รีวิว Bird Box อย่ามอง ถ้าไม่อยากตาย!

รีวิว Bird Box อย่ามอง ถ้าไม่อยากตาย!

 

Bird Box ดัดแปลงมาจากนวนิยายในชื่อเดียวกันของจอร์จ มาเลอร์แมน บอกเล่าเรื่องราวของอนาคตอันใกล้ เมื่อโลกของเราจู่ๆก็เกิดเหตุการณ์ฆ่าตัวตายอย่างไร้สาเหตุ ผู้คนที่รอดชีวิตรับรู้แค่เพียงว่า ถ้าหากใครก็ตามที่เผลอเหลือบมอง “มัน” เพียงแค่เสี้ยววินาทีเดียว นั่นหมายถึงจุดจบอันโหดร้ายที่คาดไม่ถึง ไม่มีใครรู้ว่า “มัน” คืออะไร มาจากไหน และมีจุดประสงค์เพื่ออะไรกันแน่

5 ปีให้หลัง มนุษย์ที่เหลือรอดมีแค่เพียงหยิบมือ หนึ่งในนั้นคือ มาร์ลอรี่ (แซนดร้า บลูล็อค) ที่พยายามเอาชีวิตรอดพร้อมกับใช้ชีวิตอยู่กับลูกอีกสองคนของเธอที่บ้านริมน้ำ รอวันที่โอกาสเหมาะสมเพื่อที่เธอจะได้หนีออกไปยังสถานที่ที่ปลอดภัย หลังจากที่ได้รับสัญญาณวิทยุว่ามีสถานที่ลี้ภัยซึ่งปลอดภัย แต่ด้วยระยะทางกว่า 20 ไมล์ ที่มาร์ลอรี่และลูกๆจะต้องปิดตาและล่องเรือไปในแม่น้ำที่เชี่ยวกราก ทำให้เธอต้องใช้สัญชาตญาณ ตัวเธอเองและเสียงรอบข้างในการพิจารณาอันตรายที่คืบคลาน แต่ถ้าหากการตัดสินใจที่ผิดพลาดเพียงครั้งเดียว นั่นอาจจะหมายถึงจุดจบ!

จุดเด่นของหนัง (และนิยาย) มาจากการสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมด้วยการทำให้คนดู “ไม่รู้” ว่าอันตรายที่คืบคลานเข้ามาคืออะไร มีจุดประสงค์อะไร แต่หนังได้วางเงื่อนไขบางประการเอาไว้ เพื่อให้ผู้ชมเข้าใจว่า ถ้าหากตัวละครในเรื่องไม่ทำตาม “ข้อห้าม” จะเกิดอะไรขึ้นกับตัวพวกเขาบ้าง

ยิ่งไปกว่านั้นความน่าสนใจคือ Bird Box ไม่ได้เล่าเรื่องเรียงตามลำดับเวลา หนังเปิดเรื่องมาที่เหตุการณ์ที่มาร์ลอรี่ต้องปิดตาและออกล่องเรือไปในแม่น้ำ พลางกับตัดสลับเหตุการณ์ก่อนหน้านั้นประมาณ 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหตุการณ์ประหลาดได้ก่อตัวขึ้น และได้พรากชีวิตมนุษย์ไปเป็นจำนวนมาก

เหตุการณ์ในช่วง 5 ปีย้อนอดีต ได้บอกเล่าที่มา ความเป็นไปของตัวละครมาร์ลอรี่ได้อย่างน่าสนใจ ทำให้เห็นพัฒนาการของตัวละครว่าทำไมเธอจึงกลายเป็นหญิงแกร่งและเกือบจะกลายเป็นคนที่ไร้หัวจิตหัวใจกับลูกๆ (เธอไม่เคยตั้งชื่อลูก เรียกพวกเขาแค่เพียงเด็กชายและเด็กหญิงเท่านั้น) หรือกระทั่งฝึกฝนลูกน้องทั้งสองราวกับฝึกทหาร ประกอบกับช่วงแรกที่เกิดเหตุการณ์วิปโยค หนังก็ได้ออกแบบสถานการณ์ระทึกขวัญที่ทำให้เราลุ้นระทึกไปกับภารกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทดลองแอบมองโลกภายนอกผ่านกล้องวงจรปิด การเดินทางไปออกไปหาเสบียงเพิ่มเติม ตัวละครที่ทรยศเพื่อนที่เหลือ หรือกระทั่งการเชื้อเชิญคนแปลกหน้าเข้ามาในสถานที่หลบภัย เป็นต้น

Bird  Box จัดได้ว่าเป็นหนังระทึกขวัญที่ทำออกมาได้ดูสนุก ลุ้นระทึก และนำไปสู่บทสรุปที่ผู้ชมอยากเอาใจช่วยตัวเองของเรื่องให้รอดพ้นจากอันตรายไปจนสุดทางของเรื่อง  นอกจากนี้ หนังยังทำให้ผู้ชมอยากจะรู้ “เหตุการณ์ต่อไป” หลังจากหนังจบลงว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวละครต่อไปอีกด้วย