11 ปี ในเส้นทางดนตรีของ "โฟร์-มด" กับ 10 บทเพลงที่น่าจดจํา

11 ปี ในเส้นทางดนตรีของ "โฟร์-มด" กับ 10 บทเพลงที่น่าจดจํา
Sanook!-Music

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อปี 2548 วงการเพลงไทยได้มีโอกาสต้อนรับนักร้องดูโอ้สาวสวยในชื่อ โฟร์มด โดยทั้งสองมาจากค่าย ID record ก่อนจะได้ย้ายเข้าค่าย  Kamikaze ตั้งแต่อัลบั้มที่สามเป็นต้นมา โดยถึงแม้ว่าสองสาวจะพักงานวงแบบไม่มีกำหนด แต่เชื่อว่าบทเพลงของทั้งสองนั้นเป็นส่วนหนึ่งของวัยรุ่นไทย หลายๆคน ด้วยเพลงที่น่ารักแต่ก็มีการสอดคล้องกับเทรนด์สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนั้นอย่างลงตัว  และท่าเต้นที่สดใสที่สร้างอารมณ์ดีและทำให้แฟนๆเต้นตามกันได้ โดยในปีนี้ปี 2558 เป็นปีครบรอบ 10ปีในการเปิดตัวของสองสาวอย่างเป็นทางการ โดยวันนี้ทาง Sanook! Music ได้นำบทเพลงที่น่าจดจำของสองสาว 10 เพลงมาให้ทุกคนได้ฟังกันครับ

เริ่มกันด้วยเพลงแรก เพลง หายใจเป็นเธอ เป็นเพลงเปิดตัวของสาวๆเลยในปี 2548 ในอัลบั้มแรก เป็นเพลงที่การหายใจแล้วคิดถึงคนรักมาแต่งเป็นเพลง สุดน่ารักเพลงนี้ โดยเพลงนี้ก็มีความน่ารักและสดใสมากๆ และได้รับเสียงตอบรับที่ดีทั้งเพลง และท่าเต้นจนคนหลายๆคนต้องเต้นตามกันเลย

คลิกฟังเพลง หายใจเป็นเธอ ได้ที่นี่

หลังจากเปิดตัวไปอย่างสวยงามก็มาต่อที่อัลบั้มสองอย่าง Love Love เพลงเปิดอัลบั้มที่สอง ของสาวๆ ซึ่งเพลงนี้ก็ได้ทำให้เกิดท่อนในตำนานอย่าง โรคหัวใจกำเริบ love และท่อนซักกะนิดซักกะหน่อย ที่น่ารักและมีจังหวะที่สนุก ทำให้เพลงนี้เป็นเพลงที่ดังมากๆในช่วงต้นปี 2549 เลยทีเดียว และมิวสิควีดีโอก็ได้ แบงค์ อดีตดูโอ้ แซนด์แบงค์ พี่ชายของวงดูโอ้ กอล์ฟ ไมค์ มาเป็นพระเอกมิวสิควีดีโอ ที่สาวๆต้องไล่ตาม ยิงลูกศรรักกันอย่างสนุกสนาน

ลิกฟังเพลง Love Love ได้ที่นี่

ขัดใจ เพลงเปิดตัวของค่าย Kamikaze ที่ได้แสดงให้เห็นสาวๆ ในมุมพี่ใหญ่ ของค่ายนี้ ซึ่งทั้งสองก็แสดงความเด่นออกมาได้อย่างชัดเจนว่าเป็นตัวแม่ในสายเพลงวัยรุ่นเลย ซึ่งล่าสุดเพลงนี้ถูกกลับนำมาใช้ใหม่กับ Kamikaze รุ่นปี 2015 ด้วย แสดงให้เห็นถึงความแนว และเข้ากับชีวิตวัยรุ่นของเพลงนี้อย่างมาก

คลิกฟังเพลง ขัดใจ ได้ที่นี่

มาเริ่มกับอัลบั้มที่ 3 ที่มากับเพลง เด็กมีปัญหา เพลงจากอัลบั้ม Woo!! โดยเป็นการเริ่มงานครั้งแรกของสาวๆในบ้าน Kamikaze ค่ายเพลงวัยรุ่นของ RS เป็นเพลงแนวป๊อปน่ารักที่มีแนวความเป็นญี่ปุ่นสูงมากๆ และท่อนเพลงอย่าง เด็กมีปัญหา ก็กลายเป็นคำติดปากขึ้นมาเลย และมิวสิควีดีโอ เพลงนี้ก็ได้ลงทุนถ่ายทำที่ญี่ปุ่นกันเลย เพื่อต้องการแสดงถึงความป่วนของสาวๆที่สร้างรอยยิ้มให้กับชาวญี่ปุ่นในที่ต่างๆ และได้แต่งตัวแนวชิบุยะ ซึ่งทำให้หลายคนตกใจกันเลยทีเดียวว่าทําไมออกมากันในลุคนี้ 

คลิกฟังเพลง เด็กมีปัญหา - โฟร์มด

และเเล้วก็มาถึงเพลง ละลาย เพลงสุดน่ารักที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่อง Alice In Wonderland เป็นอัลบั้มที่ชื่อ Four Mod in Wonderland โดยเพลงนี้ได้ เด็กๆน่ารัก ที่ร่วมแสดงภาพยนตร์เรื่องดรีมทีม กับโฟร์มาร่วมแสดงด้วย โดยเพลงละลายก็มีท่าเต้นกับท่อนร้องที่ชวนติดหูจนทำให้หลายๆคนชอบเพลงนี้อย่างมาก ซึ่งอัลบั้มนี้โฟร์ก้ได้มากับลุคผมสั้นที่แปลกใหม่มากๆโดยเจ้าตัวไม่ชินในตอนแรกด้วย

