รีวิว Birth of the Dragon บทเรียนชีวิตที่ไม่มีสิ้นสุดของ บรูซ ลี

รีวิว Birth of the Dragon บทเรียนชีวิตที่ไม่มีสิ้นสุดของ บรูซ ลี

รีวิว Birth of the Dragon บทเรียนชีวิตที่ไม่มีสิ้นสุดของ บรูซ ลี เกี่ยวกับ what the fact

Beartai

สนับสนุนเนื้อหา

 

Birth of the Dragon : บรูซ ลี มังกรผงาดโลก อีกหนึ่งหนังจากค่ายน้องใหม่อย่าง วชิโร ฟิล์ม (WM Film) นำเข้ามาฉาย ซึ่งเรื่องราวของ บรูซ ลี ที่ถูกหยิบมาเล่าใหม่คราวนี้ เน้นไปทางสารคดีชีวประวัติของครูมวยกังฟูผู้ล่วงลับ โดยโฟกัสไปที่การประลองกันระหว่าง บรูซ ลี หรือ หลี่เสี่ยวหลง กับ หว่อง แจ็คแมน ปรมาจารย์จากสำนักเส้าหลิน ผสมผสานแนวคิดที่มาพร้อมความสวยงามของศิลปการต่อสู้แบบกังฟูจีน และปรัชญาที่แตกต่างกันของ 2 ยอดฝีมือ

เนื้อหาหลัก ๆ ของเรื่องก็อิงตามเรื่องจริง คือการพูดถึง บรูซ ลี (ฟิลลิป อึ้ง) ในช่วงก่อนก้าวมาเป็นนักแสดงจอเงินโด่งดังระดับตำนาน ซึ่งเป็นช่วงที่เขาหลบหนีแก๊งค์มาเฟียในฮ่องกงเพื่อเอาชีวิตรอดจนกระทั่งข้ามน้ำข้ามทะเลมาเปิดสำนักสอนศิลปะการต่อสู้ให้กับฝรั่งอั้งม้อในย่านไชนาทาวน์ของชิคาโก เพื่อบรรลุเจตนารมณ์ก้าวแรกของตัวเองในการเป็นสตาร์ แต่ทางสำนักเส้าหลินไม่พอใจที่ ลี เอาวิชามวยจีนไปสอนคนต่างชาติผู้ซึ่งไม่มีวันเข้าใจปรัชญาที่แท้จริง และเกรงว่ามันจะถูกนำไปใช้แบบผิด ๆ นั่นเลยเป็นที่มาให้ หว่อง แจ็คแมน (เซียหยู) ต้องเดินทางมาตามหา ลี ถึงสหรัฐอเมริกา เพื่อหยุดยั้ง บรูซ ลี

ตัวของ บรูซ ลี เองก็หวาดหวั่นว่าตัว หว่อง เองจะมาขวางกั้นความฝันของเขาในการเผยแพร่วิชากังฟู เมื่ออัดอั้นตันใจมาตลอดจึงขอท้าดวลกับ หว่อง เพื่อให้รู้ดำรู้แดงไปเลย นอกจากนี้ ยังมีพลอตย่อย ๆ ที่ทำให้ ลี และ หว่อง ต้องร่วมมือกันช่วยพนักงานสาวเสิร์ฟชาวจีน (จิงจิง ชู) ออกมาเป็นอิสระจากแก๊งค์ผู้มีอิทธิพลของเจ๊บลอสซัม (จิน ซิง) ซึ่งกำลังจะขายเธอไปอยู่ซ่อง โดยมี สตีฟ แม็คกี้ (บิลลี แมกนุสเซน) ลูกศิษย์ของทั้ง ลี และ หว่อง มาเป็นตัวเดินเรื่องและเชื่อมความสัมพันธ์ของตัวละครคนละขั้วในเรื่องนี้ในแบบ ‘คนสังเกตการณ์’ ซึ่งแน่นอนว่า การประลองฝีมือระหว่าง บรูซ ลี และ แจ็ค หม่า เอ้ย หว่อง แจ็คแมน คือจุดเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ศิลปะการต่อสู้จีนในเวทีโลก

หนังเรื่องนี้ หลัก ๆ เลยคงต้องพูดถึง ฟิลลิป อึ้ง ที่ก่อนหน้านี้สร้างชื่อแจ้งเกิดกับบท หม่าหย่งเจิน ใน Once Upon a Time in Shanghai (2014) ซึ่งถือว่าเป็นการแคสที่ดี ทั้งรูปร่างหน้าตา ลักษณะท่าทาง โดยเฉพาะความกวนอวัยวะเบื้องล่าง มีออร่าของความเป็น บรูซ ลี อยู่ในตัว และด้วยความที่เนื้อหาโดยพื้นฐานแล้วมันไม่ได้มีรายละเอียดอะไรซับซ้อนหรือน่าสนใจให้หยิบมาเล่า หรือหยิบมาปรุงแต่งได้เพิ่มมากนัก ก็แทบจะบอกได้เลยว่า พลอตเรื่องหรือตัวละครสมมติต่าง ๆ นั้นใส่มาเพื่อเป็น ก้อนหิน ต้นไม้ ก้อนเมฆ หรือพร๊อบประกอบฉากของ บรูซ ลี และ หว่อง แจ็คแมน เท่านั้นแหละ เพราะบอกตามตรงว่า แม่งไม่อินกับพวกมันเลย แถมหลายฉากที่หนังใส่มานี่ เกือบ ๆ จะทำเอาเคลิ้มหลับไปแล้วถ้าไม่ติดว่ามาดูหนังไปรีวิว (ฮา)

