โอลิมปิก 2020

"ก่อนอรุณจะรุ่ง" จากบทประพันธ์ครั้งแรกของ "อาจารย์ศัลยา"

"ก่อนอรุณจะรุ่ง" จากบทประพันธ์ครั้งแรกของ "อาจารย์ศัลยา"

จากประสบการณ์เขียนบทโทรทัศน์กว่า 30 ปี มีละครโทรทัศน์สุดฮิตมากมายจากปลายปากกา อาจารย์ศัลยา สุขะนิวัตติ์ สู่การเขียนบทประพันธ์และบทโทรทัศน์กับละครเรื่องใหม่กับเรื่อง ก่อนอรุณจะรุ่ง ที่จะออกอากาศทางช่อง GMM25 ซึ่งอาจารย์ได้เล่าถึงแรงบันดาลใจที่เขียนเรื่องนี้ให้ฟังว่า

"เรื่องนี้เป็นครั้งแรกที่เขียนพล็อตเรื่องเอง เราอยากทำเรื่องครอบครัวมานานแล้ว เพราะครอบครัวเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดในสังคม แต่เป็นหน่วยที่ใหญ่ที่สุดในสังคม ครอบครัวในเรื่องนี้จะเป็นครอบครัวธรรมดาๆ ที่เคยมีความรัก ความผูกพันกัน แต่ต้องมาเจอเหตุการณ์เลวร้าย เกิดภัยจากคนใกล้ตัว ที่ตัวคนเป็นพ่อได้กระทำกับลูกสาว ซี่งเรื่องนี้จะเล่าถึงการแก้ปัญหาว่า เมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นแล้ว คนที่เป็นแม่และคนที่ถูกกระทำอย่างลูก จะดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างไร มันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสังคมไทยจริงๆ และพบเจอได้เยอะทั่วโลกเท่าที่อ่านพบ ฟังดูแล้วอาจจะดูหนักแต่จริงๆ แล้วละครเรื่องนี้มันฟิลกู๊ดนะ มันทำให้คนมีหวังในชีวิต ถึงแม้จะพบเจอเรื่องเลวร้าย แต่เมื่อเรามีสติ มีสัมปชัญญะ ใช้เหตุผลในการแก้ปัญหา ใช้ความปรองดองสามัคคี มีการคิดร่วมกันในการที่จะนำพาครอบครัวฝ่าฟันมันไปให้ได้ นี่คือสิ่งที่สำคัญมาก

ส่วนความคาดหวังกับละครเรื่องนี้ แน่นอนว่าคงไม่ได้คาดหวังว่าจะมีกระแสถล่มทลาย เพราะเรื่องนี้มันเรียบง่ายมาก ไม่มีอะไรหวือหวา แต่อยากจะบอกว่า ในขณะที่เขียนทุกฉากทุกตอน ทุกคำพูด มันคือสิ่งที่อยากให้ถึงหูคนดูมากที่สุด อยากให้สู่การรับรู้ของคนดูมากที่สุด เพราะเรื่องเหล่านี้มันเป็นเรื่องที่อาจจะทำให้หลายครอบครัวที่มีปัญหาเหมือนกัน ปฐมเหตุของปัญหามันอาจจะไม่ได้เหมือนกัน แต่ผลกระทบอาจจะเหมือนกันนั่นก็คือ ความทุกข์ยากลำบากของในครอบครัวที่จะให้ได้ดู เพื่อที่จะให้เป็นตัวอย่างของการร่วมมือร่วมแรงร่วมใจ ร่วมหัวใจของคนในครอบครัว เพื่อฝ่าฟันอุปสรรคฝ่าฟันปัญหาแก้ปัญหาว่า อยากให้ทุกคนเชื่อว่าไม่ว่าทุกข์ไม่ว่าสุข มันก็ต้องผ่านไป หรือกลางคืนที่มืดมิด มันก็ต้องมีแสงของอรุณของวันรุ่งขึ้นเสมอ”

อีกหนึ่งบทประพันธ์ดีๆ ของ อาจารย์ศัลยา ที่คนดูไม่ควรพลาดเด็ดขาด กับละครเรื่อง ก่อนอรุณจะรุ่ง ออกอากาศทางช่อง GMM25 ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.10 น. เริ่มพุธที่ 16 มกราคมนี้ตอนแรก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ก่อนอรุณจะรุ่ง