วิจารณ์หนัง PRESENT PERFECT รัก ระหว่าง เรา

วิจารณ์หนัง PRESENT PERFECT รัก ระหว่าง เรา

วิจารณ์หนัง PRESENT PERFECT รัก ระหว่าง เรา เกี่ยวกับ present perfect

S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

 

หลายคนที่คลิกเข้ามาอ่านบทความนี้อาจจะไม่รู้จักว่า PRESENT PERFECT นั้นคืออะไร นี่เป็นบทความที่พูดถึงเรื่อง Tense ของภาษาอังกฤษหรือเปล่า อยากจะบอกว่าไม่ใช่นะครับ จริงๆแล้วมันเป็นหนังที่พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้ชายสองคน และถ้าจะจำกัดความว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนัง “เกย์” หรือเปล่า ก็ดูออกจะใจร้ายและเหยียดเพศจนเกินไป เนื่องจากจริงๆแล้วมันเป็นเรื่องของความรักที่ก่อตัวขึ้นมาระหว่างคนสองคนมากกว่า


ตัวหนังเล่าเรื่องราวของเต้ย (อดิศร โทณะวณิก) หนุ่มช้ำรักจากประเทศไทยที่เดินทางมาเยียวยาหัวใจยังประเทศญี่ปุ่นในเมืองเงียบๆอย่างฮิกาชิกาวะ ซึ่งด้วยความบังเอิญทำให้เขาได้พบกับโอ้ต (กฤษณะ มฤคสนธิ) อีกหนึ่งหนุ่มที่เดินทางมาเที่ยวคนเดียว เพื่อบอกลาความโสดเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่เขาจะเดินทางกลับไปแต่งงาน ทั้งคู่ได้พบกันและตัดสินใจออกเดินทางเที่ยวด้วยกัน โดยแต่ละคนก็ได้รับการเยียวยาหัวใจซึ่งกันและกันจนพัฒนาเป็นความรู้สึกบางอย่างที่พวกเขาไม่เคยรู้สึกกันมาก่อน


นอกจากบรรยากาศของเมืองฮิกาชิกาวะ ในประเทศญี่ปุ่นที่ดูสงบเงียบ ความรู้สึกระหว่างตัวละครสองตัวก็ดูเหงาไม่แพ้กัน และดูเหมือนกับ “เหล้า” ในร้านสาเกญี่ปุ่นจะทำให้ผู้ชายสองคนได้ละลายพฤติกรรมระหว่างกันและรู้จักกันมากขึ้น


ทุกอย่างก็พลิกผันเมื่อรุ่งเช้าของอีกวันหนึ่งเต้ยตื่นขึ้นมาในสภาพเปลือยเปล่า และคนที่นอนอยู่ข้างๆก็คือโอ้ต ท่ามกลางความงุนงงสับสนของตัวเอง ทำให้เขาต้องรีบไปปรึกษาเพื่อนสาวชาวญี่ปุ่นคนสนิทอย่างยูมิ (มิโดริ ทามาเตะ) ว่าการมี “เซ็กซ์” ระหว่างเพศเดียวกันนั้น ควรจะรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวอย่างไร


PRESENT PERFECT จึงไม่ใช่แค่หนังที่พยายามนำเสนอความรักของผู้ชายสองคนอย่างซ้ำซากน่าเบื่อ แต่ตัวหนังกลับพูดถึงความรู้สึกดีระหว่างคนสองคนที่เริ่มก่อร่างสร้างตัวในช่วงเวลาสั้นๆและพัฒนาความสัมพันธ์ดังกล่าวไปอย่างรวดเร็ว สร้างอารมณ์ร่วมให้ผู้ชมรู้สึกดีไปพร้อมๆกับตัวละครและรู้สึกแย่ยามที่พวกเขามีปัญหาหรือแสดงความไม่เข้าใจ ผิดหวังต่อกันและกัน ซึ่งบทหนังเองก็ได้สร้างความซับซ้อนในชุดความคิดของตัวละคร ทั้งประเด็นเรื่องเพศสภาพและการรับมือกับแนวคิดเรื่องความรักของเพศเดียวกันได้อย่างน่าสนใจ


ต้องขอบคุณการแสดงของนักแสดงนำทั้งสามคนไม่ว่าจะเป็นเต้ย โอ้ต หรือยูมิ ซึ่งรายสุดท้ายน่าจะเป็นตัวละครที่ขโมยหัวใจของคนดูเป็นอย่างดี จนอาจจะทำให้เราคาดการณ์ล่วงหน้าได้เลยว่า เธออาจจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในฐานะนักแสดงสมทบหญิงในช่วงต้นปีหน้าเลยก็ได้


ในภาพรวมแล้ว PRESENT PERFECT จัดเป็นหนังไทยที่มีบทที่น่าสนใจพอสมควร แต่ก็มีข้อติติงในเรื่องของกระบวนการถ่ายทำของเรื่องที่เรียกได้ว่า “ไม่ค่อยเนี๊ยบ” สักเท่าไหร่

@PRETTYPLASALID
3.5 คะแนนจาก 5 คะแนน

เรื่องล่าสุดของหมวด หนัง

ดูหมวด หนัง ทั้งหมด