์คำร้องโดย อ.เนาวรัตน์ ทั้งหมด


"เพลงพรแผ่นดิน" ของ อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ นั้น มีความพิเศษคือ เป็นบทเพลงที่ใช้ทำนองเพลงสุรินทราหู 2 ชั้น ซึ่งเป็นเพลงไทยเดิมสมัยกรุงศรีอยุธยา มีลีลาไพเราะ เย็นหู มาเรียบเรียงใหม่โดยใช้เครื่องดนตรีไทยทั้งซอด้วงของครูปอยและขลุ่ยของ อ.เนาวรัตน์ เครื่องดนตรีพื้นเมืองเตหน่ากูของ อ.ชิ ผสานกับเครื่องดนตรีสากลคือกีต้าร์ของคุณชูเกียรติ ร่วมบรรเลงอย่างกลมกลืน


โดย อ. เนาวรัตน์กล่าวว่า “ผมได้รับทางเพลงนี้จากครูต่อ โองการ กลีบชื่น ซึ่งให้ทางเพลงนี้แก่ท่านมานานแล้ว แต่ก็ยังหาเนื้อหาและคำร้องที่เหมาะสมกับความไพเราะของเพลงไม่ได้เสียที จวบจนหลังจากการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของเราชาวไทย จึงสามารถกรองบทร้องให้กลมกลืนกับทำนองเพลงได้อย่างเหมาะสมลงตัว อยากให้เพลงนี้เป็นกำลังใจให้กับคนไทยทุกคนว่า แม้ในความเศร้าเสียใจแต่เราก็ยังมีความหวัง และต้องมุ่งมั่นที่จะสานต่อให้ประเทศไทยเป็นแผ่นดินทอง แผ่นดินธรรมตามพระราชปณิธานให้ได้ในที่สุด”


นอกจาก คีตศิลปินระดับประเทศแล้ว MV “พรแผ่นดิน” ยังถ่ายทำในโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย ซึ่งเป็นสถานศึกษาของพระเจ้าอยู่หัวถึงสองรัชกาล ซึ่งเป็นการถ่ายทำกรณีพิเศษ และมีเด็กนักเรียนชั้นประถมโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัยร่วมเป็นคอรัสในเพลงด้วย

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง พรแผ่นดิน ได้ที่นี่


และในส่วนของเอ็มวีเพลงนี้โดย “กลุ่มกวีบนถนน" ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มารวมตัวกันเพื่อสืบสานงานกวีในรูปแบบร่วมสมัย นำโดย ประคำกรอง พงษ์ไพบูลย์, อ. ฐานชน จันทร์เรือง (นายท่าน),อ.เชิดศักดิ์ ประทุมศรีสาคร, ศรัณย์ เสมาทอง นักเขียนอิสระ และ อภิสมัย ภาวะสิทธิโชติ ซึ่งปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นเพื่อมุ่งหวังให้ทุกคนที่ได้ฟังเพลงนี้จะได้รับพลังใจ สานต่อพระราชปณิธานเพื่อก้าวต่อไปอย่างเปี่ยมความหวังสืบต่อไป 

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ ของ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์" นำทีมคีตศิลปิน สร้างกำลังใจชาวไทยผ่านเอ็มวี "พรแผ่นดิน"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook