บุกสัมภาษณ์ “Michael Peña” บุรุษผู้อยู่ขั้วตรงข้ามกับอาณาจักรยาเสพติดใน Narcos: Mexico จาก Netflix

บุกสัมภาษณ์ “Michael Peña” บุรุษผู้อยู่ขั้วตรงข้ามกับอาณาจักรยาเสพติดใน Narcos: Mexico จาก Netflix

โดยส่วนใหญ่แล้ว ในภาพยนตร์หรือซีรีส์มักจะมีตัวละครฝ่ายตงฉินผู้ยึดมั่นในความถูกต้อง โคจรมาต่อกรกับวายร้ายที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ซึ่งหลังจากในสัปดาห์ที่แล้ว Sanook TV/Movies ได้พาคุณผู้อ่านไปพูดคุยกับ “ดิเอโก้ ลูน่า” ผู้รับบทบาทสำคัญในซีรีส์เรื่อง Narcos: Mexico ซึ่งออนแอร์ทาง Netflix ไปเรียบร้อยแล้วอย่าง เฟลิกซ์ กาญาร์โด้ พ่อค้ายาตัวฉกาจ ก็ได้เวลาที่จะมาพบกับอีกหนึ่งบุรุษที่อยู่ฟากฝั่งตรงข้าม กิกิ คามาเรนา เจ้าหน้าที่ปราบปราบยาเสพติด หรือ DEA ที่รับบทโดยนักแสดงระดับคุณภาพ “ไมเคิล เปญ่า (Michael Peña)” นั่นเอง

หลายคนอาจจะพอคุ้นหน้าคุ้นตา ไมเคิล เปญ่า อยู่บ้าง เพราะเขาอยู่ในแวดวงภาพยนตร์ทั้งนอกกระแสและฮอลลีวูดมายาวนานกว่า 20 ปี ผลงานเด่นก็มีทั้ง Crash (2547) ซึ่งตัวหนังคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์, American Hustle (2556), Shooter (2550) หรือแม้แต่หนังบล็อกบัสเตอร์อย่าง Ant-Man เมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดยหนุ่มอเมริกันวัย 42 ปีผู้มีพ่อแม่เป็นชาวเม็กซิกันผู้นี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักแสดงมากฝีมือที่เล่นได้หลากหลายบทบาทอย่างแท้จริง

Getty Imagesไมเคิล เปญ่า

>> สนทนากับ “Diego Luna” ว่าด้วยบทหัวหน้าแก๊งค้ายาที่ยังมีลมหายใจใน “Narcos: Mexico” จาก Netflix

แน่นอนว่าการมารับบท กิกิ คามาเรนา เจ้าหน้าที่ DEA ที่มีตัวตนอยู่จริงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ด้วยการทำการบ้านอย่างหนักหน่วง พรสวรรค์ รวมไปถึงพรแสวงที่มีต่ออาชีพนักแสดง ทำให้ตลอดการพูดคุย เปญ่า ดูมีทีท่าในการตอบคำถามอย่างรีแลกซ์ เข้าใจในคาแรกเตอร์ และถ่ายทอดออกมาให้เราฟังได้อย่างถ่องแท้ ได้ใจความอย่างที่สุด

และอย่าลืมว่า นี่คือบทสัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีฟที่ Sanook TV/Movies คือสื่อสำนักเดียวในประเทศไทย ที่ได้บุกไปถึงกองถ่ายทำ ณ ประเทศเม็กซิโกของ Narcos: Mexico พิเศษสุดขนาดนี้ จะรออะไรอยู่ล่ะ ไปอ่านกันเลย

 

3 ซีซั่นแรกของ Narcos คุณได้ติดตามชมมากน้อยแค่ไหน?

แน่นอน แล้วผมดีใจมากตอนที่ผู้จัดการโทรมาบอกว่า ผมจะได้เล่น Narcos อันที่จริงผมมีลูกอายุ 9 ขวบอยู่คนหนึ่ง เลยไม่ค่อยได้ดูอะไรสักเท่าไหร่ แม้แต่ในบ้านก็ไม่มีทีวีด้วยซ้ำ ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจซีรีส์เรื่องนี้ขนาดนั้น แต่พอได้ดูเท่านั้นแหละ มันเอาผมเสียอยู่หมัด Narcos ไม่เหมือนซีรีส์ในโทรทัศน์หรืออินเทอร์เน็ตทั่วไป มันน่าติดตาม และดูสมจริงมาก ผมว่าเบื้องหลังอาจมีการประชุมใหญ่ว่า ชายคนนี้ควรเอื้อมมือไปแตะหูหญิงสาวคนนี้ไหมอะไรประมาณนั้น (หัวเราะ) แล้วมันก็เป็นเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นจริงด้วย ผมใช้เวลาดูทั้ง 3 ซีซั่นภายในเวลาสัปดาห์เดียว

ไหนลองเล่าถึงตัวละครที่คุณสวมบทบาทให้เราฟังสักหน่อย?

