รวมฮิต!! 10 สุดยอดเพลง ที่ถูกร้อง Cover บ่อยที่สุดของปี 2558

รวมฮิต!! 10 สุดยอดเพลง ที่ถูกร้อง Cover บ่อยที่สุดของปี 2558
Sanook!-Music

สนับสนุนเนื้อหา

อีกเทรนด์ที่มาแรงในวงการเพลงเดี๋ยวนี้คือ การที่ศิลปินสมัครเล่นคัฟเวอร์เพลงลง YouTube เพื่อเป็นผลงานให้คนอื่นได้เห็น และการนำเพลงศิลปินท่านอื่นมาร้องในแบบตัวเอง ซึ่งหลายเพลงที่ถูกคัฟเวอร์ นอกจากจะเป็นเพลงดังแล้ว ส่วนมากจะมีเอกลักษณ์คือเพลงเหล่านี้จะสามารถร้องตามได้ง่าย วันนี้ Sanook! Music เลยนำ 10 เพลง ที่คนนำมาคัฟเวอร์บ่อยที่สุดในปี 2558 มาให้ทุกคนชมกันด้วยครับ

1. เชือกวิเศษ - ลาบานูน 

เพลงจากวงลาบานูนที่มีเนื้อหาเจ็บปวดและเป็นชีวิตจริงหลายคน เป็นเพลงที่หลายคนร้องตามได้และถูกเอามาทำใหม่บ่อยมาก จนผู้อ่าน Sanook บางคนบอกว่า สุนัขแถวบ้านสามารถหอนตามเพลงนี้ได้เลย เป็นเพลงที่มีหลายเวอร์ชั่นจริงๆ

คลิกฟังเพลงเชือกวิเศษ - ลาบานูน

คลิกฟังเพลง เชือกวิเศษ เวอร์ชั่น เอ ปอย

2. Please - อะตอม

เพลงช้าเนื้อหาโดนใจจากหนุ่มรั้วธรรมศาสตร์ที่มียอดร้อยล้านวิว กับเนื้อหาที่พูดถึงการอ้อนวอนคนที่เรารัก เป็นเพลงที่เหมือนชีวิตจริงของหลายคน และร้องตามได้จนถูกคัฟเวอร์บ่อย ซึ่งแม้แต่ศิลปินร่วมค่ายของอะตอม อย่าง เอิ๊ต ภัทรวี ก็นำมาคัฟเวอร์กับเขาด้วย 

คลิกฟังเพลง Please - อะตอม ชนกันต์

คลิกฟังเพลง Please เวอร์ชั่นของ เอิ๊ต ภัทรวี

3. ขัดใจ - Colorpitch 

วงดนตรีภาคเหนือ ที่มากับเพลงเศร้าเกี่ยวกับความรักข้างเดียว ที่ร้องตามหรือจะเล่น Acoustic ตามหรือปรับแนวก็ไม่ยาก ทำให้เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่ถูกคัฟเวอร์บ่อยมาก แม้แต่รายการเดอะวอยซ์ก็นำเพลงนี้ไปใช้ในรอบ Battle ด้วย 

คลิกฟังเพลงขัดใจ - Colorpitch 

คลิกฟังเพลงขัดใจ เวอร์ชั่นรายการ เดอะวอยซ์

4. ทิ้งไว้กลางทาง - โปเตโต้ 

การกลับมาในเวอร์ชั่นป๊อปร็อคกับเพลงที่ฟังได้เรื่อยๆ แต่ความหมายหนักแน่น อย่างทิ้งไว้กลางทางของวงโปเตโต้ นั้นประสบความสำเร็จสูงมาก และก็เป็นเพลงที่ถูกคัฟเวอร์บ่อย มีบางร้านนั่งฟังเพลงที่นักดนตรีพยายามแกะเพลงนี้เพื่อเล่นในคืนวันที่เพลงเปิดตัว และสมาชิกวง Super Junior อย่าง เรียวอุคก็นำเพลงนี้มาร้องในคอนเสิร์ตของวงด้วย

คลิกฟังเพลง ทิ้งไว้กลางทาง - โปเตโต้

คลิกฟังเพลง ทิ้งไว้กลางทาง เวอร์ชั่น กวาง Be elegance

5. ไสว่าบ่ถิ่มกัน - ก้อง ห้วยไร่

เพลงลูกทุ่งแห่งปีอีกเพลง ที่มีเนื้อหาโดนใจคนฟังกับเนื้อหาตัดพ้อที่ร้องในภาษาพื้นเมืองจนเป็นที่นิยมในการร้องใหม่มากมาย รวมถึงไข่มุกเดอะวอยซ์ที่นำเพลงนี้มาร้องในรายการจนเป็นที่ฮือฮามากมาย เป้นคลิปที่คนชมมากที่สุดของซีซั่นเลย

