ตะวันยอแสง เรื่องย่อ ละคร ช่อง3

ตะวันยอแสง เรื่องย่อ ละคร ช่อง3
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

ตะวันยอแสง

 

 

เรื่องย่อ ตะวันยอแสง

     ตะวัน ได้อาศัยอยู่กับนางสาย แม่ของเธอ และ คร้าว พ่อเลี้ยงที่วันๆกินแต่เหล้า เป็นครอบครัวที่ต้องอาศัยอยู่เรือกระแชง ต้องยังชีพด้วยการรับจ้างบรรทุกรำข้าว หรือ สินค้าที่ล่องมาจากต่างจังหวัด ซึ่งมีเพื่อนบ้านที่สนิท ชื่อ เด็กชายเอี้ยง ที่อาศัยอยู่อีกเรือกระแชงอีกลำกับแม่ของเขา

     สาย บอกกับตะวันว่าต้องไปส่งรำที่เรือนแพ ที่คลองบางหลวง ด้วยท่าทางที่ทุกข์บวกความกระวนกระวายใจของผู้เป็นแม่ทำให้ตะวันนั้นผิดสังเกต สายได้อ้างว่าไม่อยากไปคลองบางหลวง เป็นเพราะ อินตา พ่อบังเกิดเกล้าของตะวันที่เคยก่อเรื่องไว้ ซึ่งความจริงนั้น อินตาต้องติดคุกฐานเพราะฆ่าคนตาย สาเหตุถูก ผันลูกของกำนันโกง อินตาได้ขอให้สายปิดบังตะวันไม่ให้รู้เรื่องการติดคุก ทำให้สายนั้นต้องพรากจากอินตา และตัดสินใจผิดที่ได้มาอยู่กับ คร้าว  สามีจอมพนันและขี้เมา

ตะวันยอแสงตะวันยอแสง

ตะวันยอแสง

     ขณะที่เรือของตะวันและเอี้ยง จอดรอส่งรำตรงท่าน้ำติดกับเรือแพ และคฤหาสน์หลังหนึ่ง ซึ่งตรงนั้นเป็นที่ห้ามจอดเรือ ทำให้ตะวันมีปากเสียงกับ นเรนทร์ ลูกชายสุดที่รักของ ท่านต้น เจ้าของคฤหาสน์เดชาบดินทร์ มีเรื่องกันจนถึงขั้นลงไม้ลงมือ ซึ่ง พริ้มเพรา ผู้มีศักดิ์เป็นป้าของ นเรนทร์ ไม่พอใจมากจะเอาเรื่องตะวันให้ได้ แต่ศักดิ์ระพีหรือคุณเล็ก ได้เข้ามาห้ามไว้ เพราะรู้ว่านเรนทร์จะทำร้ายตะวันก่อน

     ศักดิ์ระพี ชื่นชอบในการพูดที่ฉะฉานของตะวัน และแปลกใจที่ตะวันดูไม่เหมือนลูกชาวเรือทั่วไป สายได้เข้ามาขอโทษศักดิ์ระพีและพริ้มเพรา แล้วรีบพาตะวันลงเรือกลับ คุณใหญ่ภรรยาของท่านต้น และเป็นพี่สาวของศักดิ์ระพี ตามมาถึงท่าน้ำ และต้องตกใจเมื่อได้เห็นตะวัน และเผลอทักตะวันเป็นดวงพร คุณใหญ่ได้เล่าให้ท่านต้นฟังว่าเด็กหญิงที่ชื่อตะวันนั้นมีใบหน้าคล้ายดวงพร ท่านต้นไม่เชื่อ เพราะดวงพรนั้นได้ตายไปแล้ว 12 ปี ไม่มีทางที่ตะวันจะเหมือนดวงพรได้ ท่านต้น และ คุณใหญ่ได้นึกย้อนไปสิบสองปีก่อน วันที่คุณใหญ่ได้รับอุปการะ พริ้มและดวงพร ลูกสาวของสะอิ้งเพื่อนของคุณใหญ่ ความที่เป็นคนน่ารัก และจิตใจดีของดวงพร ทำให้ท่านต้นและคุณใหญ่รักและเอ็นดูอย่างมาก ผิดต่างไปจากพริ้มเพราพี่สาวที่มีนิสัยเห็นแก่ตัว และริษยาน้องสาว แถมชอบสร้างความวุ่นวายน่าเบื่อหน่ายให้กับท่านต้นและคุณใหญ่อยู่เสมอ 

     ดวงพรเป็นคนจิตใจสร้างความถูกใจให้กับท่านต้นมากขึ้น จนท่านต้นขอดวงพรเป็นภรรยาน้อยคนที่สามกับคุณใหญ่ คุณใหญ่ยินดียกดวงพรให้ เพียงขอให้ท่านต้นได้ดูแลดวงพรมากกว่าภรรยาน้อยคนอื่น

