สสส. เป็นปลื้ม! 2 แคมเปญไวรัลรณรงค์ดื่มไม่ขับช่วงสงกรานต์ เข้าถึงทุกเพศทุกวัย

สสส. เป็นปลื้ม! 2 แคมเปญไวรัลรณรงค์ดื่มไม่ขับช่วงสงกรานต์ เข้าถึงทุกเพศทุกวัย
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

     ไม่ว่าจะแนวดราม่า หรือฮาเฮน่ารักสนใสฉบับวัยรุ่น ให้การตอบรับจากพุกเพศทุกวัยเป็นอย่างดี     ผ่านไปแล้วสำหรับเทศกาลแห่งความสุขของคนไทยอย่างเทศกาลสงกรานต์ ที่ทุกๆคนได้หยุดยาว ไปพักผ่อนหรือกลับบ้านไปรดน้ำดำหัวขอพรผู้หลักผู้ใหญ่ที่บ้าน และเป็นวาระแห่งความสนุกที่เหล่าวัยรุ่นจะต้องออกมาเล่นสาดน้ำ ปะแป้ง แด๊นซ์กระจาย และยังรวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์ที่เรียกได้ว่า ซัดกันตั้งแต่หัววัน และสถิติที่ผ่านมาสงกรานต์ได้กลายเป็นวาระที่มีวัยรุ่นเสียชีวิตกันมากที่สุดตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ทันตก สาเหตุหลักมาจากการ “ดื่มแล้วขับ” 

     จากสถิติอันน่าตกใจนี้ ได้ผลักดันให้องค์กรเพื่อสังคมอย่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) ออกแคมเปญเพื่อสื่อสารกับเหล่าวัยรุ่นสงกรานต์ ที่มีความน่าสนใจมากๆ ถึง 2 แคมเปญในเวลาใกล้เคียงกัน เพื่อหวังที่จะลดสถิติเหล่านี้ให้ลดลง     “สงกรานต์สุดท้าย” หนังไวรัลกระตุกความคิดของวัยรุ่นที่จะออกไปสนุกวันสงกรานต์ ด้วยแง่มุมที่วัยรุ่นอาจจะไม่เคยนึกถึงมาก่อน เล่าเรื่องราวความรักของคนเป็นแม่ ที่ทุ่มเทดิ้นรนทุกอย่างเพื่อทำให้ลูกชายที่ประสบอุบัติเหตุรถชนอย่างรุนแรงจากความสนุกที่เกินพอดีในวันสงกรานต์ได้หายกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง แต่แล้วความทุ่มเทและความหวังของแม่ต้องพังทลายลงเพราะสุดท้ายลูกชายผู้เป็นที่รักก็ได้จากไป เหลือไว้แต่เพียงความโศกเศร้าและความเจ็บปวด

     หนังเรื่องนี้ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบการเล่าที่สุดขั้ว ด้วยการเล่าเรื่องราวจากตอนจบแล้วค่อยๆ คลายปม จนไปถึงจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด ทำให้หนังมีความน่าติดตามและถือเป็นวิธีการที่ทำให้เหล่าวัยรุ่นได้มองเห็นผลกระทบต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน ด้วยเรื่องราวดราม่าสุดเข้มข้นกระตุกความคิดเรื่องนี้เป็นผลงานจาก ปิง เกรียงไกร ผู้กำกับ ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ซีรี่ย์สุดแรงที่เคยทำให้วัยรุ่นไทยฮือฮากันทั้งเมือง

     สุดท้ายสิ่งที่หนังเรื่องนี้ต้องการจะบอกไปถึงวัยรุ่นทั้งหลายมากที่สุดนั่นก็คือ “สนุกได้ แต่อย่าสนุกจนลืมนึกคนที่รักเรา เพราะหากเกิดอะไรขึ้นคนที่เสียใจที่สุดก็คือคนที่รักเราที่สุด”


