15 เพลงประกอบหนังรักโรแมนติกสุดคลาสสิก ฟังกี่ทีก็เพราะ | Sanook Music

15 เพลงประกอบหนังรักโรแมนติกสุดคลาสสิก ฟังกี่ทีก็เพราะ

15 เพลงประกอบหนังรักโรแมนติกสุดคลาสสิก ฟังกี่ทีก็เพราะ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หนังรักโรแมนติก มาพร้อมกับเพลงรักโรแมนติก ไม่ว่าจะหนังรักวัยรุ่น ซึ้งกินใจ หรือโรแมนติกคอเมดี้ ก็ได้เพลงนี่แหละเป็นตัวชูโรงหลายเรื่องเลยล่ะ ส่วนมากแนวของเพลงจะไปทางป็อบทั้งสิ้น จะมีเพลงอะไรที่เรายังหยิบมาฟังได้ไม่มีวันเบื่อจนถึงทุกวันนี้กันบ้าง ตาม Sanook! Music มาดูกันค่ะ

 

คลิกฟังเพลงจากเพลย์ลิสด้านบน (PC) หรือด้านล่าง (mobile) หรือคลิกที่ชื่อเพลง เพื่อฟังเฉพาะเพลงได้เลยค่ะ

 

15. When You Say Nothing At All – Ronan Keating

OST. Notting Hill

หนุ่มธรรมดาสามัญชนพบรักกับนางเอกสาวสุดฮอตยังคงเป็นพล็อตเรื่องที่คลาสสิกที่นิยายหลายต่อเรื่องเล่นตามพล็อตนี้กันจนถึงปัจจุบัน ยิ่งได้เพลงรักสุดโรแมนติกที่สื่อความหมายในทำนอง “ไม่ต้องบอกก็เข้าใจ” ยิ่งเพิ่มดีกรีความหวานให้กับหนังเรื่องนี้จนสาวๆเคลิบเคลิ้มกันสุดๆ ยิ่งได้เสียงของเจ้าพ่อเพลงบัลลาดอีกคนอย่าง Ronan Keating มาร้องให้ด้วยแล้ว ไม่ว่าเวอร์ชั่นไหนก็สู้เวอร์ชั่นต้นฉบับไม่ได้จริงๆ นะ

 

 

 

14. Kiss Me – Six Pence None the Richer

OST. She’s All That

ภายใต้บรรยากาศงานพรอมที่แต่งตัวราวกับเจ้าหญิงเจ้าชาย พากันออกมาเดินเล่นที่สวนสวย ประดับประดาไปด้วยไฟดวงเล็กๆ แล้วฝ่ายหญิงก็กล่าวออกมาเบาๆว่า “จูบฉันสิ” เป็นคำขอที่น่ารักอ่อนหวานจนไม่มีผู้ชายคนไหนกล้าปฏิเสธ กับพล็อตเรื่องเปลี่ยนสาวเฉิ่มเป็นสาวสวยในงานพรอม คลาสสิกทั้งหนังทั้งเพลง ยิ่งเป็นอะคูสติกกีต้าร์ฟังสบายๆ กับน้ำเสียงใสๆ ยิ่งฟังยิ่งเคลิ้มจริงๆ

 

13. All The Love In The World – The Corrs

OST. America’s Sweethearts

การเป็นดาราบางทีมันก็เหงานะ ยิ่งต้องตีสองหน้า แอคชั่นปุ๊บ ยิ้มปั๊บ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น คนที่ไม่ได้รักกันแล้วก็ต้องแสร้งทำเป็นว่ารัก เป็นคู่รักโปรโมทผลงาน ไหนจะอีกคนที่รักเขา แต่ก็ต้องจำใจเชียร์เขาให้คนอื่น เพราะแอบคิดว่าตัวเราเองไม่ดี ไม่เหมาะสมกับเขาอีก พล็อตเรื่องง่ายๆ แต่โดนใจใครหลายๆ คนแบบนี้ เพลงของ The Corrs เหมาะที่สุดเลยล่ะ

 

