12 เพลงบอกรักแม่ ในวันแม่แห่งชาติ | Sanook Music

12 เพลงบอกรักแม่ ในวันแม่แห่งชาติ

12 เพลงบอกรักแม่ ในวันแม่แห่งชาติ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

วันแม่ทีไร เราจะได้ยินเพลงบอกรักแม่มากมาย ทั้งเพลงสุดคลาสสิกอย่างเพลง “ค่าน้ำนม” “ใครหนอ” หรือ “อิ่มอุ่น” แต่หากอยากฟังเพลงป็อป เพลงร็อคซึ้งๆ จากศิลปินที่ทั้งคุณแม่คุณลูกชื่นชอบ จะเป็นเพลงอะไรไปไม่ได้นอกจากเพลงเหล่านี้

1. Loso  แม่

น่าจะเป็นเพลงแรกๆ ที่เหล่าวัยรุ่นยุค 90s’ จนถึงปี 2000 ต้นๆ คุ้นเคยกันดี เพราะนอกจากจะเป็นช่วงที่ Loso พีคสุดๆ แล้ว เพลงนี้ยังถูกใจวัยรุ่นด้วยเนื้อหาที่บอกรักแม่อย่างตรงไปตรงมา บวกกับท่วงทำนองที่ชาวร็อคคุ้นเคย จึงเป็นส่วนผสมของเพลงบอกรักแม่ที่จริงจัง ซื่อตรง และไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป

2. Pause – แม่

เพลงสั้นๆ เนื้อเพลงมีอยู่ไม่กี่บรรทัด ดนตรีก็มีแค่กีต้าร์โปร่ง แต่ลึกซึ้งกินใจด้วยการถ่ายทอดอารมณ์ที่ยอดเยี่ยมของพี่โจ้ ที่สื่อถึงแม่ผู้หญิงที่เรารักที่สุดในโลกจากก้นบึ้งของหัวใจ นักร้องนำ เท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับเพลงซึ้งๆ ไว้บอกรักแม่

3. บอย ตรัย (ตรัย ภูมิรัตน) – แม่ (Mom)

เพลงป็อปใสฟังสบายที่กล่าวขอบคุณคนที่คอยอยู่ข้างๆ ไม่ว่าจะยามทุกข์หรือยามสุข เป็นเพลงที่พูดถึงความรู้สึกขอบคุณ และความโชคดีที่เราเกิดมามีแม่ที่คอยรักเรา เข้าใจเราทุกอย่าง เป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไขอย่างแท้จริง ขึ้นชื่อว่า บอย ตรัย ไม่ทำให้คุณแม่คุณลูกผิดหวังแน่นอน

4. พั้นช์ (วรกาญจน์ โรจนวัชร)  – แม่ของเรา

เอาในผู้ชายขาร็อค ขาป็อปมาเยอะแล้ว มาถึงผู้หญิงที่อยากได้นักร้องเสียงใสๆ มาบอกรักแม่บ้าง สาวพั้นช์เป็นตัวแทนของสาวไทยหลายๆ คน ในการพูดถึงความรักอันยิ่งใหญ่ของแม่ได้เป็นอย่างดี “ไม่มีใครแล้วจะมีรักแท้เหมือนแม่ แม่ของเรา” จริงที่สุดเลยจริงไหม

5. ฟักกลิ้ง ฮีโร่ (ณัฐวุฒิ ศรีหมอก) - สะบันงา (feat. แนน-สาธิดา พรหมพิริยะ)

เมื่อปีนี้กระแสเพลงแร็ปกำลังมาแรง เราก็มีเพลงสำหรับแร็ปเปอร์มาแร็ปให้ฟังซึ้งๆ ด้วยเหมือนกัน แต่เป็นความในใจจากสามีที่เห็นความเป็นแม่จากภรรยาเสียมากกว่า ใครที่มีภรรยาที่เป็นคุณแม่ในบ้านอีกคน เพลงนี้ก็เหมาะที่จะเปิดให้ฟังกันในครอบครัวด้วยอีกเพลงหนึ่ง โดยเฉพาะท่อนที่ว่า "บางครั้งเพราะฉันมันเห็นแก่ตัว ทำให้มือเธอต้องปาดน้ำตา แต่เธอก็เอาแต่จับมือฉัน ไม่คิดจะทิ้งจะร่ำจะลา" ฝ่ายหญิงต้องซึ้งจนน้ำตารื้นแน่ๆ

6. Spice Girls – Mama

มาถึงเพลงสากลกันบ้าง ใครอยากได้เพลงบอกรักแม่น่ารักๆ หวานๆ ก็ต้องเพลงนี้ของอดีต 5 สาว Spice Girls นี่เลย เพราะในหลายครอบครัว แม่ของเราก็ไม่ได้เป็นแค่แม่ แต่ยังเป็นทั้งเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิต คอยให้คำปรึกษา คอยเป็นห่วงเป็นใย และมอบความรักให้เราได้ในทุกช่วงเวลาของชีวิตจริงๆ

