เจาะลึกเกาะต่างๆ ในหัวของไรลีย์จาก INSIDE OUT

เจาะลึกเกาะต่างๆ ในหัวของไรลีย์จาก INSIDE OUT
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

อีกส่วนหนึ่งที่น่าจดจำไม่แพ้กันใน INSIDE OUT ก็คือหมู่เกาะบุคลิกของไรลีย์เดินเครื่องด้วยความทรงจำหลัก ซึ่งเป็นความทรงจำเกี่ยวกับช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่งยวดในชีวิตของไรลีย์ ผู้กำกับอย่างพีท ด็อคเตอร์มองว่าหมู่เกาะแห่งนี้เป็นตัวแทนบุคลิกลักษณะของไรลีย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นเดิมพันของความสุขในหนังเรื่องนี้ ความทรงจำหลักเป็นสิ่งที่คุณจะนึกถึงหรือจำได้ตอนที่คุณใกล้จะตาย ความทรงจำสำคัญๆ เหล่านั้นเป็นสิ่งที่ทำให้เราเป็นเราอย่างทุกวันนี้นั่นเอง

หมู่เกาะนี้ตั้งอยู่ห่างจากศูนย์บัญชาการประมาณ 7.3 ไมล์ “แต่ละเกาะมีสถานที่สำคัญไม่กี่แห่งที่ผู้ชมจะต้องสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน” เขาบอก “พวกมันจะใกล้เกินไปก็ไม่ได้ ไม่อย่างนั้น มันจะดูใหญ่เกินไป และมันก็จะไกลเกินไปก็ไม่ได้ ไม่อย่างนั้น มันก็จะเห็นได้ไม่ชัด เรามีเวลาน้อยมากที่จะนำเสนอภาพเหล่านั้นครับ”

สำหรับไรลีย์ และอารมณ์ของเธอ ซานฟรานซิสโกเป็นตัวแทนของสิ่งที่เธอไม่รู้จัก ซึ่งกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาใหญ่โตจากความกลัว ความโกรธ ความรังเกียจและความเศร้า ในขณะที่ความสุขพยายามที่จะทำให้ทุกคนรู้สึกผ่อนคลาย

แต่ละเกาะในหมู่เกาะนี้นำเสนอแง่มุมต่างๆ ของไรลีย์ดังนี้


เกาะฮ็อกกี้ - มินนิโซตา เป็นบ้านของไรลีย์ อย่างน้อยก็ก่อนที่เธอและครอบครัวจะย้ายไปอีกฟากหนึ่งของประเทศ ที่นั่นเองที่เธอตกหลุมรักฮ็อกกี้และที่ที่เพื่อนทุกคนของเธออาศัยอยู่

เกาะมิตรภาพ – ไรลีย์มีความสัมพันธ์กับบรรดาเพื่อนๆที่มินิโซต้า ทำให้กิดความผูกพันกับพวกเธอโดยเฉพาะเพื่อนสนิทอย่างเม็ก

เกาะครอบครัว – เกาะสำคัญที่ใหญ่ที่สุดและแข็งแรงที่สุดในทุกเกาะ โดดเด่นด้วยรูปปั้นพ่อแม่ลูก เป็นเกาะแรกที่เกิดขึ้นมาตอนไรลีย์ลืมตา และเป็นเกาะสุดท้ายที่เริ่มพังทลายเมื่อไรลีย์หนีออกจากบ้าน 

เกาะตัวตลก – เป็นเกาะที่มีสันมากที่สุด ฉูดฉาดและสะท้อนความร่าเริงแจ่มใส ขี้เล่นของไรลีย์มากที่สุด แต่ก็เป็นเกาะแรกเช่นกันที่พังทลายเมื่อไรลีย์ทะเลาะกับพ่อตัวเองครั้งใหญ่

เกาะความซื่อสัตย์ – เกาะที่มีรูปลักษณ์เหมือนวิหารกรีกและศาลในยุคโบราณ ซึ่งสะท้อนความซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา มันพังทลายลงเมื่อมันที่ไรลีย์ตัดสินใจขโมยบัตรเครดิตของแม่ตัวเอง 

เกาะเกิดใหม่ – เกาะที่เกิดขึ้นเพิ่มเข้ามาเมื่อไรลีย์เริ่มกลายเป็นวัยรุ่นตอนอายุ 12 เช่นเกาะแฟชั่น, เกาะแวมไพร์โรแมนติกและเกาะนักร้องบอยแบนด์ 

@พริตตี้ปลาสลิด