ตะวันยอแสงตะวันยอแสง

ตะวันยอแสง

     เมื่อดวงพรได้ยกขึ้นเป็นภรรยาของท่านต้น คุณใหญ่จึงได้ยกเรือนแพใกล้ริมน้ำให้ดวงพร ในฐานะคุณน้อยของคฤหาสน์เดชาบดินทร์ ทำให้พริ้มเพราแอบอิจฉาดวงพรอยู่ไม่น้อย จึงคิดหาแผนการที่จะทอดสะพานให้ท่านต้นบ้าง แต่ท่านต้นก็ไม่เคยที่จะใจ เพราะท่านไม่เคยคิดที่จะชอบพริ้มเพราเลยสักครั้ง เวลาผ่านไปได้ไม่นาน ดวงพรก็ได้ตั้งครรภ์ พริ้มเพราได้ภาวนาขอให้ดวงพรนั้นคลอดมาเป็นลูกชาย เพราะหวังจะได้เป็นป้าแท้ๆ ของทายาทเพียงคนเดียวในคฤหาสน์เดชาบดินทร์ เพราะในเรือนนี้ท่านต้นมีแต่ลูกสาว ไม่เคยมีบุตรชายไว้สืบสกุลเลยสักคน คืนที่ดวงพรนั้นเจ็บท้องคลอด ท่านต้นนั้นติดธุระที่ต่างจังหวัด คุณใหญ่ก็อยู่ค้างบ้านที่สวน มีเพียงแค่พริ้มเพราที่คอยจัดแจงให้คนไปตามละม่อม หมอตำแยมาทำคลอดให้ดวงพร ในขณะเดียวกันนั้นเอง อินตาก็พายเรือกระแชงมาจอดที่ท่าเรือนแพ เพื่อขอร้องให้พริ้มเพราให้ละม่อมไปช่วยทำคลอดสายภรรยาของตนเช่นกัน

     ขณะที่ดวงพรคลอดลูกนั้น ปรากฏว่าคลอดยากมาก ละม่อมจึงต้องไปทำคลอดให้สายก่อน สายได้คลอดลูกชายระหว่างที่ละม่อมนั้นกำลังจะอาบน้ำให้เด็ก พริ้มเพราก็ได้เข้ามาตามละม่อม ให้ไปทำคลอดให้ดวงพร ซึ่งดวงพรนั้นก็ได้คลอดลูกเป็นผู้หญิง จึงสร้างความผิดหวังให้กับพริ้มเพรามาก เพราะมรดกที่คาดหวังไว้ของท่านต้นนั้นกำลังจะหลุดลอยไป ขณะที่ดวงพรเพลียนั้น และเสียเลือดมาก มีสิทธิ์ที่จะรอดน้อยมาก พริ้มเพราก็ใช้โอกาสหลอกใช้ ซ้อน ชายที่หลงรักเธอมานาน เป็นเครื่องมือให้ช่วยเอาเงินปิดปากละม่อม ให้บอกทุกคนว่าดวงพรนั้นคลอดลูกเป็นลูกชาย ซึ่งได้สลับกับสาย ทั้งอินตาและสายได้ยินยอม เพราะอยากให้ลูกชายของตนได้อยู่สุขสบายตามที่พริ้มเพราะนั้นได้เกลี้ยกล่อม

ตะวันยอแสงตะวันยอแสง

ตะวันยอแสง

     เมื่อคุณใหญ่ได้ทราบเรื่องการคลอดลูกของดวงพร จึงรีบกลับมาด้วยความเป็นห่วง ขณะที่ดวงพรนั้นทรุดหนักเพราะตกเลือดมาก และขอดูหน้าลูกเป็นครั้งสุดท้าย พริ้มเพราได้พาเด็กชายมาให้ดวงพรดูเป็นครั้งสุดท้าย เมื่อดวงพรเห็นกลับตกใจ ขณะที่พริ้มเพราพาลูกชายออกไปนั้น ดวงพรได้ย้ำกับคุณใหญ่เป็นครั้งสุดท้ายว่าลูกของเธอนั้น มีปานแดงรูปหัวใจเหนือหน้าอกด้านซ้ายก่อนที่เธอนั้นจะสิ้นลมหายใจ คุณใหญ่และท่านต้นเสียมากจากการจากไปของดวงพร จนได้ลืมเรื่องที่ดวงพรสั่งเสีย เด็กชายได้ถูกมอบให้อยู่ในการดูแลของพริ้มเพรา และเมื่อทุกคนในเรือนเดชาบดินทร์เข้าใจเด็กชายนเรนทร์คือทายาทที่แท้จริงของท่านต้น คุณใหญ่จึงตัดสิ้นใจที่จะทำพินัยกรรม มอบทรัพย์ทั้งหมดให้กับลูกชายของดวงพร

     ซ้อนได้ตามหาสายที่เรือ แต่สายก็หลบหน้าทำให้ตะวันนั้นแอบสงสัย สายอ้างว่าซ้อนอาจจะมาเอาเรื่องที่ตะวันทำร้ายนเรนทร์ นเรนทร์ได้มาขอยืมเงินพริ้มเพรา เพื่อออกไปเที่ยวงานวัดประยูรกับกลุ่มเพื่อนๆจอมเกเร ทำให้ตะวันนั้นต้องเฝ้าเรือกับเอี้ยงที่ท่าน้ำวัดกัลยา ได้เจอนเรนทร์พาท่านต้นขับเรือยนตร์เล่นบริเวณนั้น นเรนทร์ได้ประมาทจนทำเรือพลิกคว่ำทำให้ท่านต้นนั้นตกลงไปในน้ำ ตะวันและเอี้ยงนั้นได้ตัดสินใจที่จะโดดลงน้ำเพื่อช่วย ส่วนนเรนทร์นั้นไม่เป็นอะไร เพราะเกาะเรือลอยน้ำไปอย่างปลอดภัย