7. Christina Aguilera – Oh Mother

หลายคนที่ชีวิตครอบครัวไม่ได้เพอร์เฟ็คมีพ่อแม่อยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตาในวันแม่ และอาจจะเคยเห็นช่วงเวลาแย่ๆ ที่พ่อทะเลาะกับแม่จนต้องหย่าร้างกันมาแล้ว วันแม่นี้หากอยากให้คุณแม่สายสตรองของคุณได้กำลังใจจากลูกๆ อย่างเราเพิ่มมากขึ้น ลองเปิดเพลงนี้แล้วแปลเนื้อหาของเพลงให้คุณแม่ได้รับรู้ดูว่า ช่วงเวลาที่แม่ผ่านความยากลำบากมา มีลูกคนนี้คอยอยู่เคียงข้างเสมอ และคุณอยากขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านมามากแค่ไหน

8. Taylor Swift – The Best Day

ขึ้นชื่อว่าเป็นศิลปินที่แต่งเพลงจากประสบการณ์จริงล้วนๆ อยู่แล้ว เพลงนี้จึงเป็นเพลงบอกรักแม่ของสาวเทย์ได้อย่างน่ารักน่าชังที่สุด เล่าเรื่องราวตอนเด็กๆ และกำลังใจจากแม่ที่คอยอยู่เคียงข้างไม่ว่าลูกจะถูกหรือผิด โดนเพื่อนรังแก หรือทุกข์สุขเพียงไหนได้เป็นฉากๆ แถมยังแอบชมว่าคุณแม่เป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกอีกต่างหาก สาวหวานต้องจัดเพลงนี้ให้แม่ด่วนๆ

9. Meghan Trainor – Mom

ใครไม่ใช่สายหวานสายแบ๊ว ไม่อยากบอกรักแม่ซึ้งๆ เรียกน้ำตา เรามีทางเลือกให้คุณบอกรักแม่แบบสนุกๆ ควงคุณแม่เต้นในบ้านได้เลย กับเพลงสนุกๆ พูดถึงแม่ของฉันที่ไม่เหมือนใคร เป็นเพื่อนที่สนิทที่สุดของฉัน ได้ชื่อว่าเป็น Meghan Trainor การันตีความสนุก และบรรยากาศน่ารักน่าชังได้เลย

10. Lukas Graham – Mama Said

ตัวเลือกสุดท้ายของเด็กแนวที่อยากพูดถึงแม่ในแง่ที่ว่าเป็นผู้ที่คอยอยู่เคียงข้างเรา ให้กำลังใจเรา ไม่ว่าครอบครัวของเราจะยากจนข้นแค้น ไม่ร่ำรวยมีเงินมีทองใช้เหมือนครอบครัวอื่นๆ แต่ก็สามารถเลี้ยงดูลูกจนเติบโต และได้ดิบได้ดี ใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการมาได้จนถึงทุกวันนี้ ในเพลงอาจจะอารมณ์หม่นๆ หน่อย แต่ครอบครัวไหนที่เคยผ่านภาวะยากจนมาก่อนคงจะอินกับเพลงนี้ได้ไม่ยาก

11. ให้แม่ - BEN BIZZY Feat. LAZYLOXY

นอกจากการเป็นแร็ปเปอร์สุดคูลแล้ว  LazyLoxy (ท็อป-ปฐมภพ พูลกลั่น) และ Ben Bizzy (เบน-นรบดี ศรีเริงหล้า) ก็ได้ถ่ายทอดความรู้สึกในฐานะคนเป็นลูกในเพลง "ให้แม่" แต่ขณะเดียวกันก็มีความเป็นตัวตนของทั้งสองชัดเจน จนทำให้เพลง "ให้แม่" เป็นอีกหนึ่งตัวแทนความรู้สึกดีๆ ของลูก  

ฉันจะทำเพื่อเธอ - SIN 

ในวันที่มาเป็นศิลปินอิสระ แฟนๆ ได้ฟังเพลงของ SIN (ทศพร อาชวานันทกุล) ในหลากหลายรูปแบบ แต่หนึ่งเพลงที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนฟังคือ “ฉันจะทำเพื่อเธอ” อีกหนึ่งเพลงที่คอยเป็นเพื่อนกับคนที่พบความผิดหวังและเสียใจว่าเขาหรือเธอมีคนเคียงข้าง ซึ่งเพลงนี้ก็สามารถใช้แทนความรู้สึกที่ลูกมีต่อแม่ได้เช่นกัน 

ใครยังบอกรักแม่กันไม่จุใจพอ ไปฟัง Playlist “บอกรักแม่” กันยาวๆ ต่อได้เลยค่ะ ในนั้นต้องมีเพลงที่คุณชอบอยู่แน่ๆ ไม่เชื่อก็คลิกเลย!

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook