ลูกลับ ลูกจริง ลูกพ่อ...ฉากซึ้ง พระเจ้าเสือ-พระเพทราชา "บุพเพสันนิวาส"

ลูกลับ ลูกจริง ลูกพ่อ...ฉากซึ้ง พระเจ้าเสือ-พระเพทราชา "บุพเพสันนิวาส"

หากใครได้ติดตามละคร "บุพเพสันนิวาส" ในตอนล่าสุดที่ผ่านมา ที่สาดความหวาน ความฟิน กันแบบยาวๆ ของนางเอก แม่การะเกด และคุณพี่เดช ทำคนดูต้องเขินตัวบิดจิกหมอนขาดกันไป นอกจากนั้นยังมีฉากซึ้งๆ ที่เชื่อว่าหลายคนประทับใจอยู่ไม่น้อย กับฉากของ หลวงสรศักดิ์ (พระเจ้าเสือ) รับบทโดย "ก็อต จิรายุ" และ พระเพทราชา รับบทโดย "บิ๊ก ศรุต" สองพ่อลูกสายเดือด ที่ออกมาทีไรก็ทำสาวๆ ใจสั่นทุกที

แต่ครั้งนี้มาแบบซึ้งๆ กับการที่หลวงสรศักดิ์ทวงถามความจริงจากปาก พระเพทราชาผู้เป็นพ่อ ว่าแท้จริงแล้วตนเป็นลูกของขุนหลวงนารายณ์ มิใช่ลูกของพระเพทราชาจริงหรือไม่ คำตอบของพระเพทราชที่ตอบแบบไม่ให้ลูกรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ ภายหน้าอยากได้อะไรก็จะได้เพราะเป็นลูกของพ่อคนนี้ ทำหลวงสรศักดิ์ถึงกับเสียน้ำตา 

จากประวัติศาสตร์ได้บันทึกไว้ว่า หลวงสรศักดิ์ (พ่อเดื่อ) เป็นโอรสลับของสมเด็จพระนารายณ์กับพระธิดาเจ้าเมืองเชียงใหม่ เมื่อครั้งไปออกศึกปราบล้านนา ที่ช่วงนั้นเป็นเมืองขึ้นของอังวะ
ภายหลังได้พระราชทานโอรสให้พระเพทราชา และท่านก็รักดั่งลูกในสายเลือด เลี้ยงดูจนเติบใหญ่ ในด้านอุปนิสัย พ่อเดื่อ เป็นคนเก่งกล้าในวิชาการต่อสู้ ใจเด็ด ห้าวหาญ แม้รู้ว่ชาติกำเนิดของตนเอง แต่มิได้ทำตัวให้เสมือนลูกกษัตริย์ ปฏิบัติตัวเฉกเช่นขุนนางที่ซื่อสัตย์คนหนึ่ง

กระทั่ง พระเพทราชารัฐประหารยุคสมัยพระนารายณ์ หลวงสรศักดิ์ ได้รับสถาปนาเป็นพระมหาอุปราช กรมพระราชวังบวรสถานมงคล และได้ขึ้นครองราชสมบัติต่อจากสมเด็จพระเพทราชา พระนาม สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8

เรียกว่าละครบุพเพสันนิวาสทำให้คนดูละครไปด้วย และอยากรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ควบคู่กันไปด้วย ใครอยากรู้ประวัติศาสตร์ก็ลองค้นหาศึกษากันดูนะจ๊ะ บางเรื่องก็มีหลายด้านนะออเจ้า