รีวิว Us And Them รักครั้งเก่าของเราสองคน

รีวิว Us And Them รักครั้งเก่าของเราสองคน

 

 

วันหยุดนักขัตฤกษ์สำหรับทุกคนบนโลกนี้ ส่วนมากพวกเขามักจะเลือกวันเหล่านี้เป็นวัน “กลับบ้าน” หรือกลับภูมิลำเนาของตัวเอง สำหรับชาวจีน วันตรุษจีนถือเป็นวันสำคัญที่ทำให้ “วัยทำงาน” ที่จากบ้านเกิดมานานได้เดินทางกลับบ้าน ยิ่งไปกว่านั้นวันดังกล่าวยังเป็นวันแห่งความทรงจำสำหรับชายหญิงคู่หนึ่งอีกด้วย

 

หลิน เจี้ยนชิง (จิ่งป๋อหรัน) ชายหนุ่มที่ดูภูมิฐานและเป็นนักธุรกิจ เขาได้พบกับ ฟาง เสียวเสี่ยว (โจวตงหยู) อดีตคนรักเก่าที่ทั้งสองบังเอิญได้พบกันบนเที่ยวบินที่จะนำทั้งสองกลับไปสู่บ้านเกิด การพบกันครั้งนี้ทำให้ทั้งสองได้มีโอกาสหวนนึกกลับไปถึงช่วงเวลาแห่งความทรงจำอันเป็นรักครั้งแรกซึ่งทั้งสองได้พบกันในวันตรุษจีนสมัยยังร่ำเรียนอยู่นั่นเอง

 

จากเพื่อนสนิทชิดใกล้ วันหนึ่งเมื่อทั้งสองเดินทางไปหางานในเมืองใหญ่อย่างปักกิ่ง เพื่ออยากจะให้ชีวิตดีขึ้นกว่าการทำงานอยู่ที่บ้านเกิด หลิน เจี้ยนชิงอยากจะทำงานตามความฝันด้วยการทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ขณะที่ฟาง เสี่ยวเสี่ยว เลือกจะรับงานทุกอย่างที่ทำให้เธอมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่ทั้งสองก็ยังทำได้แค่ฝันไปวันๆ ฝ่ายชายเป็นได้แค่พนักงานในร้านคอมพิวเตอร์คอกเล็กๆ ในห้างสรรพสินค้า และหารายได้พิเศษด้วยการไรท์ดีวีดีหนังโป้และหนังชนโรงขายตามข้างทาง ส่วนเสี่ยว เสี่ยวก็อยากจะมีความสุขทางลัดด้วยการหาผู้ชายที่รวยกว่าเป็นแฟน แต่เธอก็มักลงเอยด้วยความผิดหวังและไม่เคยเจอ “เจ้าชาย” สักที

 

 

ชีวิตในเมืองใหญ่ไม่ใช่เรื่องง่าย Us&Them ได้ถ่ายทอดช่วงเวลาการตามความฝันของวัยรุ่นสองคนที่พยายามค้นหาชีวิต ลองผิดลองถูก หนังแสดงให้เราเห็นว่ายามที่ตัวเอกทั้งสองอยู่ด้วยกัน ทั้งคู่มีความสุขเพียงใด แม้ห้องเช่าของทั้งคู่จะเล็กแค่รูหนูแถมยังอยู่กันแออัด แต่ทั้งสองก็มีความสุขดี ดังนั้นความสุขเกิดขึ้นได้เมื่อคนเราได้อยู่ใกล้กับคนที่เรารัก  

 

หนังยังเลือกใช้เทคนิคการตัดสลับเหตุการณ์อดีตและปัจจุบันด้วยการเลือกภาพสีเป็นช่วงเวลาอดีต (อันแสดงถึงความสุข) ในขณะที่ช่วงเวลาปัจจุบันหนังเลือกจะย้อมสีภาพให้เป็นขาวดำ และแสดงให้คนดูเห็นถึงอารมณ์ของความเป็นผู้ใหญ่ที่ขมขื่น อย่างไรก็ตามในจุดหนึ่งของชีวิตทั้งสอง หนังได้ทำให้คนดูเห็นว่าบางครั้งการตัดสินใจเล็กๆแค่เพียงครั้งเดียวก็สามารถเปลี่ยนความสัมพันธ์ของคนสองคนไปได้ตลอดกาล ในขณะเดียวกันความสำเร็จของคนๆหนึ่งนั้นมาจากแรงขับบางอย่างในชีวิต และแรงผลักดันนั้นอาจจะเริ่มต้นมาจากความผิดหวังในชีวิตและอยากจะให้สิ่งนั้นกลายเป็นบทเรียนของอีกหลายคนในสังคม

 

Us&Them จึงเป็นหนังโรแมนติก ดราม่า ที่สามารถเข้าถึงหัวใจหนุ่มสาวและคนที่เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่และเคยก้าวผ่าน “การตัดสินใจ” ที่เปลี่ยนชีวิตได้อย่างเจ็บปวดแต่ก็ทำให้เราเห็นว่า บางครั้งความรักผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่รักครั้งแรกคือความทรงจำที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงไร มันก็ยังประทับไว้ในหัวใจของเราไม่รู้ลืม