เปิดตำนาน! "สุเทพ วงศ์กำแหง" กับ 60 ปีบนเส้นทางดนตรีลูกกรุง

เปิดตำนาน! "สุเทพ วงศ์กำแหง" กับ 60 ปีบนเส้นทางดนตรีลูกกรุง
S! Music

สนับสนุนเนื้อหา

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้จะมีเพลงแนวใหม่เข้ามาในไทยมากมาย แต่เพลงเก่าในวันวานอย่างเพลง ลูกกรุง นั้นก็ยังคงได้รับความนิยมมากในกลุ่มผู้ฟังหลายวัย จากเนื้อหาที่มาพร้อมภาษาสวยงามและไร้กาลเวลากับดนตรีที่ปราณีต และในวันนี้ทางทีมงาน Sanook! Music เองเลยมีโอกาสนำผลงานเพลงลูกกรุงในตำนานของศิลปินแห่งชาติปี 2533 มาให้ทุกคนได้ชมกัน

 

 

โดยในอดีตนั้น เรืออากาศตรีสุเทพ วงศ์กำแหง หรือ สุเทพ วงศ์กำแหง นั้นได้เติบโตมาพร้อมพรสวรรค์การร้องเพลงตั้งแต่เด็กจนทำให้เขาได้เป็นต้นเสียงการร้องเพลงชาติ และมักจะฝึกร้องเพลงตามศิลปินที่ชื่นชอบ  ซึ่งในขณะที่เขาได้ทำงานเป็นพระเอกละครวิทยุคณะ “เอกสุภาพันธ์” ก็ได้พบกับครูเพลง ไศล ไกรเลิศ ที่ชักชวนเขามาช่วยงานและเริ่มอัดแผ่นเสียง ก่อนที่จะเข้ารับราชการทหารในวงดุริยางค์ทหารอากาศ 

ซึ่งหลังจากที่ออกจากกองทัพมาสุเทพได้เข้าร่วมคณะชื่นชุมนุมศิลปินและมีผลงานการร้องเพลงเรื่อยๆ ทั้งผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์ และการร้องเพลงกับคู่ขวัญทางดนตรีอย่าง สวลี ผกาพันธ์ุ ที่ทำให้เขามีชื่อเสียงขึ้นมาก ซึ่งในช่วงก่อนปี 2500 เขามีผลงานเพลง "รักคุณเข้าแล้ว" ที่โด่งดังมาก และ รวมถึงบทเพลงอย่าง "เพียงคำเดียว" "นางอาย" "สวรรค์มืด" ด้วย

ถึงแม้ว่าในอดีตนั้นสุเทพ จะมีช่วงที่เขาเดินทางไปศึกษาด้านศิลปะที่ประเทศญี่ปุ่นถึงหลายปี แต่การกลับมาของเขาในปีพ.ศ 2503 ก็ทำให้แฟนเพลงหลายคนดีใจมาก โดยเขาได้มาพร้อมเพลงที่พูดถึงเรื่องราวชีวิตในต่างแดนอย่างเพลง อาลัยโตเกียว รวมถึงเพลง อาญารัก, เย้ยฟ้าท้าดิน ที่เป็นเพลงฮิตตลอดกาลอีกเพลงของเขา ซึ่งตลอดเวลาในการเป็นศิลปินของเขา ได้มีการบันทึกผลงานถึง 3,000 เพลง และได้รับฉายาจาก รงค์ วงสวรรค์ ศิลปินแห่งชาติว่า "นักร้องเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์" ที่มากจากเสียงที่นุ่มราวกับฟองเบียร์ และลื่นไหลเฉกเช่นผ้าแพร 

คลิกฟังเพลง เย้ยฟ้าท้าดิน ได้ที่นี่

 

ในช่วงหลังปี พ.ศ 2505 นั้นนอกจากจะเป็นศิลปินที่ได้รับความนิยมในหมู่แฟนเพลงแล้ว เขาก็เป็นนักร้องที่ได้รับรางวัลมากมายด้วย อย่างเช่นรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากเพลง  "อาญารัก" "ในโลกแห่งความฝัน"  "ใจพี่" "ม่านประเพณี" และ "ตัวไกลใจยัง" รวมถึงเคยได้รับรางวัลเสาอากาศทองคำพระราชทานด้วย ก่อนจะที่จะได้รับยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงในปี 2533 

คลิกฟังเพลงทั้งหมดของ สุเทพ วงศ์กำแหง ได้ที่นี่

ปัจจุบันนี้ในวัย 83 ปี ถึงแม้ว่าจะมีอายุมากขึ้น แต่ สุเทพ วงศ์กำแหง ก็ยังคงเดินหน้าทำสิ่งที่เขารัก จนทำให้เกิดคอนเสิร์ต สุเทพโชว์ The Unforgettable ในวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ 2560 ซึ่งเขาเองได้เดินสายโปรโมทและเตรียมความพร้อมด้านการแสดงเต็มที่ เพื่อให้ผู้ฟังได้ชมการแสดงที่มาพร้อมมนต์เสน่ห์ของเพลงลูกกรุง เรียกได้ว่าตลอดเวลา 60 ปีที่ผ่านมานั้นเขาไม่เคยห่างจากวงการเพลงเลยจริงๆ 

Story : LEGENDARYPEPPER