ผมเล่นเป็น กิกิ คามาเรนา เขาเป็นเจ้าหน้าที่ DEA หรือหน่วยปราบปรามยาเสพติดนั่นแหละ ถ้าใครเคยดูโทรทัศน์ในช่วงยุค 1980 ก็จะรู้จักเขาดี เขาโดนทรมานจนเสียชีวิตด้วยเหตุผลเดียวกันกับสงครามยาเสพติดอื่นๆ

Netflixรับบท กิกิ คามาเรนา (ขวา) เจ้าหน้าที่ DEA ใน Narcos: Mexico

ด้วยความที่ Narcos ซีซั่นก่อนหน้านี้ รวมไปถึงซีรีส์เรื่องอื่นๆ บางเรื่องมันจะมีตัวละครที่เป็นสีเทาๆ อยู่ แต่สำหรับ Narcos: Mexico ดูเหมือนว่าจะแยกสีขาวจากดำ รวมถึงความดีที่แยกออกจากความเลวอย่างชัดเจนหรือเปล่า?

ไม่รู้สิ ผมว่ามันก็คงเหมือนเรานั่งดูซีรีส์หรือหนังนั่นแหละ เราไม่มีทางรู้เลยว่า ตัวละครตัวนี้หรือบุคคลคนนี้จะจบลงด้วยดีหรือเปล่า แต่มันน่าตื่นเต้นที่จะติดตามนะ

กิกิ คามาเรนา อยู่ฝ่ายดี?

อืม... ใช่แหละ (หัวเราะ)

แต่ก่อนหน้านี้คุณรับบทเป็นคนไม่ดีมาก่อนหลายต่อหลายเรื่อง?

10-12 ปีแรกในชีวิตการเป็นนักแสดง ผมเคยเล่นเป็นแก๊งข่มขืนเบอร์หนึ่ง เบอร์สอง หรือหัวหน้าแก๊งก็เคยเล่นมาแล้ว

Netflixไมเคิล เปญ่า (ขวา) ในชุดเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติด

แบบไหนท้าทายการแสดงมากกว่ากัน คนดี … คนไม่ดี?

อันที่จริงแล้วมันก็ไม่ต่างกันนะ แม้กระทั่งแนวคอมเมดี้หรือดราม่า เพราะผมต้องศึกษาตัวละครมาให้เพียงพอ และก็ซ้อมกับนักแสดงคนอื่นให้มาก ยิ่งเป็นเรื่องตลก เรายิ่งต้องรู้ว่ากำลังพูดถึงอะไรอยู่

แล้วคุณเตรียมการสำหรับการแสดงเป็น กิกิ คามาเรนา อย่างไรบ้าง?

ผมอ่านพวกข้อมูลต่างๆ และใช้เวลาปรับตัวคล้ายๆ กับงานแสดงอื่นๆ ก็คือประมาณเดือนครึ่ง พอถึงเวลาถ่ายทำจริง เราก็ใส่ไปให้เต็มที่ก่อน แล้วค่อยดูว่าอันไหนได้หรือไม่ได้ จริงๆ ผมว่า 2 สัปดาห์แรกค่อนข้างเป็นช่วงเวลาแห่งการเข้าสังคมนะ ผมได้คุยกับโปรดิวเซอร์แล้วรู้สึกดีมาก ผมพยายามออกความคิดเห็นเท่าที่จะทำได้ เพื่อจะได้เข้าใจถึงแรงบันดาลใจและสิ่งที่ผมต้องทำ เรื่องแรงจูงใจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผม คนที่ผมคุยด้วยมากที่สุดคงหนีไม่พ้น อีริก นิวแมน โปรดิวเซอร์ของซีรีส์เรื่องนี้

Netflixโปสเตอร์ Narcos: Mexico

>> ภารกิจบุกกองถ่าย พบปะเหล่านักแสดงนำซีรีส์ “Narcos: Mexico” แห่ง Netflix ถึงเม็กซิโก!