     เมื่อตะวันได้เจรจากับท่านต้น ด้วยน้ำเสียงที่ชั่งเจรจาและกล้าพูดของตะวัน ก็ทำให้ท่านต้นนั้นถูกอกถูกใจเด็กหญิงตะวันเป็นอย่างประหลาดใจ ทำให้นึกไปถึงดวงพรอีกครั้ง ท่านต้นได้ขอให้ตะวันไปเจอที่คฤหาสน์อีกครั้ง แต่ตะวันนั้นก็ไม่กล้าที่จะไป เพราะสายนั้นได้กำชับว่าไม่ให้เข้าไปในคลองบางหลวง ท่านต้นเลยได้บอกมาว่าจะมาหาตะวันเอง

ตะวันยอแสงตะวันยอแสง

ตะวันยอแสง

     เมื่อท่านต้นกลับมา ได้ทำการรื้อป้ายห้ามจอดเรือทุกอันออก เพราะซาบซึ้งน้ำใจจากเด็กสาวชาวเรืออย่างตะวันที่ได้ช่วยเขา และได้ตาสว่างขึ้นกับการแบ่งชนชั้น ท่านต้นได้ยกเลิกการแบ่งชนชั้น เมื่อคร้าวได้บังคับเอาเงินและได้ทำร้ายตะวัน สายเห็นรีบเข้ามาช่วย จึงได้แทง คร้าวจนเสีย จากนั้นจึงได้เอาจดหมายและเงินจำนวนก้อนหนึ่ง ให้ตะวันเพื่อหลบหนีไปหาพริ้มกับซ้อนที่เรือนแพ ในคลองบางหลวง เอี้ยงได้ขอติดตามตะวันไปด้วย เพราะไม่อยากที่จะอยู่กับพ่อเลี้ยงใจร้าย ส่วนสายได้รับการมอบตัวเหตุเพราะฆ่าคนตาย

     เมื่อท่านต้นป่วยหนัก เพราะตรอมใจจากการตามหาตะวันไม่เจอ ระหว่างเดินทางมาที่คลองนั้นตะวันและเอี้ยงได้ถูกล้วงกระเป๋าจนไม่เหลือเงินติดตัวสักบาท และจดหมายของสายนั้นก็ได้หายไปด้วย ทั้งสองได้เร่ร่อนมาถึงท่าน้ำเรือนแพ ได้แต่เห็นผู้คนกำลังวุ่นวายกับงานศพของท่านต้นเลยไม่กล้าที่จะเข้าไป นเรนทร์ได้ขับเรือเล่นกับเชิด เพื่อนสนิท ได้ตกใจเมื่อได้เห็นตะวัน จนขับเรือชน แต่เอี้ยงได้เอาหนังสติ๊กนั้นยิงใส่เข้าเบ้าตานเรนทร์ ทำให้เรือของนเรนทร์นั้นได้เข้าชนกับเรือโยง ตะวันและเอี้ยงกลัวความผิด รีบหลบหนีไป

     คุณใหญ่ต่อว่าที่ นเรนทร์เรื่องที่ขับเรือไปชน แต่พอรู้เรื่องจากเชิดว่าคนที่มีเรื่องด้วยนั้นคือตะวัน ก็ตกใจมากรีบให้ซ้อนไปตามหาตัวตะวัน  และโชคชะตาก็ทำให้ตะวันและเอี้ยงนั้นได้เข้ามาขอพักอาศัยที่ ตึกของศักดิ์ระพี มาวันหนึ่งตะวันได้ยินศักดิ์ระพีและคุณใหญ่คุยกันว่าต้องการตัวของตะวัน และทำให้ตะวันมีความผิด คิดว่าคุณใหญ่จะเอาเรื่องทำร้ายนเรนทร์ จึงได้พาเอี้ยงหลบหนีไป

ตะวันยอแสงตะวันยอแสง

ตะวันยอแสง

     ตะวันได้คลาดกับศักดิ์ระพีและคุณใหญ่ ครั้งแล้วครั้งเล่า จนได้หนีมาอาศัยอยู่ที่วัด ได้เจอศาลาตั้งศพของท่านต้นและเหมือนมีบางอย่างดลใจ ให้ตะวันนั้นได้มาเคารพศพท่านต้น และรู้สึกหดหู่อย่างประหลาดเมื่อท่านต้นนั้นได้จากไป พริ้มเพราได้ถามเรื่องพินัยกรรมจากคุณใหญ่ ทำให้รู้ว่า พินัยกรรมนั้นได้เขียนขึ้นมาใหม่อีกหนึ่งฉบับและจะถูกเปิดเผยเมื่อนเรนทร์นั้นอายุถึง 21 ปี ละหม่อมเดือดร้อนหนักมาก ได้มาขอเงินพริ้มเพราเพิ่ม พริ้มเพรารับปากว่าจะหาเพิ่มให้ เพราะกลัวว่าละหม่อมนั้นจะเปิดโปงความจริง

