จี๊ด! เอ็มมา สโตนกับหนังรักเรื่องใหม่ของผู้กำกับวู้ดดี้ อัลเลน IRRATIONAL MAN

จี๊ด! เอ็มมา สโตนกับหนังรักเรื่องใหม่ของผู้กำกับวู้ดดี้ อัลเลน IRRATIONAL MAN
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

IRRATIONAL MAN บอกเล่าเร่องราวของ เอ๊บ ลูคัส (ฮัวคิน ฟีนิกซ์) เป็นศาสตราจารย์ด้านวิชาปรัชญาที่อาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง เขากำลังเผชิญกับวิกฤตที่รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า แต่แล้วชีวิตเขาก็รู้สึกมีคุณค่าขึ้นด้วยการเดินเข้ามาของ จิลล์ พอลลาร์ด (เอ็มมา สโตน) สาวน้อยลูกศิษย์ของเขา เธอเป็นคนมองโลกในแง่บวก และกำลังสานสัมพันธ์กับเอ๊บอย่างชัดเจน ความรักทั้งคู่กำลังเดินหน้าไปได้สวย และโรแมนติกอย่างที่สุด ก้าวข้ามข้อจำกัดทั้งเรื่องอายุ สถานะ และอีกมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่กำลังจะย้อนกลับมาทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขายุ่งเหยิงนั่นคือ อาการและบุคลิกของเอ๊บนั่นเอง ที่ประหลาดและหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ

วู้ดดี้ อัลเลน ผู้กำกับวัย 80 ปี ที่ขยันทำหนังออกมาได้ปีละเรื่อง และแต่ละเรื่องก็ได้รับเสียงวิจารณ์ในระดับเอบวกเสมอ ไม่เว้นแม่แต่ Irrational Man เรื่องล่าสุดนี้ ทันทีที่เข้าฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ มันก็ได้รับคำชมทั้งจากการแสดง และบทอันชาญฉลาดของอัลเลนอีกครั้ง โดยการทำหนังเรื่องนี้นับเป็นการทำงานแนวใหม่สำหรับอัลเลนเลยทีเดียว

วู้ดดี้เล่าต่อว่า “ปกติเวลาเขียนบท ผมจะมีนักแสดงไว้ในหัวอยู่แล้ว แต่สำหรับหนังเรื่องนี้ มันเกิดขึ้นจากไอเดียที่ดี เลยเขียนเรื่องจนเสร็จ แล้วค่อยมานึกว่าใครควรจะมาเล่น คนแรกที่นึกถึงเลยคือ เอ็มมา สโตน เพราะเธอมีทักษะที่ดี ยังสาว ยังสวย มีพรสวรรค์ สามารถเล่นได้ทั้งโรแมนติก ตลก ดรามา ผมเคยดูเธอทั้งร้องและเต้นในละครบรอดเวย์ หลังจากนั้น จูเลียต เทย์เลอร์ ที่เป็นแคสติงไดเร็กเตอร์ของผม ได้เสนอฮัวคินมารับบทเอ๊บ ลงมีความเห็นตรงกันว่าเขาเป็นนักแสดงที่ดี แต่ก็ไม่รู้ว่าเขาจะทำงานด้วยง่ายมั้ย เขาจะบ้าจนคุยไม่รู้เรื่องรึเปล่า ปรากฏว่าไม่ เขาเป็นคนน่ารักมากๆ ไม่ถือตัว ไม่เรื่องมาก ไม่มัวมายกตนข่มท่านว่าตัวเองเก่งแค่ไหน และงานของผมก็ไม่ได้กำกับอะไรมากไปกว่าที่ตกลงกับเขา กลายเป็นว่างานนี้เลยสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับเขาเสียอีก” 

@พริตตี้ปลาสลิด