คลิกชมฟังเพลง ละลาย ได้ที่นี่

มาต่อที่เพลง ดูมั้ย เพลง จากอัลบั้ม GO-GO ที่เป็นเพลง จาก วงดูโอ้ ลิฟท์ ออย ในอดีต ซึ่งสาวๆก็ทำได้ดี และสดใสจนเพลงนี้กลับมาดังใหม่อีกครั้ง โดยอัลบั้มนี้สาวๆทำออกมาในสไตล์เที่ยวริมทะเลเพื่อรับกับเดือนตุลาคมที่เป็นช่วงปิดเทอมของหลายๆคน

คลิกฟังเพลง ดูมั้ย ได้ที่นี่

มาถึงเพลงจากอัลบั้มที่ 6 อย่างเพลง We will love you ที่มาจากอัลบั้มชื่อเดียวกัน โดยเพลงนี้ภาพลักษณ์สองสาวได้โตขึ้นมาก และเพลง We will love you ได้เอากลิ่นอายร็อค มาใส่ด้วย รวมถึงแรงบันดาลใจจากเพลง We will rock you มาใส่ด้วย แล้วก็มีการเล่นกับเทรนด์ หลายๆอย่างในเพลง และท่อนฮุค ”ถ้าคนน่ารักโทรมา ก็รอนิดนึง” ก็ทำให้เพลงนี้เป็น Calling melody ยอดนิยม เลยเพลงนึง

คลิกฟังเพลง We will love you ได้ที่นี่

มาต่อกันด้วยกับ Love Villa เพลงจากอัลบั้ม Hello Four Mod ที่ได้ นำธีมของบ้านเปรียบเหมือนหัวใจที่ถ้าอยากรัก ก็เข้ามาอยู่ในใจเหมือนเป็นบ้านอีกหลังได้เลยมาใช้ในเพลง โดยเพลงนี้เป็นที่จดจําจากสไตล์การร้องที่ไม่ชัดในช่วงเริ่มที่เจ้าตัวโฟร์มดเองก็ยอมรับในการสัมภาษณ์ว่ามันเป็นแนวของเพลงนี้จริงๆ แต่เพลงนี้ก็ยังติดหูเหมือนเพลงอื่นๆ และยังได้สองหนุ่ม 2HIGH โทโมะ และป๊อปปี้ มาร่วมแจมในเพลงนี้ด้วย เป็นเพลงโปรโมทแรกของสองสาวที่มีแขกรับเชิญเป็นศิลปินมาแจม

คลิกฟังเพลง Love Villa ได้ที่นี่

มาต่อกันด้วย จีบได้แฟนไม่รัก เพลงน่ารักจากอัลบั้ม I AM four mod เพลงสุดฮาที่ได้ไอเดียจากการที่แฟนไม่สนใจ มาเขียนเป็นเพลงเพลงนี้ และเพลงนี้ก็ถูกถ่ายทอดออกมาได้น่ารักในแบบของสาวๆเลย และได้มีมิวสิควีดีโอที่แสดงถึงความรักหลายรูปแบบออกมาด้วย  

คลิกฟังเพลง จีบได้แฟนไม่รัก ได้ที่นี่

และแล้วก็มาถึงเพลงสุดท้าย TOP10 นี้อย่างเพลงแฟนคันแรก ที่ได้หนุ่มๆ วงริชแมนทอย มาแจม เป็นเพลงที่สนุกๆ จากอัลบั้ม Club FM ที่มากับธีมวิทยุปรึกษาความรักโดยได้แรงบันดาลใจจากรายการ Club Friday ที่ดังมากๆ โดยเป็นเพลงที่สนุกที่ได้แรงบันดาลใจจากนโยบายรถคันแรกที่ออกมาน่ารักมากๆ โดยหลังจากที่อัลบั้มออกมา สาวๆก็ได้มีรายการ Club FM ที่เป็นเหมือนในมิวสิควีดีโอ ออกมาจริงๆด้วย โดยในอัลบั้มนี้ก็มีเพลง อยากได้แฟนเก่าเพิ่มไหม อีกเพลงที่ดังมากๆ โดยนําเรื่องคนรักชอบเปรียบเทียบมาเป็นประเด็นในเพลง 

คลิกฟังเพลง แฟนคันแรก ได้ที่นี่

โดยสองสาว Four Mod เองก็เป็นศิลปินที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตวัยรุ่นหลายๆคน โดยถึงแม้อาจจะไม่ได้ทำงานร่วมกันแล้ว แต่ทั้งสองก็ได้สร้างความสุขให้กับหลายๆคนมาเป็นเวลานานจริงๆ เป็นอีกตำนานศิลปินวัยรุ่นของไทยเลยอีกบทนึงซึ่งเชื่อว่าแฟนๆและหลายๆคนพร้อมให้กําลังใจสาวๆเสมอไม่ว่าจะมีผลงานไหนออกมาอีก

Story : Legendarypepper

ขอบคุณรูปภาพจาก Official Fanpage Four Mod