วิเคราะห์ความสำเร็จ Crazy Rich Asians ทำเงินทะลุ 100 ล้านเหรียญฯ และภาคต่อตามมาแน่ๆ

วิเคราะห์ความสำเร็จ Crazy Rich Asians ทำเงินทะลุ 100 ล้านเหรียญฯ และภาคต่อตามมาแน่ๆ

 

หลังจากหนังที่ดัดแปลงมาจากนิยายของ เควิน ควอน เรื่อง Crazy Rich Asians จะได้รับการตอบรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่งในอเมริกา ส่วนในบ้านเราและประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียหนังค่อนข้างมีกระแสอยู่เล็กน้อย เนื่องจากโดยปกติแล้วหนังในกลุ่มโรแมนติก คอมมาดี้ ไม่ใช่ตลาดที่ใหญ่นักสำหรับคนดูหนังบ้านเรา ยิ่งไม่ได้มีดาราระดับแม่เหล็กก็ยิ่งบอกได้เลยว่าคนดูก็จะยิ่งน้อยตามลงไปอีก แถมยังเป็นนักแสดงชาวเอเชียด้วย ยิ่งทำให้ตลาดแคบหนักกว่าเดิม แต่ทำไมกันหนังเรื่องนี้ถึงประสบความสำเร็จอย่างมากในอเมริกา ลองมาดูกัน

 

 

กลุ่มผู้ชมคือใครกันแน่  

 

Crazy Rich Asians จัดเป็นหนังโรแมนติก คอมมาดี้ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ยิ่งไปกว่านั้นมันยังเป็นการเปิดตลาดหนังที่มีตัวละครหลักเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย (คนเอเชียที่เติบโตในอเมริกา หรือ คนเอเชียที่เกิดที่ประเทศอเมริกา และพูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 1)

 

 

 

สิ่งที่ Crazy Rich Asians สร้างปรากฏการณ์ใหม่ คล้ายกับตอนที่ Wonder Woman กลายเป็นหนังเดี่ยวซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงบนตารางหนังทำเงิน หรือ Black Panther กลายเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่คนผิวสีที่กวาดเงินถล่มทลาย ยังไม่รวมไปถึงหนังโรแมนติก คอมมาดี้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากทางสตรีมมิ่ง Netflix อย่างเรื่อง Set It Up และ To All the Boys I've Loved Before ที่ทำให้ผู้ชมหวนนึกถึงหนังโรแมนติก คอมมาดี้ในอดีต

จากรายงานของบริษัทวิจัยชื่อดังของโลกอย่าง Nielsen's พบว่าประชากรที่ซื้อบัตรชมภาพยนตร์เรื่อง Crazy Rich Asians เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียถึง 75% และคนกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มหลักที่ดาว์นโหลดและเสียเงินชมสตรีมมิ่งทางค่ายต่างๆถึง 83% นั่นหมายความว่าคนกลุ่มนี้มีกำลังซื้อที่สำคัญในวงการธุรกิจแทบทุกแขนงเลยก็ว่าได้

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ดาราอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่จดจำของผู้คนทั่วโลกนั้น ยังมีแค่เพียงหยิบมือ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงอย่าง แดเนียล เดย์ คิม, จอห์น โช และ ซานดร้า โอ ที่เป็นเหมือนดาราต้นแบบของเหล่านักแสดงอเมริกันเชื้อสายเอเชียรุ่นใหม่

 

 

ก่อนหน้านี้นักแสดงอเมริกันเชื้อสายเอเชีย มักได้รับบทเป็นตัวประกอบ มากกว่าจะมีโอกาสได้มีเรื่องราวเป็นของตัวเอง แต่ในปีนี้ซีรีส์เรื่องดังอย่าง Killing eve: season 1 ที่นำแสดงโดยซานดร้า โอ ก็กลายเป็นซีรีส์ยอดฮิต แถมเธอยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Primetime Emmy Awards ในฐานะนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมอีกต่างหาก ส่วนจอห์น โช ก็เพิ่งมีหนังทริลเลอร์-เขย่าขวัญเรื่อง Searching ที่ยังเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์

