เรื่องเล่าหรือตำนาน? "พระอาจารย์ชีปะขาว" ผู้สยบปืนไฟ 500 กระบอก "บุพเพสันนิวาส"

เรื่องเล่าหรือตำนาน? "พระอาจารย์ชีปะขาว" ผู้สยบปืนไฟ 500 กระบอก "บุพเพสันนิวาส"

ในละคร "บุพเพสันนิวาส" แน่นอนว่าคนที่ติดตามความสนุกในละครเรื่องนี้ จะได้ความรู้ทางประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยาที่ทางละครสอดแทรกเข้าไว้ในเรื่องอีกด้วย หนึ่งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ละครนำมาเสนอ จะมีเรื่องราวของ "ชีปะขาว" รับบทโดย "ครูแอ้นท์ ม้าทมิฬ" หรือ "วัชรชัย สุนทรศิริ" ปรามาจารย์ด้านสตั้นท์ม้า สตั้นท์แมน ผู้อยู่เบื้องหลังคิวบู้กว่า 10 ปี ที่บทบาทนี้ครูแอนท์ก็ถ่ายทอดบทบาทของพระอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมออกมาได้อย่างน่าเกรงขาม

"พระอาจารย์ชีปะขาว" อาจารย์ผู้เรืองวิชาอาคมที่กำลังจะเดินทางไปฝรั่งเศสพร้อมคณะราชทูต เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) พร้อมคณะเดินทางโดยใช้เรือกำปั่นในการไปเจริญพระราชไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส

ซึ่งในละครเราอาจจะไม่ได้เห็นภาพการเดินทางไปยังฝรั่งเศสของคณะราชทูตสยาม มีเรื่องเล่าหรือตำนานที่ถูกบันทึกไว้ เล่าขานสืบมากับการเรื่องราว ระหว่างการเดินทางไปฝรั่งเศสครั้งนั้น การใช้วิชาอาคมช่วยให้เรือคณะราชทูตที่ติดอยู่ในน้ำวน 3 วัน 3 คืน รอดพ้นจากน้ำวนที่ดูดเรือทุกลำไปอยู่ก้นทะเล แทบไม่มีเรือลำไหนรอดออกมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ ตามที่แม่การะเกดได้เล่าไว้ในส่วนหนึ่งของละคร

ทางเพจเฟสบุ๊ค ฅนขลัง คลังวิชา ได้มีบทความพูดถึงเหตุการณ์สุดน่าอัศจรรย์นี้เอาไว้ รวมทั้งเรื่องราวอภินิหารการหยุดปืนไฟ 500 กระบอกของฝรั่ง ที่ทางโกษาปานและท่านพระอาจารย์ได้แสดงให้พระเจ้าฝรั่งเศสได้เห็นระหว่างการเจริญสัมพันธไมตรีในครั้งนั้นอีกด้วย