12. Lovefool – The Cardigans

OST. Romeo+Juliet

ถ้าไม่มีเรื่องนี้ติดโผคงจะแปลกมาก โศกนาฏกรรมความรักที่เกิดจากความขัดแย้งของทั้งสองตระกูล ภายใต้บรรยากาศในยุค 1300s ที่เรื่องของสงคราม ความขัดแย้ง ชาติตระกูลยังเป็นเรื่องสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด แต่ในฉากที่โรมิโอและจูเลียตพบรักกัน มันช่างหวาน เร้นร้อน และเต็มไปด้วยอารมณ์ปรารถนา “บอกมาสิว่าเธอรักฉัน ต้องการฉัน ฉันไม่สนใจอะไรทั้งนั้นนอกจากเธอ” กับแนวดนตรีเรโทร พร้อมเสียงออดอ้อนสุดฤทธิ์ ไม่ว่าหนุ่มที่ไหนเป็นต้องใจละลายแน่นอน

 

 

11. I Don’t Want to Miss A Thing – Aerosmith

OST. Armageddon

“ไม่อยากหลับตา ไม่อยากหลับไหล เพราะไม่อยากจากเธอไปชั่วนิจนิรันดร์” บอกถึงความรู้สึกของการจำใจต้องมองคนรักและพ่อของตัวจากไปทำภารกิจให้ประเทศชาติ ไม่อยากแม้กระทั่งจะหลับตาเพราะกลัวตื่นขึ้นมาแล้วคนที่เรารักจะจากไปตลอดกาล แถมการแผดเสียงของ Steven Tylor ยิ่งฟังก็ยิ่งบาดลึกติดหู ดนตรีร็อคบัลลาดก็บีบเค้นหัวใจสิ้นดี ใครดูเรื่องนี้แล้วน้ำตาไม่คลอเบ้านี่ถือว่าใจแข็งสุดๆ

 

10. How Do I Live – Trisha Yearwood

OST. Conair

หนักรักโรแมนติก บวกดราม่าแอคชั่นแบบนี้ เพลงกระแทกกระทั้น บดขยี้อารมณ์ในใจแบบนี้เหมาะที่สุด “ฉันจะอยู่อย่างไร เมื่อไม่มีคุณ” ประโยคง่ายๆ ที่ทุกคนต้องคิด เมื่อคนรักจำใจต้องจากเราไป เหมือนเป็นคำพูดที่ฟังดู cliché หรือฟังดูดาษดื่นไม่มีอะไร แต่จริงๆ แล้วอารมณ์ที่ต้องเห็นคนที่เรารักเดินจากไปมันอธิบายเป็นคำพูดยากจริงๆ ว่าไหม ถึงขั้นว่า “เมื่อเธอจากไป โลกก็พลันไรซึ่งแสงสว่าง ไร้ซึ่งความรัก ไร้ซึ่งที่ที่จะให้ฉันหายใจ” ขนาดนี้เลยเชียวล่ะ

 

 

9. There You’ll Be – Faith Hill

OST. Pearl Harbor

“ไม่ว่าฉันจะอยู่ที่ไหน คุณจะอยู่เคียงข้างฉันเสมอ” หนังคลาสสิกที่ไม่ว่าใครดูก็ต้องเสียน้ำตาให้ เมื่อหญิงสาวรอคอยอย่างมีความหวังให้ชายหนุ่มที่ออกไปรบเพื่อประเทศชาติกลับมาอย่างปลอดภัย แต่ก็ต้องใจสลายเมื่อพบกับข่าวร้ายที่เธอจะต้องสูญเสียเขาไปตลอดกาล หนังรักท่ามกลางสมรภูมิสงครามทำให้ผู้ชมซาบซึ้งกันได้ทุกเพศทุกวัย

 

 

