คุณค่าของคนวัดกันที่อะไร? หนังสั้นกับความกตัญญู ที่ดูแล้วกลั้นน้ำตาไม่อยู่

คุณค่าของคนวัดกันที่อะไร? หนังสั้นกับความกตัญญู ที่ดูแล้วกลั้นน้ำตาไม่อยู่

"ไม่ไปโรงเรียนเหรอ" หนึ่งประโยคในภาพยนตร์โฆษณาไวรัลที่กำลังถูกแชร์มากในตอนนี้ หากคุณได้ดูแล้วอาจกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

เรื่องราวสุดซาบซึ้งหัวใจของ "ครูประจักษ์" คุณครูหัวใจกตัญญูคนหนึ่ง ที่มาสอนหนังสือที่โรงเรียนทุกวัน พร้อมแม่ที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์มานั่งในห้องเรียนด้วย 

ถ้าหากเป็นวัยเรียน การที่แม่อยู่ในห้องเรียนด้วย คงดูเหมือนมีแม่มาเฝ้าถึงห้องเรียน แต่ในมุมของครูประจักษ์นี้ นี่คือการเฝ้าดูแลแม่คนเดียวของเขา การกระทำของครูประจักษ์ทำให้ผู้ปกครองหลายคนเกิดความอึดอัดใจและร้องเรียนเรื่องครูประจักษ์ จนผู้ปกครองบางคนถึงขั้นคิดจะย้ายโรงเรียนให้ลูกของตัวเอง

แต่ใครจะรู้ว่าสิ่งที่ครูประจักษ์ทำทุกวัน ในมุมมองของเด็กๆ นักเรียน นี่เป็นสิ่งที่ทำให้เขาอยากดูแลแม่ของตัวเองเมื่อเติบใหญ่ เหมือนเป็นการบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ที่เรียกว่าความกตัญญู ในใจเด็กๆ ให้เติบโตอยู่ในใจ และนี่อาจเป็นตัวอย่างที่ทำให้เกิดสังคมดีๆ ในวันข้างหน้า

"คุณค่าของคนวัดกันที่อะไร?" ความกตัญญู คุณธรรมที่อยู่ในจิตสำนึกของคนไทย เป็นรากของวัฒนธรรมไทยตลอดมา และนี่คือเรื่องราวของครูคนหนึ่งที่เป็น ตัวแทน...บอกเล่าเรื่องราวคุณธรรมที่อยู่ในจิตสำนึกของคนไทย ตัวแทน...ที่จะแสดงความรักกับเธอคนที่สำคัญที่สุด คนที่ทำให้ฉันมีลมหายใจ และกตัญญูจะเป็นดังเมล็ดพันธุ์ ที่เติบใหญ่ ในจิตใจของลูกหลาน ในจิตใจทุกคน และก็เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสังคม ให้กับประเทศ และให้กับโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุด และทุกคนทำได้

ไปดูคลิปนี้ด้วยกันแล้วถามตัวเองในใจ ว่าคุณรู้สึกอย่างไรเมื่อดูจนจบ...