จุดขายของหนังเดียว คือการต่อสู้ของ บรูซ ลี และ หว่อง แจ็คแมน หนังทำได้ดีในเรื่องของการปูแบ็คกราวน์ ความอัดอั้นตันใจของ ลี ที่อยากจะตัดสินกับ หว่อง นั้น ตรงนี้ทำได้น่าติดตาม เพราะหนังเล่าออกมาให้ หว่อง ดูมีของ ไม่ธรรมดา น่าค้นหา และแอบ ๆ จะดูเหนือกว่า บรูซ ลี ที่หงายไพ่ออกมาหมดแล้วตั้งแต่ต้น ซึ่งสำหรับตัวละครของ หว่อง ส่วนตัวคิดว่า มีมิติ มีความกลม จับต้องได้มากที่สุดในเรื่องแล้ว แต่ส่วนที่เหลือก็แบนราบกันไปหมด ตรงนี้เป็นจุดที่ส่วนตัวรู้สึกเสียดายแทน ฟิลลิป อึ้ง เหมือนกัน และที่ผิดหวังกว่านั้น คือ ฉากต่อสู้ของทั้งคู่นั้น มันยังไปไม่สุดจริง ๆ การดีไซน์คิวบู๊ ถ้าจะเอามาตรฐานของชื่อ บรูซ ลี มาแปะแล้ว นี่ถือว่าฉากบู๊ยังง่อยไปหน่อย จริง ๆ ไม่แย่ พอมีฉากให้ว้าวกันอยู่ 2-3 ฉาก แต่มันก็ไม่มีอะไรตื่นเต้นตราตรึงเหมือนที่ควรจะเป็น และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของฉากทลายแก๊งค์ที่ควรเป็นไคลแม็กซ์แล้วนั้น..

ศพแรกผ่านไป ศพสองศพสามค่อยๆ ผ่านไป .. ก็ยังไม่สามารถทลายความง่วงออกไปได้เลย แล้วก็อีกจุดหนึ่งที่ทำออกมาแล้วเชยระเบิดนาปาล์มมากก็คือ การสอดแทรกข้อคิดปรัชญานี่แหละ มันช่างดูยัดเยียดไปเหลือเกิน จังหวะหนังไม่ลงล็อก มุกเมิก ชั้นเชิงไม่มี แม้ว่ามันจะไม่ได้ประเจิดประเจ้อ ดูเสร่ออะไรขนาดนั้น แต่ว่าไหน ๆ ก็ต้องวิจารณ์แล้ว หนังแนวกึ่งสารคดีเดี๋ยวนี้เขาทำสนุกน่าดูกว่าหนังบล็อกบัสเตอร์เยอะแยะ มันมีแต่ความเสียดายสำหรับ บรูซ ลี ที่ไหน ๆ จะเชิดชูฮีโร่กันแล้วก็คิดว่ายังต่อยอดไปได้ไกลกว่านี้สักหน่อย แต่ก็ถือว่ายังพอดูเอาสนุก เพลิน ๆ ไปได้ ไม่เลวร้ายถึงขนาดต้องฟูมฟายเสียดายค่าตั๋วขนาดนั้น

สิ่งเดียวที่ชอบในหนังเรื่องนี้ คงอยู่ที่การกลั่นเอาสิ่งที่ได้จากการต่อสู้ของคนทั้งสอง พูดง่าย ๆ นี่ก็คือหนัง coming of age ของ บรูซ ลี กับมุมมองความมั่นใจ ความทระนงตน น้ำเต็มแก้ว หรือ การเอาตัวเองมาเป็นศูนย์กลางของโลกนั้นค่อย ๆ เปลี่ยนไปในแบบที่ยังรักษาความเป็นตัวตนของ บรูซ ลี ได้ดี ซึ่งนี่เป็นความเปลี่ยนแปลงสำคัญ คล้าย ๆ ประหนึ่งการฉากเบื้องหลังการถ่ายทำก่อนที่โลกจะรู้จัก บรูซ ลี ในอีกไม่กี่ปีหลังจากนั้น

เรื่องล่าสุดของหมวด หนัง

ดูหมวด หนัง ทั้งหมด