ความสำเร็จเหล่านี้บอกอะไรแก่โลกภาพยนตร์ สิ่งเหล่านี้ทำให้เห็นว่า นักแสดงอเมริกันเชื้อสายเอเชีย สามารถก้าวขึ้นมาเป็น “คนแถวหน้า” ได้ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ (เจมส์ วานแห่งจักรวาล The Conjuring) หรือกระทั่งนักแสดง เพราะในยุคสมัยที่ผู้คนเริ่มยอมรับความแตกต่างทางเชื้อชาติ ผิวสี เพศ นี่คือช่วงเวลาสำคัญที่จะทำให้เราเห็นว่าวัฒนธรรมอันหลากหลายนั้น ช่วยเสริมสร้างความเข้าใจกันของมนุษย์ได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

 

เมื่อเข้าใจตลาดแล้วเราก็จะพบว่า Crazy Rich Asians กำลัง

 

 

โกยเงินแบบไม่เกรงใจใคร

Crazy Rich Asians เปิดตัวในสัปดาห์แรกของการเข้าฉายด้วยรายได้ 26 ล้านเหรียญ และขึ้นแท่นหนังทำเงินสูงสุดประจำสัปดาห์ในประเทศอเมริกา และยังครองแชมป์หนังทำเงินสุดสัปดาห์อย่างต่อเนื่องจนถึงสัปดาห์ที่ 3 จนถึงตอนนี้เฉพาะในอเมริกาหนังทำเงินไปแล้วทั้งสิ้น 126 ล้านเหรียญ จากต้นทุนในการสร้าง 20 ล้านเหรียญ ทำให้ตอนนี้ หนังเรื่องนี้ทำเงินอยู่ในอันดับที่ 17 ของหนังในประเภทหนังโรแมนติก คอมมาดี้ นับตั้งแต่ปี 1978 จนถึงปัจจุบัน และน่าจะไต่อันดับขึ้นไปสูงกว่านี้เมื่อปิดการฉาย

 

แน่นอนว่า

 

 

ภาคต่อตามออกมาแน่นอน

แค่สัปดาห์แรกหลังจากการเข้าฉาย สตูดิโอต้นสังกัดอย่างวอร์เนอร์ บราเธอร์ก็ไฟเขียวโครงการพัฒนาสร้างภาคต่อของ Crazy Rich Asians 2 ทางผู้กำกับอย่างจอห์น เอ็ม ชู ก็คาดหวังที่จะกลับมาสานต่อเรื่องราว โดยหลักๆนั้นน่าจะหยิบเอานิยายเล่มที่ 2 ของเควิน ควอนอย่าง China Rich Girlfriend เอามาดัดแปลงให้เป็นบทภาพยนตร์ ซึ่งเรื่องราวๆหลักในนิยายจะโฟกัสไปที่ ช่วงเวลาอันแสนสุขของราเชลกับการแต่งงาน แต่ราเชลก็ยังอยากค้นหาว่าพ่อที่แท้จริงของเธอเป็นใครกันแน่ การพยายามขุดคุ้ยอดีตและรากเหง้าของตัวเธอ ทำให้ราเชลต้องปวดหัวกับวัฒนธรรมที่เธอคิดว่า เจอครอบครัวของแฟนหนุ่มก็หนักหนาแล้ว การไปเจอวัฒนธรรมคนรวยแบบ “จีนรวย” นั้นหนักหนาสาหัสกว่าเดิมเป็นเท่าตัว  

 

ถึงเวลาของหนุ่มหล่อชาวเอเชีย

 

 

พระเอก Crazy Rich Asians ฮอตแบบไม่ไหวแล้ว

ลูกครึ่งอังกฤษ-มาเลเซีย เฮนรี่ โกลดิ้ง เพิ่งจะมีผลงานเรื่อง Crazy Rich Asians ไปหมาดๆ แต่เขากำลังจะมีผลงานลงจอใหญ่อีกครั้งในเรื่อง A Simple Favor เพื่อนหาย อย่าหา โดย เฮนรี่ โกลดิ้งได้มีโอกาสมาสวมบทเป็น “ฌอน” นักเขียนที่โด่งดังในนิวยอร์ค และสามีหนุ่มผู้เพียบพร้อมของ “เอมิลี่” (เบลค ไลฟ์ลี่) เขาไม่เคยคิดฝันว่าวันนึงภรรยาสุดเพอร์เฟกต์ของเขาจะหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ซึ่งเป็นเหตุให้เขาต้องร่วมมือกับ “สเตฟานี่” (แอนนา เคนดริก) เพื่อนสนิทของเอมิลี่ เพื่อตามรอยการสูญหาย