8. Someday We’ll Know – Mandy Moore feat. Jonathan Foreman

OST. A Walk to Remember

“สักวันเธอจะรู้ว่าฉันที่แหละคือคนที่ใช่” จากที่เป็นผู้หญิงธรรมดาๆไม่เคยอยู่ในสายตา แต่กลับกลายเป็นคนสำคัญที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตของเขาให้ดีขึ้น และทำให้เขาได้รู้จักกับความรักที่แท้จริง นอกจากเนื้อเรื่องจะซาบซึ้งกินใจจนต้องยิ้มทั้งน้ำตาแล้ว เพลงเพราะๆจากเสียงใสๆของสาว Mandy Moore ยังทำให้คุณยิ่งตกหลุมรักเธอเข้าอย่างจัง

 

 

7. Out of Reach – Gabrielle

OST. Bridget Jones’ Diary

ได้แต่แอบปลื้มเจ้านายสุดหล่อที่อยู่ไกลเกินเอื้อม จึงได้แต่นั่งน้อยเนื้อต่ำใจ โดยมีไอศกรีมถ้วยใหญ่และช็อคโกแลตเป็นเพื่อน แถมยังพร่ำเพ้อถึงอาการอกหักรักคุดในไดอารี่อยู่ทุกวัน บวกกับน้ำเสียงเย็นๆ ของ Gabrielle และดนตรีป็อบโซลเหงาๆ เชื่อว่าสาวๆหลายคนคงเคยเป็นและรู้สึกเหมือนสาว Bridget Jones จริงไหมคะ

 

 

6. Way Back Into Love - Hugh Grant & Haley Bennett

OST. Music & Lyrics

หนังรักที่ว่าด้วยเรื่องของการแต่งเพลง คนหนึ่งแต่งเนื้อร้อง อีกคนแต่งทำนอง อธิบายถึงทุกช่วงเวลาของความรักที่มีทั้งสุขทั้งทุกข์แตกต่างกันไป แต่ท้ายที่สุดเราก็ยังเลือกที่จะกลับมารักกัน เพราะความรักเป็นคำตอบสุดท้ายของชีวิตคู่ นอกจากหนังจะน่ารักแล้วยังมีเพลงเพราะๆให้ฟังไปอีกทั้งเรื่อง และเราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนแอบตกหลุมรักเจ้าพ่อหนังรักอีกคนอย่าง Hugh Grant ในบทบาทของนักร้อง นักแต่งเพลงอีกครั้ง (นี่ยังไม่รวมถึงสำเนียงอังกฤษสุดเท่อีกนะ)

 

5. Brighter Than Sunshine – Aqualung

OST. A Lot Like Love

ฟังเพลงหวานๆ เลี่ยนๆ มากันสักพักแล้ว ลองเปลี่ยนอารมณ์ฟังเพลงออกแนวอินดี้เล็กๆ อารมณ์หม่นนิดๆ กันบ้างดีกว่า กับเพลงประกอบภาพยนตร์รักๆ เลิกๆ แต่สุดท้ายก็ทิ้งกันไม่ขาดอย่าง A Lot Like Love ที่อธิบายถึงความรู้สึกของที่มีความรักเอาไว้แบบหน่วงๆ คือจะแฮปปี้ก็ไม่เชิง แต่จะเศร้าก็ไม่ใช่ เหมือนใจลึกๆ ก็รักเขานะ แต่พยายามปฏิเสธตัวเองตลอดว่าไม่ได้รู้สึกอะไรด้วยสักหน่อย ปากบอกให้เขาไป แต่ในใจก็เศร้าที่ไม่ยอมรั้งเขาไว้ เชื่อว่าหลายคนต้องเคยรู้สึกแบบนี้แน่นอน

 

 

4. Lost Stars – Keira Knightney/Adam Levine (คลิกที่ชื่อนักร้อง เพื่อฟังเวอร์ชั่นของแต่ละคน)

OST. Begin Again

เมื่อสาวนักแต่งเพลงที่เพิ่งถูกหักอกมาเจอกับโปรดิวเซอร์ตกอับที่งานก็แย่ ชีวิตครอบครัวก็ล้มเหลว แต่ด้วยพลังของเพลงรัก ช่วยดึงชีวิตที่กำลังแย่ของคนทั้งคู่ให้กลับมาดีขึ้นได้อย่างปาฏิหาริย์ “หรือเราจะเป็นเพียงดาวดวงน้อยๆที่พยายามกระพริบส่องแสงในห้วงฟ้าอันมืดมิด” เป็นประโยคที่สื่ออารมณ์ของคนที่กำลังเศร้าแต่ยังมีความหวังริบหรี่ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะได้เสียงของ Keira Knightney หรือ Adam Levine มาร้อง ก็ไพเราะจนเราเลือกเวอร์ชั่นเดียวไม่ได้จริงๆ

