สุดซาบซึ้ง! "เก่ง ธชย" อัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ "ความฝันอันสูงสุด" เพื่อมงคลชีวิต | Sanook Music

สุดซาบซึ้ง! "เก่ง ธชย" อัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ "ความฝันอันสูงสุด" เพื่อมงคลชีวิต

สุดซาบซึ้ง! "เก่ง ธชย" อัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ "ความฝันอันสูงสุด" เพื่อมงคลชีวิต
Sanook!-Music

สนับสนุนเนื้อหา

เนื่องในวันคล้ายวันเกิด ครบรอบ 28 ปี พร้อมตั้งปณิธานดำเนินชีวิตตามรอยพ่อ ช่วงนี้ไม่ว่าจะได้รับเชิญไปร่วมงานไหนก็ตามทั้งในและต่างประเทศ สำหรับศิลปินนักร้องผู้มีน้ำเสียงเป็น เอกลักษณ์หาตัวจับยากอย่าง “เก่ง ธชย” ก็มักจะได้รับหน้าที่อันทรงเกียรติเป็นตัวแทนขับเสภาแสดงความอาลัย เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อยู่เสมอๆ ล่าสุดเจ้าตัวไอเดียบรรเจิด

เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 28 ปี ในวันที่ 10 มกราคมปีนี้ ขออนุญาตอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ "ความฝันอันสูงสุด” นำมาเรียบเรียงและถ่ายทอดออกมาเป็นเวอร์ชั่นพิเศษ ซึ่งมีทาง  WebTVAsia Thailand  เป็น Co-Producer ให้อีกด้วย  เพื่อเป็นมงคลชีวิตพร้อมตั้งปณิธานดำเนิน ชีวิตตามรอยพ่อ ซึ่งเจ้าตัวเล่าให้ฟังว่า.....ผมภูมิใจและปลื้มปีติทุกครั้งที่มีโอกาสได้ร้องเพลงพระราชนิพนธ์หรือเป็นตัวแทนขับบทเสภาถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 และรู้สึกซาบซึ้งในพระอัจฉริยภาพทางดนตรีของพระองค์ท่านเสมอมา ที่ทรงเป็นอัครศิลปินแห่งแผ่นดิน สยาม และเพื่อเป็นศิริมงคลและกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อๆไป ในวันครบรอบวันเกิดปีนี้ของผมจึงขอขออัญเชิญ บทเพลงพระราชนิพนธ์ "ความฝันอันสูงสุด”

ซึ่งเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 43 นำมาเรียบเรียงและถ่ายทอดออกมา เป็นเวอร์ชั่นพิเศษในแบบฉบับของผมที่มีการร้องทำนองเสนาะ มีเครื่องดนตรีไทย และในมิวสิควีดีโอยังมีการร่ายรำที่แสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมไทยอันงดงามอีกด้วย ที่เลือกเพลงนี้เพราะเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้โปรดให้ ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค เขียนขึ้นและได้พิมพ์บทกลอนนี้ลงในกระดาษการ์ดแผ่นเล็กๆ

พระราชทานข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พลเรือนและผู้ทำงานเพื่อประเทศชาติ เตือนสติมิให้ท้อถอยในการทำ ความดีส่งเสริมคนดีให้มีกำลังใจทำงานและต่อมาได้กราบบังคมทูลพระกรุณาขอให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงใส่ทำนองเพลงในคำกลอน "ความฝันอันสูงสุด" ดังที่เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ รู้จักกันแพร่ หลายทุกวันนี้ และผมยังหวังว่าของขวัญล้ำค่าชิ้นนี้จะเป็นประโยชน์และเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิตตามรอยพ่อ ให้กับคนไทยทุกคนอีกด้วยนะครับ

เพื่อเป็นพลังผลักดัน ให้คนไทยได้ยืนหยัด มุ่งไป ณ ความฝันอันสูงสุด ที่จะได้เริ่มทำ ในปีใหม่ปีแรกที่ปราศจากพ่อ...ขอเป็นกำลังใจให้คนไทยทำดี เพราะ "ความดีทำยาก แต่เราต้องทำ เพราะความดีเป็น เครื่องชี้วัดของความเป็นคน" โดยผลงานชิ้นนี้เกิดขึ้นจาก ความตั้งใจขอกลุ่มเด็กไทยที่ตั้งใจจะรักษา ศิลปวัฒนธรรมไทย ที่บ่งบอกถึงความเป็นชาติ ของพวกเรา นี่แหละคือความฝันอันสูงสุดของพวกเรา เพราะ "วัฒนธรรมไทยมีค่า มีราคา และต้องไปให้ไกลทั่วโลก"

คลิกฟังเพลง ความฝันอันสูงสุด - เก่ง ธชย