มีอะไรพิเศษๆ ระหว่างการถ่ายทำบ้างไหม?

เอางี้ ก่อนที่ผมจะมานั่งคุยกับพวกคุณ ผมเพิ่งได้บทฉบับแก้ไขครั้งที่ 5 มาสดๆ ร้อนๆ (หัวเราะ) แต่ก็ดีนะ มันทำให้เราได้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เพราะเราไม่รู้ว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อไป สิ่งที่ผมทำก็คือ เข้าไปอยู่ในฉาก แล้วพยายามทำให้เหมือนกับบทหลักๆ ที่เขียนเอาไว้ บางทีเราก็สามารถใส่อะไรเข้าไปเพิ่มเติมได้ ผมว่าดีแล้วล่ะที่เราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมันมากนัก พอเวลาอ่านบทก็จะรู้สึก โอ้โห อะไรแบบนี้

ถ้าคุณบอกว่า คุณไม่ได้ยึดติดกับบทมากมายนัก มีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้คุณสามารถปะติดปะต่อ จดจำเรื่องราวของฉากที่เคยถ่ายทำก่อนหน้านั้นบ้างไหม?

ผมไม่ได้จดอะไรไว้เลย วิธีของผมคือ ถ้ามีคนพูดอะไรกับผมสักอย่าง ผมจะตอบออกไปเลย ไม่ได้เตรียมมาว่าจะต้องพูดแบบนี้แบบนั้น ผมทำวิธีนี้มาเกือบ 22 ปีแล้ว คือมันเหมือนเป็นอะไรบางอย่างที่ออกมาจากตัวผมที่กำลังแสดงเป็น กิกิ น่ะ อย่างตอนซ้อม ผู้กำกับก็จะบอกว่า “เอาแบบคนเม็กซิกันนั่นแหละ ไม่ได้ดูถูกอะไรนะเพื่อน” ผมก็ตอบว่า ไม่เลย ผมชินแล้ว (หัวเราะ) ผมก็จะเริ่มจากตรงนั้น แล้วค่อยสานต่อไปเรื่อยๆ

Getty Imagesเขาคือหนึ่งในนักแสดงที่ได้รับการยอมรับในฝีมือ

ด้วยความที่คุณเล่นหนังโรงมาก็เยอะ การทำงานมันแตกต่างจากซีรีส์อย่างไรบ้าง?

ผมว่าต่างกันนะ เหมือนกับว่าซีรีส์มันมีเวลานำเสนอมากกว่า บทพูดมันก็จะลึกขึ้น แต่ถ้าเป็นภาพยนตร์ เราจะเอาทุกอย่างมาคุยกัน แล้วอันไหนที่รู้สึกชอบ เราก็จะลุยอันนั้นเลย เพราะมันมีการกำหนดส่วนสำคัญหลักๆ เอาไว้ในฉากแล้ว

จากประสบการณ์กับ Narcos: Mexico มันทำให้คุณอยากทำงานในวงการโทรทัศน์หรือซีรีส์ต่อหรือเปล่า?

เอาเข้าจริงแล้วผมไม่ได้คิดว่าสิ่งนี้คือทีวี คือซีรีส์ ภาพยนตร์ หรืออะไรก็ตามแต่ เพราะมันอาจทำให้ผมไม่มีอิสระในอารมณ์และความรู้สึก แต่มันก็สอนผมหลายอย่างนะ สิ่งที่ผมต้องฝึกอย่างมากเลยคือเรื่องเสียง เพื่อสื่อสารให้ชัดถ้อยชัดคำขึ้น เพราะนักแสดงที่ผมชื่นชอบทุกคน เก่งเรื่องการออกเสียงมากๆ

Netflixอีกหนึ่งภาพโปรโมตจาก Narcos: Mexico

แล้วนักแสดงคนไหนที่คุณชื่นชอบและติดตามผลงานของพวกเขาบ้าง?