     ตะวันได้ตัดสินใจตัดผมสั้นปลอมตัวเป็นผู้ชาย เพื่อไม่ให้ผู้คนจำได้ ส่วนเอี้ยงนั้นก็ได้ปลอมตัวเช่นกัน โชคชะตากลับเล่นตลกอีกครั้ง เมื่อศักดิ์รพีเกือบขับรถชนตะวัน ตะวันได้ตกใจจนเป็นลม แต่ศักดิ์รพีนั้นก็จำเด็กทั้งสองไม่ได้แต่พอรู้ว่าเป็นตะวันเป็นเด็กผู้หญิง ไม่ใช่ผู้ชาย เขาก็ได้พาตะวันนั้นไปอยู่ที่บ้านร่มรื่นหลังจากที่พักฟื้น ตะวันได้หลอกศักดิ์รพีว่าชื่อ ยอแสง เป็นพี่น้องกับเอี้ยง และได้หนีออกจากบ้านมาเพราะถูกพ่อเลี้ยงทำร้าย ศักดิ์รพีสงสาร เลยรับอุปการะทั้งสองและหวังว่าจะส่งเสียให้เรียน

     พร้อมมิตรลูกสาวของภรรยาน้อยอีกคนของท่านต้น ซึ่งได้แอบหลงรักศักดิ์รพีมานาน ซึ่งได้มาหาที่บ้านจนได้เกิดเรื่องกับตะวันและเอี้ยง ศักดิ์รพีได้เข้ามาห้าม ศักดิ์รพีได้พาตะวันหรือยอแสงกับเอี้ยงซึ่งได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น นภดล  ไปเข้าโรงเรียนประจำเดียวกันกับนเรนทร์ เอี้ยงและตะวันจึงได้รู้จักกับ ธาดา นักเรียนรุ่นพี่ที่เป็นนักกีฬาโรงเรียนและเป็นนักเรียนดีเด่นอีกด้วย ซึ่งหลายครั้งที่มีเรื่องกับนเรนทร์ ธาราจะคอยเข้ามาช่วยและรับผิดเพียงคนเดียว ทำให้ยอแสงและเอี้ยงนั้นซาบซึ้งในน้ำใจและสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว และยังมี บารมี เพื่อนบ้านของศักดิ์รพีที่พาใจบุญมาหาเล็กถึงที่บ้าน ก็หวังว่าใจบุญนั้นจะผูกพันกับเล็ก แต่ใจบุญนั้นกลับเล่นสนุกกับตะวันและเอี้ยงจนทำให้บารมีนั้นหัวเสีย ที่ใจบุญนั้นได้ไปเกลือกกลั้วกับคนที่ไม่มีหัวนอนปลายเท้าอย่างตะวันและเอี้ยง              

     ซ้อนสืบข่าวจนรู้ว่า สายนั้นติดคุก และเป็นบ้า สายได้ถูกส่งตัวไปอยู่ที่โรงพยาบาลโรคจิต เหลือไว้แต่เรือกระแชง ผูกทิ้งไว้ที่สถานีตำรวจ พร้อมมิตรมาขอยืมรถศักดิ์รพีเพื่อที่จะออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ แกล้งใช้ให้ยอแสงนั้นขัดรองเท้าให้ ยอแสงกับเอี้ยงจึงเอาคืนโดยการใช้แปรงลวดขัดรองเท้าจนพัง พร้อมมิตรโกรธมาก ตบหน้าตะวัน ละหม่อมได้มาหาพริ้มเพราอีกครั้งเพื่อขอเงิน พริ้มเพราขู่ละหม่อมว่าถ้าบอกความจริงกับใคร ละหม่อมนั้นจะต้องติดคุก

     ตะวันเอารูปที่แม่ค้าถ่ายมาให้ศักดิ์รพีนั้นดู ทำให้ศักดิ์รพีนั้นคิดว่า ตะวันและเอี้ยงนั้นเป็นพี่น้องกันจริงๆ และเป็นลูกของคนในรูป จนไม่ได้ติดใจเรื่องของยอแสงว่าเหมือนกับเด็กตะวันอีก เมื่อวันหนึ่งนั้น ศักดิ์รพีกับยอแสงนั้นมีเรื่องผิดใจกัน ยอแสงเสียใจมากที่ทำให้ศักดิ์รพีโกรธ จึงได้ชวนเอี้ยงนั้นหนีออกจากบ้าน เร่ร่อนไปอยู่ที่อยุธยาอย่างไม่มีที่หมาย ศักดิ์รพีได้ออกเดินทางตามหา แล้วได้พาตัวกลับทั้งคู่ได้ปรับความเข้าใจต่อกัน ทำให้ยอแสงนั้นรู้ว่าศักดิ์รพีนั้นเป็นห่วงตัวเองมากแค่ไหน จึงได้ออกปากเรียกศักดิ์รพีอย่างสนิทสนมว่า อาเล็ก เหมือนเช่นกับหลานคนอื่นๆ เรียนกัน

ตะวันยอแสงตะวันยอแสง

ตะวันยอแสง

     ศักดิ์รพีได้ออกไปเที่ยวกับพร้อมมิตร ได้ให้ยอเสียงและเอี้ยงนั้นเฝ้าบ้าน อินตากับไอ้โหดได้หนีออกมาจากคุกจนหลบหนีเข้ามาอยู่ที่บ้านศักดิ์รพี หวังจับตัวยอแสงเป็นตัวประกัน ยอแสงเห็นอินตาไม่ถนัดนัก เพราะมืด แต่อินตารู้ว่ายอแสงนั้นคือตะวัน จึงคัดค้านไอ้โหดไม่ให้เอาตัวตะวันไป ไอ้โหดไม่ยอม อินตาจำเป็นต้องฆ่าไอ้โหดเพื่อปกป้องยอแสงหรือตะวัน ลูกสาวของเขา

     ศักดิ์รพีได้ขอบคุณอินตาที่ได้ช่วยปกป้องยอแสง อินตาได้บอกว่าตัวเองนั้นชื่ออิน แต่ก็ไม่ได้ยอมบอกความจริงอะไร เพราะอยากที่จะให้ยอแสงนั้นอยู่สบาย ศักดิ์รพีได้สัญญาว่าหากอินตาพ้นโทษกลับมาอีกครั้ง เขายินดีที่จะช่วยเหลืออินตาทุกอย่าง ยอแสงนั้นได้เคยดูแลคุณใหญ่เมื่อครั้งมาหาศักดิ์รพี พอยอแสงไม่สบายจึงได้มาดูแลยอแสงบ้าง ทำให้ยอแสงนั้นซาบซึ้งในความกรุณาและความอบอุ่นที่คุณชายนั้นมีให้

     ศักดิ์รพีต้องเดินทางไปเรียนต่อที่เมืองนอก จึงได้ฝากฝังยอแสงกับเอี้ยงไว้ให้กับคุณใหญ่ คุณใหญ่รับปากเพราะอยากให้ยอแสงนั้นมาอยู่ด้วย คุณใหญ่นั้นเกลี้ยกล่อมให้ยอแสงมาอยู่ด้วย จนเธอใจอ่อนในที่สุด เมื่อวันเดินทางของศักดิ์รพีมาถึง พร้อมมิตรได้ร้องไห้ และได้สารภาพความในใจที่มีต้อศักดิ์รพี ว่าเธอนั้นได้ตกหลุมรักเขามานานแล้ว แต่ศักดิ์รพีนั้นก็ไม่ได้ตอบรับความรู้สึกที่พร้อมมิตรนั้นมีให้ เพราะในใจของศักดิ์รพีนั้นมีให้แค่ยอแสง ศักดิ์รพีและยอแสงจึงจากกันด้วยความเศร้า เมื่อได้เข้ามาอยู่คฤหาสน์เรือนแพ ยอแสงและนภดล ถูกนเรนทร์ พร้อมมิตรและ จิตรใส กลั่นแกล้งสารพัด โดยมีพริ้มเพราเป็นคนให้ท้าย แต่ทั้งคู่ก็พยายามอดทน เพราะเห็นแก่ความดีของคุณใหญ่

     จิตรใสและนเรนทร์ ยังคงซ้ำชั้นอยู่มัธยม เอี้ยงสอบเข้านายร้อยตำรวจได้ ส่วนตะวันนั้นได้เรียนอักษรศาสตร์ หวังว่าจะได้เป็นครูเพื่อมาสอนหนังสือ 

     ศักดิ์รพีได้ส่งชุดนอนสีชมพูพร้อมจดหมาย เป็นของขวัญให้ตะวัน พร้อมมิตรได้แอบเอามีดกรีดชุกนอน ของยอแสงทิ้ง และได้ขโมยจดหมายของศักดิ์รพีเพื่อไปทำลาย ทำให้ยอแสงนั้นน้อยใจว่าทำไมศักดิ์รพีนั้นไม่คิดถึงเธอเลย ยอแสงได้เดินไปซื้อของกับเพื่อนรักชื่อ ใจบุญ ไปเดินซื้อของด้วยกัน จนได้เจอกับนภดล และธาดาโดยบังเอิญ ทั้งสี่คนได้นั่งคุยกันจนรู้ว่าธาดาใกล้เรียนจบแพทย์แล้ว เขาได้พูดความรู้สึกที่มีต่อยอแสง แต่ยอแสงไม่ได้สนใจ

     อินตาได้เฝ้าดูพริ้มเพราและซ้อน จึงได้รู้ว่าพริ้มนั้นได้จับตัวสายไป และอินตาก็ได้ไปช่วยออกมาได้ นเรนทร์พูดจาดูถูกคนเรือจนๆ อย่างอินตา โดนไม่รู้เลยว่าที่แท้จริงแล้วนั้นอินตาคือพ่อของตน จนอินตาต้องรีบหนีไป เพราะกลัวว่าพริ้มนั้นจะจำหน้าได้ นเรนทร์ พร้อมมิตร และจิตรใส รวมหัวกันกลั่นแกล้งตะวัน พอตะวันเล่นงานคืน ทุกคนได้โกรธตะวัน ตะวันได้เอาไม้เรียวมาให้คุณใหญ่เฆี่ยน เพราะรู้ตัวว่าผิด พริ้มเพราได้ที ลงมือเฆี่ยนเองจนไม้เรียวหัก คุณใหญ่สงสารตะวันมาก แต่ก็พูดอะไรไม่ได้ ตะวันได้บอกว่าจะอดทนให้ถึงที่สุดเพื่อรอคุณเล็กกลับมา ใหญ่มาเยี่ยมตะวันที่เรือนใหญ่เพราะสงสาร

ตะวันยอแสงตะวันยอแสง

ตะวันยอแสง

     พร้อมมิตรได้เขียนจดหมายหาเล็ก โดยใส่ความว่าตะวันมีหนุ่มๆ มารุมจีบ จนทำให้เล็กนั้นเริ่มเครียด ส่วยเอี้ยงนั้นก็เห็นใจบุญเขียนจดหมายหาคุณเล็กเช่นเดียวกัน และได้รู้ว่าใจบุญนั้นแอบรักเล็ก ซึ่งตนเองนั้นไม่อาจเทียบกับเล็กได้ และนึกน้อยใจและไม่อยากที่จะเข้าไปก้าวก่ายเรื่องของใจบุญอีก 

     นเรนทร์ได้ขโมยเงินคุณใหญ่ และพยายามที่จะใส่ร้ายตะวัน เอี้ยงได้เข้ามาเจอพอดี จึงได้ชกต่อยกัน อินตาได้เข้ามาช่วยเอี้ยงสู้กับนเรนทร์ พอเติมเรียกชื่อนเรนทร์จึงทำให้อินตารู้ว่านเรนทน์นั้นคือลูกของตนเอง ตะวันได้เอายามาทาให้อินตา อินตาได้ถามเรื่องนเรนทร์กับตะวัน จึงได้รู้ว่าลูกของตัวเองนั้นเป็นคนไม่ดี และเขาได้รู้สึกถึงผลกรรมที่ตนเองนั้นได้ทำเอาไว้ นึกเศร้าใจ เล็กได้เขียนจดหมายถึงคุณใหญ่ ว่าจะกลับมาเสาร์นี้ พร้อมมิตรดีใจมาก จัดเลี้ยงใหญ่โต เพราะว่าอาเล็กกลับมานั้นตรงกับวันเกิดของเธอ เติมได้ไปรับเล็ก เล็กสั่งให้เล็กนั้นไปที่บ้านเดชาบดินทร์ เพราะในใจนั้นคิดถึงยอแสงมาก 

     เอี้ยงได้ใส่ชุดนักเรียนนายร้อยมารับใจบุญที่งานเลี้ยงต้อนรับเล็กอย่างเต็มยศ แต่บารมีนั้นก็ยังพูดจาดูถูกเอี้ยงเช่นเคย เล็กมาถึงงาน พร้อมมิตร จิตรใส รีบออกมาเพื่อรับหน้า คุณใหญ่ดีใจมากที่เล็กกลับมา แต่ตะวันนั้นไม่กล้าที่จะสู้หน้าเล็ก เพราะคิดว่าเล็กนั้นไม่เคยที่จะเขียนจดหมายหาเธอเลย จนธาดาต้องบังคับให้ตะวันนั้นออกมารับ

     เล็กได้ซื้อของมาฝากทุกๆคน แต่ไม่มีของตะวัน ตะวันเสียใจมากได้วิ่งร้องไห้ไปที่เรือนแพ อินตาได้เอาเศษจดหมายที่เล็กเขียนถึง ที่ถูก พร้อมมิตรฉีกทิ้งเสียก่อน ตะวันจึงได้รู้ว่าตนเองนั้นได้เข้าใจอาเล็กผิด ตะวันเลยให้อินตานั้นพายเรือไปส่งที่บ้านเล็ก เล็กดีใจมากที่ได้เห็นตะวันนั้นโตเป็นสาว และสวยมาก ตอนแรกเล็กโกรธมากที่ตะวันนั้นไม่ยอมที่จะออกมาพบตน แต่พอตะวันนั้นได้สารภาพว่าเข้าใจผิดเรื่องจดหมาย พร้อมนำเศษจดหมายเอามาให้เล็กดู ทำให้ทั้งสองนั้นได้รับความเข้าใจกัน ทั้งคู่ได้พูดคุยกัน อ่านจดหมายให้กันและกันอย่างมีความสุข

     พริ้มเพราได้แอบวางยาคุณใหญ่ แล้วใส่ร้ายว่าเป็นฝีมือของตะวัน ขณะที่เล็กนั้นได้มาส่งตะวันที่บ้าน จึงได้พาคุณใหญ่ไปโรงพยาบาล ส่วยตะวันกับเอี้ยง ถูกพวกนเรนทร์ พร้อมมิตร จิตรใสทำร้าย ทำให้ตะวันนั้นต้องออกจากบ้านไปทันที ตะวันได้สั่งให้เอี้ยงดูแลคุณใหญ่และคุณเล็ก จากนั้นตะวันก็จากไป เอี้ยงเสียใจมา 

     นเรนทร์ได้เห็นพริ้มเพรานั้นกำลังวางยาคุณใหญ่ จึงได้ตัดสินใจ เอายาพิษไปใส่ในหม้อยาสมุนไพร ที่ตะวันนั้นต้มอยู่ โดนตะวันนั้นไม่ได้สังเกต นเรนทร์บอกว่าเขาแค้นที่คุณใหญ่นั้น คิดจะยกสมบัติให้ยอแสง จึงได้ลงมือเอง ตะวันได้ถูกพร้อมมิตรไล่ออกจากบ้าน เมื่อเล็กรู้ข่าวก็รีบตามหา แต่ธาดานั้นก็ได้พบกับยอแสงก่อน จึงได้พาไปอยู่บ้าน นเรนทร์ทำตัวเป็นเจ้าของบ้าน ย้ายขึ้นไปอยู่ที่ห้องคุณใหญ่ และตบตี พร้อมมิตรกับจิตรใส จนซ้อนต้องเข้ามาช่วย คุณใหญ่ยังไม่ฟื้น เล็กอยากให้เธอนั้นตื่นมายืนยันความบริสุทธิ์ให้กับตะวันโดยเร็ว ตะวันได้เข้าไปเยี่ยมคุณใหญ่ที่โรงพยาบาล ได้เจอกับพริ้มเพรา พริ้มไม่ยอมให้ตะวันเยี่ยม ซ้ำยังทำร้ายตะวันอีก ธาดามาช่วยไว้ทัน เล็กได้เข้ามาเห็นเหตุการณ์พอดี รู้ว่าธาดานั้นได้ช่วยตะวันไว้นึกหวงและน้อยใจตะวัน ตะวันได้ร้องไห้เสียใจ เมื่อได้ยินอินตาเป่าขลุ่ยเพลงสาลิกาชมเดือน และนึกถึงพ่อกับแม่ ตะวันได้ร้องไห้ออกมา 

     นเรนทร์เมายาหนัก เพื่อนได้เอาเงินและทองไป อินตาได้เข้ามาเห็นได้ช่วยเอาไว้ และพานเรนทร์ที่ยังไม่ได้สตินั้น ไปหาสาย สายดีใจมากที่ได้เจอลูก และได้ร้องเพลงกล่อมให้นเรนทร์ฟัง แต่พอนเรนทร์ฟื้นกลับโวยวาย ด่าอินตาและสาย อินตาเสียใจมาก นเรนทร์ได้กลับมาที่บ้านเห็น ละหม่อมกำลังขอตังพริ้ม แล้วได้ยินคุยกันเรื่องสลับเด็กกัน นเรนทร์คาดคั้นเอาความจริงกับพริ้ม จนพริ้มได้บอกว่าที่จริงแล้วนั้น นเรนทร์เป็นลูกของชาวเรือ ส่วนลูกสาวที่แท้จริงนั้นได้หายตัวไปคนที่รู้ความจริงคือละหม่อมกับซ้อนเท่านั้น  นเรนทรืรับไม่ได้ที่ตัวเองนั้นเป็นลูกชาวเรือ คลั่งแทบสติแตก นเรนทร์กลัวความลับถูกเปิดเผยจะได้ฆ่าละหม่อมตาย นเรนทร์กับพริ้มได้ขายข้าวของในบ้าน หลังเอาเงินมาใช้จ่าย เพราะยังเปิดพินัยกรรมนั้นไม่ได้ เมื่อคุณใหญ่ได้ฟื้นขึ้นมา ได้กลับมาอยู่ที่บ้าน พริ้มนเรนทร์ตกใจมาก พร้อมมิตรและจิตรใสดีใจที่คุณใหญ่นั้นได้กลับมาปกป้องพวกเธอจากนเรนทร์ คุณใหญ่ได้สั่งให้ขนของนเรนทร์ออกจากห้องของเธอ แล้วให้เล็กหาไปหาตะวัน และให้ตะวันกับเอี้ยงกลับมาที่เดชาบดินทร์บอกต่อน้าทุกคนว่ารับตะวันเป็นลูกบุญธรรม พร้อมยกทรัพย์สินส่วนตัวทั้งหมดให้กับตะวัน นเรนทร์ได้เข้าไปปลุกปล้ำตะวัน แต่เล็กก็ได้เข้ามาช่วยไว้ได้ทัน ซ้ำร้ายนเรนทร์ได้ผลักคุณใหญ่ตกน้ำ ดีที่อินตานั้นได้เข้ามาช่วยทัน บอกว่าจะรับผิดชอบแทนนเรนทร์ และได้สารภาพว่านเรนทร์นั้นคือลูกชายของตน นเรนทร์คลั่งไม่อยากจะเชื่อแล้วอินตาก็ได้แย่งมีดไปแล้ววิ่งลงเรือพาแม่สายหนี ทำให้เล็กเริ่มสงสัยความไม่ปรกติในเดชาบดินทร์

ตะวันยอแสงตะวันยอแสง

ตะวันยอแสง

     เมื่อเวลาผ่านไปสามปี เอี้ยงกำลังจะได้ยศนายร้อยส่วนตะวันนั้นก็กำลังจะได้รับปริญญา คุณใหญ่บอกว่าจะจัดงานให้เด็กทั้งสอง ในวันรับปริญญาของตะวัน บรรยากาศเต็มไปด้วยความสุข บารมีพยายามที่จะยัดเหยียดใจบุญให้กับเล็ก เล็กจึงไม่มีโอกาสได้ถ่ายรูปกับตะวัน เอี้ยงน้อยใจที่ใจบุญนั้นอยู่กับเล็ก เมื่ออินตารู้ข่าวกับการแสดงความยินดีของตะวัน ได้พาสายมาร่วมแสดงความยินดีด้วย แต่ก็ไม่กล้าที่จะเข้าใกล้กลัวว่าตะวันจะอาย เมื่อตะวันเห็นก็ได้เข้าไปกราบด้วยความคิดถึงพ่อแม่ อินตากับสายร้องไห้ด้วยความดีใจ

     ภายในงานเลี้ยง นเรนทร์ได้หมั้นไส้ที่เอี้ยงกับตะวันนั้นได้ดิบได้ดี จึงหาทางที่จะแกล้ง เล็กให้แหวนเป็นของขวัญตะวัน ตะวันเข้าใจผิดคิดว่าให้แหวนเพื่อไปหมั้นกับธาดา จึงได้โยนแหวนทิ้ง คุณใหญ่ได้เดินมาเก็บได้พอดีจำได้ว่าเป็นแหวนประจำของตระกุล จึงได้รู้ว่าเล็กนั้นแอบมีใจให้กับตะวัน เมื่อตะวันรู้เรื่องแหวนนั้นก็อึ้ง และรู้สึกผิดกับเล็ก บารมีได้ต่อว่าเอี้ยงที่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับใจบุญ คุณใหญ่เห็นก็อดสงสารไม่ได้ เข้าไปช่วย คุกเข่าและสัญญาว่าจะรักใจบุญตลอดไป แต่บารมีก็ยังไม่พอใจเอาตัวลูกสาวกลับไปทันที 

     สายกับอินร้องไห้หนัก เมื่อรู้ว่านเรนทร์นั้นได้เสียชีวิต อินตาจึงได้ตัดสินใจบวชที่งานศพของนเรนทร์ พร้อมมิตรได้ทำมูลนิธิเดชาบดินทร์เพื่อช่วยเหลือผู้คน โดยให้ธาดามาเป็นผู้ช่วย ส่วยบารมีก็แพ้ความดีของเอี้ยง ยอมยกใจบุญให้ ตะวันได้ตามไปที่บ้านของเล็ก ทั้งสองพูดคุยจนเข้าใจกันและสารภาพรักซึ่งกันและกันในที่สุด ติดตามละครเรื่อง ตะวันยอแสง ได้ทุกวัน พุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง3 ตะวันยอแสงเริ่มตอนแรกวันที่ 15 มีนาคม 60 นี้

 ตัวอย่างตะวันยอแสง

 

 

รายชื่อนักแสดงตะวันยอแสง

ศักดิ์ระพี (คุณเล็ก) แสดงโดย ณัฐวุฒิ สกิดใจ
ตะวัน (ยอแสง)/ดวงพร แสดงโดย พิจักขณา วงศารัตนศิลป์
นเรนทร์ แสดงโดย อรรณพ ทองบริสุทธิ์
เอี้ยง (นพดล) แสดงโดย วชิรวิชญ์ ไพศาลกุลวงศ์
ใจบุญ แสดงโดย รินรดา แก้วบัวสาย
ท่านต้น แสดงโดย ฉัตรชัย เปล่งพานิช
คุณใหญ่ แสดงโดย อาภาศิริ นิติพน
อินตา แสดงโดย อรรถพร ธีมากร
สาย แสดงโดย ปัทมวรณ เค้ามูลคดี
พริ้มเพรา แสดงโดย รฐา โพธิ์งาม
พร้อมมิตร แสดงโดย อริสรา ทองบริสุทธิ์
จิตรใส แสดงโดย ปารีณา บุศยศิริ
ธาดา แสดงโดย คณิน สแตนลีย์
บารมี แสดงโดย วัลวิภา โยคะกุล
ซ้อน แสดงโดย ชลัฏ ณ สงขลา
แก้ว แสดงโดย ฐิภารินทร์ ยอดธนาสวัสดิ์
เติม แสดงโดย สุพจน์ พงษ์พรรณเจริญ
คร้าว แสดงโดย ภคชนก์ โวอ่อนศรี
ละม่อม แสดงโดย จอย ชวนชื่น
เกิด แสดงโดย ศาโรจน์ ศักดิ์อุดมขจร
โต แสดงโดย ชยุตม์ นิติชาคร
ครูลออ แสดงโดย วรัตดา ภัทรโรดม
หลวงดิเรก แสดงโดย เวชสิทธิ์ สุขมาก
ตะวัน (เด็ก) แสดงโดย นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล
นเรนทร์ (เด็ก) แสดงโดย กันตพงศ์ เจริญสุข
เอี้ยง (เด็ก) แสดงโดย ณพัฒน์ วรรณบวร
พร้อมมิตร (เด็ก) แสดงโดย ภูษณิศา ปิติธนสารสมบัติ
จิตรใส (เด็ก) แสดงโดย ชนิกานต์ ตังกบดี


หนัง : ตะวันยอแสง
ช่อง : ช่อง 3
ออกอากาศทุกวัน : พุธ, พฤหัสบดี
ผู้กำกับ : โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
บทประพันธ์ : เสนีย์ บุษปะเกศ
ผู้เขียนบท : คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
นักแสดงนำ : ณัฐวุฒิ สกิดใจ, พิจักขณา วงศารัตนศิลป์, อรรณพ ทองบริสุทธิ์, วชิรวิชญ์ ไพศาลกุลวงศ์

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่