 

  

3. All of the Stars – Ed Sheeran

OST. The Fault in Our Stars

อารมณ์ของหนุ่มสาวที่กำลังอินเลิฟ ต่างคนต่างถามกันและกันว่า “เธอเห็นดาวดวงนั้นไหม เห็นพระจันทร์ดวงสวยนั่นหรือเปล่า” แต่ในความรักอันอบอุ่นนั้นก็ยังแฝงไปด้วยความเหงาเศร้าที่ไม่รู้ว่าเราสองต่างจะได้อยู่ด้วยกันอีกนานแค่ไหน ได้แต่หวังว่าจะให้เหล่าหมู่ดาวช่วยนำชีวิตไปในทางที่ถูกต้อง เพลงป็อบบัลลาดคุณภาพแน่นสุดซึ้งขนาดนี้ติดท็อปลิสของเราแน่นอน

 

2. A Thousand Years – Christina Perri

OST. Twilight Saga Braking Dawn Part 1

กระแสฟีเวอร์ที่ดังแบบฉุดไม่อยู่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คงไม่มีใครเกินเรื่องราวของความรักของหญิงสาวธรรมดาๆกับแวมไพร์หนุ่มสุดหล่อที่ใจหนึ่งก็รักเธอสุดหัวใจ อีกใจหนึ่งก็กระหายเลือดอุ่นๆของมนุษย์ แต่ท้ายที่สุดทั้งสองก็ฟันฝ่าทุกอุปสรรค จนพิสูจน์รักแท้และได้ครองรักกันไปตลอดกาลนับพันๆหมื่นๆปี ไม่มีเพลงไหนเหมาะกับเรื่องนี้เท่าเพลงนี้อีกแล้ว แถมยังเป็นเพลงแจ้งเกิดในวงกว้างของสาว Christina Perri อีกครั้งเสียด้วย

 

1. Love Me Like You Do – Ellie Goulding

OST. Fifty Shades of Grey

หนังโรแมนติก (ที่ออกแนวอีโรติก) อีกเรื่องที่เป็นกระแสค่อนข้างแรงกับเรต 20+ หากมองข้ามฉากอย่างว่าออกไป เนื้อเรื่องก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างลึกซึ้ง กับความรักแบบลุ่มหลง ดูเหมือนจะฉาบฉวยในสายตาของใครหลายคน รวมแม้กระทั่งตัวคนรักเองด้วย แต่ในที่สุดแล้วเราก็ยอมที่จะทำความเข้าใจในตัวเขามากขึ้น ไม่ว่าเขาจะอดีตที่ผ่านมาอย่างไร พบกับความเจ็บปวดในรูปแบบไหนมาก็ตาม แต่เราก็พร้อมที่จะรักเขาในแบบที่เขาเป็น จึงอยากให้เขารับเราเข้าไปในใจ เข้าไปในชีวิตของเขาด้วย รักกับคนมีปมก็ต้องอดทนเป็นธรรมดา จริงไหม?

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เพลงรักจากภาพยนตร์โรแมนติกเรื่องไหนตรงใจตรงอารมณ์กันบ้างหรือเปล่า วาเลนไทน์นี้เลือกเปิดตามอารมณ์ของตัวเองกันได้เลย แต่ใครที่อกหักก็อย่ามัวแต่จมปลักอยู่กับอดีตล่ะ ชีวิตเริ่มต้นใหม่ได้ทุกเมื่อ เชื่อเราสิ #ความรักก็เช่นกัน

 

 

____________________

Story : Jurairat N.

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook