เมื่อ “เดชคัมภีร์เทวดา” จะกลายเป็น “กายกรรมกวางเจา” สุดอลังการ ตุลาคมนี้

เมื่อ “เดชคัมภีร์เทวดา” จะกลายเป็น “กายกรรมกวางเจา” สุดอลังการ ตุลาคมนี้

เกือบ 60 ปีมาแล้ว ที่บทประพันธ์เรื่อง ผู้กล้าหาญคะนอง (หรือที่ในต่อมาจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น กระบี่เย้ยยุทธจักร ที่ทุกคนคุ้นเคย) ซึ่งแปลโดย น.นพรัตน์ จะเข้าไปอยู่ในหัวใจของหนอนหนังสือชาวไทยทั่วประเทศ โดยเจ้าของบทประพันธ์ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นักเขียนชาวจีนผู้ซึ่งกลายเป็นปรมาจารย์ในแวดวงนิยายกำลังภายในอย่าง กิมย้ง นั่นเอง ก่อนที่ในปี 1990 บทประพันธ์ดังกล่าวจะแปรเปลี่ยนมาเป็นภาพยนตร์สัญชาติฮ่องกงที่เปรี้ยงปร้างไปทั่วโลกอย่าง เดชคัมภีร์เทวดา ที่กำกับโดย ฉีเคอะ ทว่าในปี 2018 นี้ เรื่องราวสุดเข้มข้นกำลังจะเปลี่ยนรูปแบบการแสดงอีกครั้งไปเป็น กายกรรมกวางเจา สุดยิ่งใหญ่ แถมมีคิวเดินทางมาเปิดการแสดงในเมืองไทยในเดือนตุลาคมนี้อีกด้วย

บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

หลังจาก บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ได้นำพาการแสดงกายกรรมสุดตื่นตะลึงจากสำนักกายกรรมชั้นนำในประเทศจีน กวางเจา อะโครบาติก อาร์ทส์ เธียเตอร์ (Guangzhou Acrobatic Arts Theater) มาจัดแสดงที่เมืองไทยแล้วถึง 2 ครั้ง 2 หนในปี 2542 และ 2548 การกลับมาคราวนี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะการนำโครงเรื่องของนวนิยายกำลังภายในชื่อดังมาดัดแปลงเป็นบทละครกายกรรมนับเป็นสิ่งที่ทั่วโลกจับจ้อง ยิ่งเมื่อเป็นศิลปะการแสดงที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แถมยังต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวสูง อาศัยการฝึกฝนอย่างหนักเพื่อให้ได้ร่างกายที่แข็งแรงและยืดหยุ่น สู่ความอ่อนหวานงดงามและทรงพลังด้วยแล้ว ยิ่งทำให้โชว์กายกรรมจากกวางเจาเป็นสิ่งที่ควรรับชมด้วยสายตาของตนเองสักครั้งในชีวิต

บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

โดย เดชคัมภีร์เทวดา นั้นเล่าเรื่องราวของจอมยุทธ เล่งฮู้ชง ผู้รับคำสั่งจาก เยี่ยปู้เฉวิน เจ้าสำนักหัวซาน ให้ออกตามหาพรรคมาร เพื่อแย่งชิงคัมภีร์ทานตะวัน คัมภีร์ที่ผู้ฝึกฝนจะได้รับวรยุทธ์ไร้เทียมทาน ซึ่งขณะนี้ ตกไปอยู่ในมือของ ตงฟางปุ๊ป้าย ประมุขแห่งพรรคสุริยันจันทราหรือพรรคมาร ระหว่างการเดินทาง เล่งฮู้ชง เข้าปะทะกับ เริ่นอิ๋งอิ๋ง ธิดาของอดีตประมุขพรรคมาร ความรักเบิกบานระหว่างคนหนุ่มสาว ในขณะที่ธรรมะและอธรรมปะทะกันเพื่อแย่งชิงความเป็นหนึ่ง ซึ่งว่ากันว่าเป็นนิยายกำลังภายในที่มีเนื้อหาเสียดสีการเมืองในช่วงปฏิวัติทางวัฒนธรรมของจีน ซึ่งเป็นการต่อสู้ภายในเพื่อแย่งชิงอำนาจของพรรคคอมมิวนิสต์ ด้วยเนื้อเรื่องที่ชวนให้ขบคิดว่าอะไรคือความดีงามและความเลวทรามที่แท้อีกด้วย

IMDbโปสเตอร์ภาพยนตร์ เดชคัมภีร์เทวดา หรือ The Swordsman เมื่อปี 1990

กายกรรมกวางเจา “เดชคัมภีร์เทวดา” จะจัดแสดงระหว่างวันที่ 5-7 และ 9-14 ตุลาคม 2561 ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี โชว์มีวันละ 2 รอบ คือ 14.00 น. และ 19.00 น. บัตรเข้าชมราคา 1,500 / 1,200 / 900 / 700 บาท หาซื้อบัตรได้แล้วที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา เตรียมตัวเตรียมใจกันไว้ให้ดี เพราะแสงสี เอฟเฟกต์ เสื้อผ้าหน้าผม พร็อพประกอบฉากต่างๆ รวมถึงการแสดงอันน่าตื่นตะลึง จะทำให้เหล่าสาวกนิยายกำลังภายในประทับใจไปอีกนาน

บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน)