กระแส Valerian ฟีเวอร์ในจีน ฉุดหนังฝรั่งเศสทำเงินทั่วโลกพุ่งขึ้น 2 เท่าในปี 2017

กระแส Valerian ฟีเวอร์ในจีน ฉุดหนังฝรั่งเศสทำเงินทั่วโลกพุ่งขึ้น 2 เท่าในปี 2017
AFP

สนับสนุนเนื้อหา

ปี 2017 ถือเป็นปีที่ดีสำหรับภาพยนตร์จากประเทศฝรั่งเศส เพราะสามารถทำรายได้เพิ่มขึ้น 2 เท่าจากยอดฉายทั่วโลก เนื่องด้วยแฟนๆ ชาวจีนปลื้ม Valerian and The City of a Thousand Planets เป็นอย่างมาก แม้จะโดนสับยับจากทางฟากฝั่งตะวันตกก็ตาม

โดย Valerian and The City of a Thousand Planets เป็นภาพยนตร์นอกฮอลลีวู้ดที่ทุ่มทุนสร้างสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่โชคร้ายที่ผู้กำกับและผู้อำนวยการผลิตอย่าง ลุค เบสซง ขาดทุนยับเยินเมื่อออกฉายในสหรัฐฯ

เดน เดอฮาน และ คาร่า เดอลาวีญ

เหล่านักวิจารณ์ภาพยนตร์ชาวอังกฤษและอเมริกันวิจารณ์นักแสดงนำ 2 คนอย่าง เดน เดอฮาน และ คาร่า เดอลาวีญ อย่างหนัก แต่ยังแอบชมเรื่องสเปเชียลเอฟเฟกต์ไม่ให้ช้ำใจมาก อย่างไรก็ตาม ยังโชคดีที่ดันไปถูกใจแฟนๆ ที่ประเทศอื่น ทำให้ผู้กำกับ Fifth Element คืนทุนสร้าง 180 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 5.7 พันล้านบาท) มาได้ โดยเฉพาะชาวจีนที่แห่ไปดูกันถึง 10 ล้านคน

นอกจากนี้ ยังมีภาพยนตร์สะเทือนขวัญทุนต่ำอย่าง Raw ที่เล่าเรื่องนักเรียนมังสวิรัติซึ่งอยู่มาวันหนึ่งก็กินเนื้อสัตว์ กับผลงานชิ้นแรกของผู้กำกับ ฌูเลีย ดูกูร์โน ที่ช่วยดึงคนกว่า 80.5 ล้านคนนอกฝรั่งเศสเข้าโรงไปดู โดย ยูนิฟรองซ์ ผู้ช่วยส่งออกผลงานหนังฝรั่งเศสสู่สายตาชาวโลกรายงานว่า รวมแล้วผลงานจอเงินของเมืองน้ำหอมทำรายได้นอกประเทศไป 468 ล้านยูโร (ราว 1.8 หมื่นล้านบาท) เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าจากปี 2016 ที่ยอดผู้ชมน้อยกว่า 50 ล้านและต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่