ดูแล้วบอกต่อ วิจารณ์ละครเวที “ก๊วนคานทอง เดอะมิวสิคคัล”

ดูแล้วบอกต่อ วิจารณ์ละครเวที “ก๊วนคานทอง เดอะมิวสิคคัล”

ดูแล้วบอกต่อ วิจารณ์ละครเวที “ก๊วนคานทอง เดอะมิวสิคคัล” เกี่ยวกับ ก๊วนคานทอง เดอะมิวสิคคัล

S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

ในยุคเศรษฐกิจซบเซาแบบนี้ เห็นได้ชัดเลยว่าทั้งแวดวงภาพยนตร์ หรือแวดวงละครเวทีนั้น ทุกอย่างดูซบเซาไปหมด ล่าสุด “ก๊วนคานทอง เดอะมิวสิคคัล” เมื่อรอบวันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมาก็เรียกได้ว่า “คนบางตา” จนน่าตกใจ โรงละครมีคนดูประมาณ 1 ใน 4 ของจำนวนที่นั่งเท่านั้น อย่างไรก็ตามด้วยเหตุผลประการสำคัญที่คนดูไม่กล้า “ควักเงิน” ในกระเป๋าออกมาจับจ่ายซื้อบัตรดูมหรสพเหล่านี้ เพราะ 1.บัตรมีราคาสูง (เมื่อเทียบกับความบันเทิงอื่นๆ) 2.ไม่แน่ใจว่าการเสียเงินจะคุ้มค่าค่าเสียเวลาไหม (อย่างที่ทราบกันดีว่า การออกนอกบ้านในยุคปัจจุบันนี้ทุกอย่างหมายถึง เงินทั้งนั้น) แค่ 2 ปัจจัยแรกก็สร้างความ “ไม่มั่นใจ” ให้กับคนดูประมาณหนึ่ง

ปัจจุบันละครเวทีจึงอาจจะต้อง “พึ่งพา” การรีวิว-บทวิจารณ์ เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจพอสมควร เพราะหลังจากปีก่อนละครแนวคอมมาดี้อย่าง “วันสละโสดกับโจทก์เก่าๆ” ก็เป็นละครที่กระแสตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ จากปากต่อปาก จากบทวิจารณ์หลายสำนัก จนท้ายที่สุดละครประสบความสำเร็จและได้เพิ่มรอบในที่สุด 

ก๊วนคานทอง นั้น 4 เพื่อนสาวที่สนิทกันมาก แต่ต้องแตกคอกันเพราะ “ผู้ชาย” หลังจากที่เพื่อนรัก กลายเป็นเพื่อนแค้น น้ำผึ้ง  (แคทรียา อิงลิช), เมเปิ้ล (อี๊ฟ พุทธธิดา ศิระฉายา), ลินี (ลูกหว้า พิจิกา) ต่างก็แยกย้ายไปตามเส้นทางของตัวเองและไม่สนิทใจกันเหมือนเดิม จนกระทั่งวันหนึ่งวลัย เพื่อนที่ขี้เหร่ที่สุดในกลุ่ม ได้แต่งงานก่อนใครเพื่อน ทั้งสามสาวจึงพยายามแข่งกันลงจากคานก่อนเพื่อนคนอื่น เหตุการณ์จึงชุลมุนวุ่นวายไปหมด 

เอาจริงๆละครเวทีเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากละครเวทีอีกต่อหนึ่ง เป็นผลทำให้ตัวละครมีปริมาณเยอะ และเส้นเรื่องก็แยะพอๆกัน การกระจายน้ำหนักให้ตัวละครหลักก็เรียกว่าหนักแล้ว ละครยังต้องแบ่งปันบางฉากเพื่อแวะเล่าตัวละครรองอีก ทำให้ละครเรื่องนี้แอบมีบางส่วนมีความยืดเยื้อเล็กน้อย แต่ทุกอย่างก็สามารถมองข้ามและคนดูพร้อมใจจะ “มองข้าม” ข้อเสียตรงนี้ไป เพราะเหล่าบรรดานักแสดงทุกคน (หลัก-รอง-หมู่มวล) ต่างทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดี พวกเขาเป็นตัวละครนั้นๆ เข้าใจในสิ่งที่ตัวเองเล่น รับส่งบทกันอย่างแม่นยำ จังหวะในการตบมุก ยิงมุก รับมุกเป็นเลิศ และแน่นอนเมื่อการแสดงไหลลื่น ความสนุกจึงอยู่ตรงจุดนี้ ความตลกขบขันในละครเรื่องนี้มีตั้งแต่ขำน้อย ไปจนถึงขำลั่น! 

ในส่วนของเพลงนั้นก็เรียกได้ว่าละครเรื่องนี้แต่งเพลงขึ้นมาใหม่ และเป็นละครร้องสลับพูด โดยไม่ทิ้งจังหวะให้พูดนานเกินไป หรือร้องอย่างเดียว ซึ่งน่าจะพอบอกได้ว่า “ก๊วนคานทอง” น่าจะเป็นละครในกลุ่มมิวสิคคัลจริงๆ หลังจากที่หลายเจ้า (เจ้าอื่นๆที่ไม่ใช่รัชดาลัย, ดรีมบ๊อกซ์) ทำละครเวทีมิวสิคคัลเละเทะเสียจนคนดูผวาไม่กล้าดูละครเรื่องอื่นๆกันหมด และในทุกๆบทเพลงที่แต่งขึ้นใหม่ก็เพราะ สัมผัสดี ติดหูและแต่งเพลงมา “เหมาะกับ” เรื่องราวและเสียงของนักแสดงแต่ละคน 

เขียนมาเยอะแล้ว ถึงตรงนี้อยากจะสรุปเลยแล้วกันว่า ถ้าใครมองหาละครเวที “บันเทิง” เพลงเพราะ “ก๊วนคานทอง” นั้นอยู่ในเกณฑ์สนุกและตลกขบขันสร้างความผ่อนคลายให้ผู้ชม ประกอบกับราคาบัตรที่ไม่แพงมาก(เมื่อเทียบกับต้นทุน) 3,500 / 2,800 / 2,300 / 1,500 / 1,000 ก็ลองพิจารณาตามสถานะเงินในกระเป๋าดูครับ ละครยังเหลืออีก 5 รอบการแสดงวันที่ 29-31 กรกฎาคม 2559 รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.thaiticketmajor.com/performance/love-game-the-musical-2016-th.html

ละครดีเราก็บอกว่าดี ละครไม่ดีเราก็ติติงกันไปด้วยเหตุด้วยผล แวดวงละครเวทีไทยจะได้มีงานดีๆ คนดูก็อยากจะเสพย์กันต่อเนื่อง 

@พริตตี้ปลาสลิด

4 คะแนนจาก 5 คะแนน 

เรื่องล่าสุดของหมวด หนัง

ดูหมวด หนัง ทั้งหมด