รำลึกผลงานในอดีตของ "นาตาลี โคล" ศิลปินตำนานผู้จากไป

รำลึกผลงานในอดีตของ "นาตาลี โคล" ศิลปินตำนานผู้จากไป
Sanook!-Music

สนับสนุนเนื้อหา

ในวันที่ 31 ธันวาคมวันส่งท้ายปี 2015 วงการเพลงก็ได้เกิดข่าวการสูญเสีย เมื่อ "นาตาลี โคล" ศิลปินหญิงระดับตำนาน ลูกสาวของ"แนท คิง โคล" ศิลปินเพลงเเจ๊ส ระดับโลกที่จากไปด้วยอาการหัวใจล้มเหลวซึ่งสร้างความเสียใจให้แฟนเพลง และเพื่อนร่วมวงการ หลายๆคน เช่น แพทตี้ ลาเบลล์ ศิลปินในตำนานที่เป็นเพื่อนสนิทของเธอมากกว่า 40 ปี


โดย นาตาลี โคล เป็นศิลปินหญิง ลูกสาวของ เเนท คิง โคล ศิลปินเพลงแจ๊สซึ่งคุณแม่ ของเธอ มาเรีย เองก็เป็นนักร้องด้วย ทำให้เธอโตมากับเพลงโซล เพลงแจ๊ส ซึ่งทำให้เธอสนใจดนตรีและได้เข้ามาในวงการเพลงตามรอบครอบครัว ถึงแม้ว่าเธอจะถูกปฎิเสธจากค่ายเพลงหลายครั้ง จนเธอได้ทำงานเพลงกับ Capitols Records ที่เป็นต้นสังกัดที่ดูแลคุณพ่อเธอนั่นเอง

โดยหลังจากนั้น เธอได้มีผลงานเพลงอัลบั้มแรก Inseparable ในปี 1975ในแนว โซล อาร์แอนด์บี และมีเพลงดังอย่าง This will be (An Everlasting Love) ซึ่งเป็นดังของยุคเพลงหนึ่งเลย และมีศิลปินนำมาทำใหม่ และใช้ในภาพยนตร์หลายเรื่องจนทุกวันนี้และเชื่อและทำให้เธอชนะรางวัลเเกรมมี่ 2 รางวัลซึ่งคือรางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมและรางวัลศิลปินหญิงอาร์แอนด์บียอดเยี่ยม 

คลิกฟังเพลง This will be (An Everlasting Love) - Natalie Cole

โดยในยุค 1970s เธอมีอัลบั้ม Natalie ตามออกมา และอัลบั้ม Unpredictable ที่ขายดีมาก และเพลง "I've Got Love on My Mind" ก็ทำยอดขายซิงเกิ้ลได้ล้านชุด จนเธอมีรายการทีวี และคอนเสิร์ตตามมา และได้ขึ้น Hollywood walk of fame ในปีที่ 4 ของเธอในวงการเพลงเลยซึ่งถือว่าเร็วมากที่ดาราคนหนึ่งจะได้รับเกียรตินี้ 

คลิกฟังเพลง I've got love on my mind ได้ที่นี่


แต่ทว่าในยุค 1980s ผลงานเธอเริ่มไม่ดังเท่าที่ควร และเริ่มมีปัญหาเรื่องยาเสพติด จนปี 1991 เธอได้นำเพลง Unforgettable ของคุณพ่อมาร้องในอัลบั้มชื่อเดียวกัน ซึ่งเธอเองพยายามหลีกเลี่ยงมาตลอด เพราะเธอไม่ต้องการการถูกเปรียบเทียบกับคุณพ่อ ซึ่งอัลบั้มนี้มียอดขาย 7 ล้านชุด กับได้รางวัลแกรมมี่ 5 รางวัลรวมถึงเพลงแห่งปี และ อัลบั้มแห่งปี ซึ่งเป็นการกลับมาที่ยิ่งใหญ่ของเธอเลย และมีอัลบั้ม Still unforgettable ตามมาในปีครบรอบ 17 ปีของอัลบั้มนี้ด้วย

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม Still unforgettable

โดยนาตาลี โคลได้มีผลงานเพลงทั้งแนวแจ๊ส และแนว Urban-R&B หลังจากอัลบั้ม Unforgetable โดยเธอมีผลงาน 23 อัลบั้มรวมถึงอัลบั้มภาษาสเปน Natalie Cole en Español ที่เป็นอัลบั้มสุดท้ายในชีวิตของเธอ และอัลบั้มเพลงเทศกาลคริสต์มาส และยังมีงานแสดงบางครั้งบางคราวด้วย

คลิกฟังเพลงฮิตของนาตาลี โคล กับ Joox Music ได้ที่นี่ (สามารถกดเพลงเพื่อเล่นได้เลย)

โดยการเสียชีวิตของเธอเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก เพราะเธอเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินรุ่นหลัง และเเฟนเพลงทางผลงาน และการกลับมาหลังเจอปัญหาชีวิต แต่ทางเราเชื่อว่าแฟนเพลงหลายคนจะไม่ลืมสิ่งดีๆ และความรักที่นาตาลีมีให้กับเเฟนเพลงแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก Getty images