ฉีเคอะ กลับมากำกับหนังแอ็คชั่นมันส์สุดฮาใน ยุทธการยึดผาพยัคฆ์

ฉีเคอะ กลับมากำกับหนังแอ็คชั่นมันส์สุดฮาใน ยุทธการยึดผาพยัคฆ์
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

พอขึ้นชื่อว่าหนังเรื่องนี้ “ฉีเคอะ” กำกับแล้วความน่าดูก็ตามมาแบบแทบจะไม่ต้องคิดกันเลยทีเดียวสำหรับคอหนังจีน โดยสำหรับผลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของผู้กำกับท่านนี้กับผลงานเรื่อง ยุทธการยึดผาพยัคฆ์ หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า The Taking of Tiger Mountain 

ตัวหนังบอกเล่าเรื่องราวหลังจากญี่ปุ่นประกาศยุติสงครามในจีน กลุ่มโจรกบฏได้ยึดครองป้อมปราการที่ตั้งอยู่บนผาพยัคฆ์และเข่นฆ่าชาวบ้านละแวกนั้น หน่วยรบ 203 แห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจึงได้เข้ามาเพื่อที่จะวางแผนยึดป้อมบนผาพยัคฆ์คืนโดยการส่งสายลับเข้าไปแทรกซึกกับกลุ่มโจร แล้วสงครามระห่ำแห่งการชิงไหวพริบจึงเริ่มขึ้น

ภาพยนตร์เรื่อง The Taking of Tiger Mountain ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมชื่อดังของ ฉู โบ ในชื่อ “Track in the Snowy Forest” เป็นเรื่องราวในช่วงสงครามกลางเมืองในปี คศ. 1946 เมื่อกลุ่มโจรที่ปกครองแผ่นดินในทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจีนได้คุกคามชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนในแถบนั้นนำโดยผู้นำจิตใจโหดเหี้ยมอย่าง “ประมุขเหยี่ยว” (โทนี่ เหลียง กา ไฟ) เขาได้ยึดป้อมปราการที่แข็งแกร่งที่สุดตั้งอยู่บนผาพยัคฆ์ พร้อมด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์การตั้งรับอย่างสมบูรณ์แบบ

หน่วยรบ 203 ของกองกำลังปลดปล่อยประชาชน นำโดย “ผู้กอง 203” (หลิน เกิงซิน)  กำลังเดินทางข้ามดินแดนแห่งทิศอีสานแห่งประเทศจีน เขาได้ปะทะกับกลุ่มโจรของประมุขเหยี่ยวที่กำลังปล้นชาวบ้านทำให้เขาได้รู้ว่าที่แห่งนี้กำลังตกอยู่ในที่นั่งลำบาก ทำให้เขาตัดสินใจที่จะอยู่และต่อสู้กับกลุ่มโจรกบฏนี้ ทางการได้ช่วยเหลือหน่วยรบ 203 โดยส่งสายลับผีมือดีเข้ามาช่วย “หยาง” (จาง ฮั่นหยู) เพื่อเข้าแทรกซึมเข้าไปอยู่ในกลุ่มโจรของประมุขเหยี่ยว หน้าที่ของเขาคือการล้วงความลับและศึกษาจุดอ่อนของป้อมปราการแห่งนี้เพื่อให้ผู้กอง 203 ได้นำทัพมายึดภาพยัคฆ์นี้ให้ได้

ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ฉีเคอะตั้งใจว่าจะไม่สร้างให้มันดูเป็นภาพยนตร์เชิงประวัติศาสตร์ หรือ ให้มันออกเป็นแนวละครเวที ตรงกันข้ามเขาสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ให้เป็นภาพยนตร์ร่วมสมัย และเชื้อเชิญคนดูทุกรุ่น ทุกสมัยให้มาสัมผัสกับเรื่องราวและการถ่ายทอดอารมณ์ของเรื่องที่เกิดขึ้น ในโลกปัจจุบัน 

@พริตตี้ปลาสลิด

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Taking of Tiger Mountain