ผมศึกษาหลายคนเลย แดเนียล เดย์-ลูอิส แล้วก็ คริสเตียน เบล พวกเขาเหมือนกลายร่างได้ทันทีเมื่อหนังเริ่ม เรื่องพื้นฐานที่ว่ายาก พวกเขาฝึกจนครบทั้งหมด นอกจากนี้ก็มี โจ เปสซี จากหนังเรื่อง Goodfellas ที่ฉายเมื่อปี 1990 ด้วย สิ่งที่เขาแสดงในหนังคือแรงบันดาลใจสำคัญของผม ถึงสมัยเด็กๆ แม่ของผมจะเป็นนักอ่าน และไม่ชอบให้ผมดูโทรทัศน์ แต่ผมชอบดูมากเลยล่ะ

จำได้ไหมว่าภาพยนตร์เรื่องใดที่ทำให้คุณอยากเป็นนักแสดง?

จริงๆ ก็ไม่ได้มีเรื่องไหนเป็นพิเศษ ตอนนั้นผมทำงานธนาคาร แล้วก็รู้สึกว่า งานด้านสายการเงินไม่ใช่ทางของผมเลย จากนั้นผมก็เลยเริ่มงานด้านการแสดง เริ่มต้นด้วยการเป็นนักแสดงสมทบในเรื่อง To Sir, with Love II เมื่อราวๆ 22 ปีที่แล้ว หนังเรื่องนั้นเป็นทั้งแรงบันดาลใจ เป็นจุดเริ่มต้นในวงการนี้ พอผมได้อ่านบท อ่านไอเดียของคนๆ หนึ่ง ส่งต่อไปยังอีกคนหนึ่ง ผมรู้สึกว่ามันมีเสน่ห์กว่างานเก่าที่ผมทำเยอะเลย ผมค่อยๆ ตกหลุมรักงานนี้ทั้งที่ตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าจะชอบมันหรือเปล่า

ถ้ามีเยาวชนดูซีรีส์ Narcos รู้เรื่องราวโลกของยาเสพติด คุณว่ามันโอเคไหม?

มันไม่ใช่แบบนั้นสิ ผมว่านั่นแหละคือจุดประสงค์ของซีรีส์ เพราะทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่า ปาโบล เอสโกบาร์ เคยทำอะไรมา เขาไม่ใช่คนที่จะเจอได้ตามร้านกาแฟอยู่แล้ว แถมทุกคนก็น่าจะรู้ตอนจบของเขาแล้วด้วย แต่สิ่งที่ทุกคนยังไม่รู้ก็คือ พวกเขาทำอะไรบ้าง ผมว่าถ้าเราอ่านหนังสืออย่างเดียว ก็อาจจะได้มุมมองแค่ด้านเดียวนะ

ทางครอบครัวคุณพูดถึงการมารับบท กิกิ คามาเรนา ของคุณบ้างไหม?

ณ ขณะที่ผมให้สัมภาษณ์ พวกเขายังไม่รู้ว่าผมมารับบทนี้ พี่ชายผมเป็นตำรวจ ชอบเตือนแต่ว่า ระวังนะ ระวังนะ ส่วนพ่อผมเป็นคนง่ายๆ และไม่ค่อยได้ดูหนังที่ผมเล่นเท่าไหร่หรอก

Netflixไมเคิล เปญ่า เคียงคู่ ดิเอโก้ ลูน่า (ขวา)

ก่อนหน้าที่จะมาคุยกับคุณ เราได้คุยกับ ดิเอโก้ ลูน่า เขาเล่าให้ฟังว่า คุณกับเขาเคยทำงานด้วยกันมาก่อน แต่พอมาถึง Narcos: Mexico กลับไม่ค่อยได้ถ่ายพร้อมกันเท่าไหร่?

ใช่แล้ว คุณคุยกับเขาแล้วหรือ ผมชอบเขานะ ผมทึ่งในตัวเขามากด้วย ลูน่า เป็นนักแสดงที่เก่ง เคยดูเขาในเรื่องอื่นๆ แล้วยังเคยคิดเลยว่า ขนาดภาษาสเปนผมยังพูดไม่เก่งเท่าเขาเลย ผมเคยอยู่กับเขาตอนคุยกับผู้กำกับ เขาเป็นคนที่มี passion มาก รักงานแสดงมากๆ เขามาจากครอบครัวศิลปินด้วย ลูกไม้คงหล่นไม่ไกลต้นน่ะ ก็หวังว่าจะได้ร่วมงานเรื่องอื่นๆ ด้วยกันอีก (หัวเราะ)

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่