พล็อตล้ำ! เมื่อความ “โสด” ผิดกฎหมาย และต้องกลายร่างเป็นสัตว์!

พล็อตล้ำ! เมื่อความ “โสด” ผิดกฎหมาย และต้องกลายร่างเป็นสัตว์!
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

The Lobster เป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องราวสุดพิศวงสำหรับความรักในโลกอนาคตอันไม่ใกล้ไม่ไกล ที่ซึ่งตามกฎของเมืองแล้ว คนโสดจะถูกส่งตัวไปยังโรงแรมตากอากาศอันห่างไกล ที่นั่นพวกเขาจะมีเวลา 45 วันเพื่อหาคู่ครอง ถ้าพวกเขาล้มเหลว พวกเขาจะต้องกลายร่างจากมนุษย์ไปเป็นสัตว์ชนิดใดก็ได้ตามที่พวกเขาเลือก ก่อนจะถูกนำไปปล่อยในป่า เมื่อเดวิด (โคลิน ฟาเรลล์)  ชายหนุ่มผู้เปลี่ยวเหงาคนหนึ่ง ตัดสินใจแหกกฎนั้น เขาหนีออกจากโรงแรมเข้าไปในป่า แล้วไปพบพวกคนโสดขบถมากมาย ณ ที่แห่งนั้นจะไม่ถูกบังคับให้มีความรัก  จะไม่มีการจับคู่ แต่กลับกลายเป็นที่นั่นเอง ที่ทำให้เขาได้ตกหลุมรัก และเพื่อความรัก เขาจะต้องแหกกฎเกณฑ์ทุกอย่างอีกครั้ง

จุดเริ่มต้นของการเขียนบท The Lobster นั้นพัฒนามาจากการพูดคุยและสังเกตสังการณ์ผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านในสังคม ของยอร์กอส ลานธิมอส และ เอฟธิมิส ฟิลิปปู สองผู้เขียนบทหนัง ที่การเฝ้ามองชีวิต ผู้คน ความสัมพันธ์ และพฤติกรรมต่างๆ นานา พวกเขาจึงเริ่มต้นคิดพล็อตเรื่องขึ้นโดยผสมรวมเข้ากับประเด็นที่พวกเขาต้องการจะสำรวจ ลานธิมอสขยายความว่า “ไอเดียของหนังเรื่องนี้มาจากการถกเถียงกันว่า ทำไมมนุษย์ถึงอยากมีแฟนตลอดเวลา แล้วคนที่มีแฟน มองคนที่ไม่มีแฟนว่าเป็นอย่างไร หรือถ้าคุณไม่สามารถมีคู่ได้ คุณจะมองว่ามันคือความล้มเหลวในการใช้ชีวิตหรือเปล่า เราจะยอมลงทุนทำได้ถึงขนาดไหน เพียงเพื่อจะใช้ชีวิตกับใครสักคน ความกลัวและความรู้สึกต่างๆ ระหว่างที่เรากำลังมองหาว่าใครควรจะมาเป็นเนื้อคู่ของเรา”

“มันเริ่มต้นจากการสังเกตเพื่อนๆ และคนแปลกหน้า” ฟิลิปปูเสริม “จากนั้นก็ลองจินตนาการดูว่าพวกเขาใช้ชีวิตอย่างไร รับมือกับสถานการณ์ต่างๆ อย่างไร แรกสุดเราต้องการเขียนบทหนังรัก เราพยายามหาคำนิยามว่า สำหรับมนุษย์ในทุกวันนี้ “ความรัก” สำหรับพวกเขาคืออะไรกันแน่ แล้วความรักนั้นเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตคู่หรือการใช้ชีวิตตามลำพังอย่างไร”

จากจุดนั้น จึงกลายมาเป็นบทภาพยนตร์เรื่อง The Lobster หนังที่เล่าถึงโลก 2 โลกที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง “โลกฝั่งหนึ่งเป็นของคนมีคู่ ส่วนโลกฝั่งตรงข้ามนั้นเป็นของคนโสดแก่นเรื่องหลักนั้นว่าด้วยความรัก  เราพยายามสำรวจว่า การต้องใช้ชีวิตร่วมกับใครสักคนนั้นเป็นอย่างไร และการใช้ชีวิตอยู่ตามลำพังนั้นเป็นเช่นไร”

แค่ที่มาของหนังก็น่าสนใจขนาดนี้แล้ว ตัวหนังจริงต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

@พริตตี้ปลาสลิด

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Lobster