คลิกฟังเพลง ไสว่าบ่ถิ่มกัน - ก้อง ห้วยไร่

คลิกฟังเพลง ไสว่าบ่ถิ่มกัน เวอร์ชั่น ไข่มุก เดอะวอยซ์

6.  ตัดพ้อ - โก๊ะ นิพนธ์ 

เพลงของศิลปินหนุ่มหน้าใหม่ จาก ค่าย Yes Music เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่ถูกคัฟเวอร์เยอะที่สุดเพลงนึง เป็นอีกเพลงที่ถูกใช้บ่อยมากใน การคัฟเวอร์ ด้วยความที่เพลงร้องตามได้ง่าย และเข้ากับชีวิตคนหลายๆคนเลย

คลิกฟังเพลง ตัดพ้อ - โก๊ะ นิพนธ์

คลิกฟังเพลง ตัดพ้อ เวอร์ชั่น ไข่มุก เดอะวอยซ์

 

7. การเดินทาง - ชาติ สุชาติ

เพลงแรกจากค่าย What the duck ของหนุ่มใต้มากความสามารถอย่าง ชาติ สุชาติ เพลงการเดินทางเป็นเพลงรักแง่บวกที่เปรียบเทียบรักกับการเดินทาง เป็นเพลงรักที่เหมาะสำหรับฟังตอนเดินทาง และเล่น Acoustic กับเพื่อน จึงไม่แปลกที่เพลงนี้จะถูกคัฟเวอร์บ่อยมาก

คลิกฟังเพลง การเดินทาง - ชาติ สุชาติ

คลิกฟังเพลง การเดินทาง เวอร์ชั่นของ Zommarie

8. เก็บรัก - แอมมี่ The Bottom Blues

งานเดี่ยวแรกของหนุ่มนักร้องนำวง The Bottom Blues ที่แต่งออกมาจากชีวิตจริงของเขา เป็นเพลงที่เหมาะสำหรับการร้องให้คนรักเก่าที่เราไม่ลืม และยังมีเนื้อร้องและจังหวะ ที่สามารถใส่ลูกเล่นเพิ่มได้ ทำให้เพลงนี้เป็นที่นิยมมากในการคัฟเวอร์

คลิกฟังเพลง เก็บรัก - แอมมี่ The Bottom Blues

คลิกฟังเพลงเก็บรัก เวอร์ชั่นของ Zommarie

9. อยากรู้หัวใจตัวเอง - วี วิโอเลต 

เพลงละครจากเรื่องแอบรักออนไลน์ ที่มียอดชมและติดชาร์ทดีมาก เป็นเพลงที่เข้ากับชีวิตหลายคน และสามารถนำมาร้องใหม่ได้ง่ายๆ และใส่ความเป็นตัวเองเข้าไป จนทำให้เพลงนี้ได้รับความนิยมสูงเลย

คลิกฟังเพลง อยากรู้หัวใจตัวเอง - วี วิโอเลต 

คลิกฟังเพลงอยากรู้หัวใจตัวเอง เวอร์ชั่น เอ-จัสมิน

10. See you again Wiz Khalifa ft Charlie Puth

เพลงจากเรื่อง Fast and furious 7 ที่เป็นเพลงอำลานักแสดงอย่าง Paul Walker ที่เสียชีวิต เพลงนี้ได้รับความนิยมสูง และมีท่อนเพลงช้าที่ใช้อารมณ์และการแร็พที่ผสมอย่างลงตัว จนแฟนชาวไทยหลายๆที่อย่างพลอยชมพู หรือวง The38years ago ในมาคัฟเวอร์ในแบบตัวเองได้ด้วย

คลิกฟังเพลง See you again Wiz Khalifa ft Charlie Puth

 

คลิกฟังเพลง See you again เวอร์ชั่น พลอยชมพู

ซึ่งการที่จะเป็นเพลงที่นิยมในการคัฟเวอร์นั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงฮิต แต่เป็นเพลงที่เข้ากับชีวิตหลายๆคนในเหตุการณ์พิเศษ และมีพื้นทีสำหรับการอิมโพรไวซ์ ยังไงก็จะมีคนนำมาร้องใหม่ตามกันได้แน่นอน แต่ยังไงก็ตาม ขอให้ศิลปินที่อยากคัฟเวอร์เพลงนั้น ทำเป็นแนวของตัวเองจะดีที่สุด เพราะสไตล์แต่ละคนนั้นมีความพิเศษอยู่แล้ว