     “ขอได้มั้ย นะนะนะ” แคมเปญเพลงตื๊ดเรียกร้อยยิ้ม ที่อยากให้วัยรุ่นดื่มไม่ขับและปลอดภัยช่วงสงกรานต์นี้ ที่พลิกโฉมรูปแบบการรณรงค์ของ สสส. ไปแบบสุดขั้ว ด้วยการเลือกใช้เพลงแด๊นซ์จังหวะสนุกๆ ที่สื่อสารกับกลุ่มวัยรุ่นที่มีพฤติกรรมเสี่ยงกับการดื่มแล้วขับในช่วงสงกรานต์โดยเฉพาะ เรียกได้ว่าครั้งนี้ สสส.เลือกใช้รูปแบบการรณรงค์ได้อย่างชาญฉลาด และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

 

     แคมเปญนี้เริ่มมาด้วยการปล่อยเพลง “ขอได้มั้ย นะนะนะ” ออกมาในรูปแบบ Audio version ที่มาพร้อมกิจกรรมการเฟ้นหาวัยรุ่นขาซิ่งทั้งหลายไปเล่นใน MV กับน้องแพทตี้ อังศุมาลิน ดาราสาวสุดน่ารักขวัญใจวัยรุ่นทั้งประเทศ ทำให้มีวัยรุ่นกว่าหลายพันคนให้ความสนใจอย่างมากและเข้ามามีส่วนร่วมกันอย่างคับคั่ง 

 

     จากกระแสตอบรับที่เหลือล้นนอกจากเหล่าวัยรุ่นมาสมัครเป็นแฟนแพทตี้ใน MV คือเหล่าดีเจเพลงสายย่อทั้งหลายต่างพากันนำเพลง “ขอได้มั้ยนะนะนะ” ไป remix เป็นเวอร์ชั่นต่างๆ จนเพลงนี้ถูกกระจายและฮิตติดหูวัยรุ่นเกือบทั้งประเทศ

     หลังจากนั้นไม่นาน สสส. ก็ปล่อยตัว Official MV ไฮไลต์ของแคมเปญออกมา ที่โดนใจวัยรุ่นเอามากๆ ปล่อยมาเพียง 9 ชั่วโมงก็กวาดไปแล้วหนึ่งล้านวิวทางFacebook

     และเพียงสัปดาห์เดียวมีคนดูถึง 7 ล้านวิว โดยเนื้อหาในเพลงและ MV เล่าถึงเรื่องของการอ้าง เพื่อจะออกไปดื่มแล้วขับวันสงกรานต์ว่าเป็น ไฟท์บังคับที่ต้องไปจริงๆ แล้วตอกกลับด้วย Message ที่น่ารักแต่กระแทกใจวัยรุ่นสุดๆ คือ “ถ้าดื่มแล้วขับเป็นอะไรขึ้นมา แฟนมีคนใหม่ไม่รู้ด้วยนะ” ที่มาเหนือมากๆ เพราะเป็นมุมพูดที่ยังไม่เคยเห็นสื่อรณรงค์ตัวไหนใช้มาก่อน แถมมันยังพุ่งตรงไปกระทบใจเหล่าวัยรุ่นได้อย่างดีอีกด้วย
ความเฟี้ยวของ MV นี้ยังไม่หมด เพราะตัว MV มาในรูปแบบ มิวสิเคิล ที่ผสมการถ่ายทำแบบ Long take ทำให้เห็นถึงบรรยากาศความสนุกของสงกรานต์กันแบบรวดเดียว Magnet อีกอย่างของงานนี้คือการนำ น้องแพทตี้ อังศุมาลิน สาวน่ารักขวัญใจวัยรุ่นทั้งชายหญิง มาพลิกบทบาทเป็นแฟนสาวของเด็กแว้นใน MV นี้

     เรียกได้ว่าครั้งนี้ วัยรุ่นทั้งหลายจะได้พบกับความสนุก และยังได้รับ Message ที่จะช่วยให้วัยรุ่นปลอดภัยจากการดื่มแล้วขับช่วงสงกรานต์ไปพร้อมกัน


     สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นวิธีการแบบดราม่าหรือความสนุกแบบสุดขั้ว แคมเปญเหล่านี้ก็ถูกสร้างขึ้นมาจากเจตนารมณ์ที่ต้องการจะช่วยให้ทุกคนได้คิดตามและปลอดภัยในวันสงกรานต์ แล้วไม่ว่าจะปีนี้ หรือปีไหนๆ สงกรานต์ไทยก็จะได้กลายเป็นเทศกาลแห่งความสุขอย่างแท้จริง

 

 [Advertorial]

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เทศกาลสงกรานต์