คลิปวีธีเดินเที่ยวงาน Comic Market ที่ญี่ปุ่นแบบฮาๆ

คลิปวีธีเดินเที่ยวงาน Comic Market ที่ญี่ปุ่นแบบฮาๆ
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

คลิปวีธีเดินเที่ยวงาน Comic Market ที่ญี่ปุ่นแบบฮาๆ

Comic Market Comic Market

Picture:taylalyell.blogspot.com

Comic Market เรียกย่อๆว่า Comiket และย่อกว่านั้นอีกว่า C(ตามด้วยครั้งที่จัด) เป็นงานจัดแสดงการ์ตูนงานใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นซึ่งจะจัดปีละ 2 ครั้ง ในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาว ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสาวๆเลเยอร์คอสเพลย์ โปรโมชั่นขายการ์ตูนจากสำนักพิมพ์การ์ตูนต่างๆ โดจินจากนักวาดชื่อดัง เกมส์ และของที่ระลึกเกี่ยวกับการ์ตูนมากมาย จึงเป็นสาเหตุให้งานนี้มีแฟนๆการ์ตูนเข้าร่วมชมหลายแสนคนทุกครั้ง

Comic Market Comic Market

และเนื่องจากที่เป็นงานที่คนเข้าร่วมชมเยอะมาก ก็เลยต้องมีกฎระเบียบข้อบังคับเยอะมากตามไปด้วย เพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้เข้าร่วมงาน และความปลอดภัยของเหล่าสาวๆเลเยอร์คอสเพลย์ ถือว่าเป็นงานที่เกิดเหตุและอาชญากรรมเยอะสุดงานหนึ่งของโลกก็ว่าได้เพราะคนเยอะนี่แหละ ด้วยเหตุนี้ทางญี่ปุ่นจึงจัดคลิปนำเสนอกฎระเบียบและวิธีเข้าร่วมงานอย่างปลอดภัย แบบง่ายๆให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชมกัน ไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านไม่รู้เรื่อง เพราะมี Eng Sub ให้อ่านกันด้วย สำหรับผู้สมใจร่วมงาน Comiket 88 วันที่ 14 สิงหาคม 2015 นี้

กติกาการร่วมงานหลักๆก็คือ เพราะคนเยอะ จึงต้องเข้างานเป็นระเบียบกันหน่อย โดยจะมีอาสาสมัครนำทางผู้ร่วมงานที่ต้องต่อแถวเข้าไปอย่างช้าๆ โดยแถวจะตั้งทางทิศตะวันตกเพื่อเข้าฮอลที่อยู่ทางทิศตะวันออก ห้ามแทรก ลัดคิว หรืออื่นๆ ไม่งั้นอาจโดนลงโทษ (ในคลิปก็เวอร์ไป) สนใจงานหมดไหนให้ดูแคตาลอคงานและต่อแถวให้ถูก และขณะที่แถวขยับก็ให้ยกมือขวาขณะที่กำลังเดินด้วย เพื่อป้องกันการแตกแถวเนื่องจากคนเยอะ

ในการถ่ายรูปคอสเพลย์นั้น ควรถ่ายในขณะที่เลเยอร์พร้อมจะให้ถ่ายเท่านั้น อย่าถ่ายในขณะที่เลเยอร์กำลังพักอยู่ และควรขออนุญาตก่อนถ่ายด้วย ที่สำคัญคือห้ามถ่ายมุมต่ำ (แต่เห็นมีทุกครั้ง) ส่วนในฮอลที่ขายของนั้น เวลาซื้อของควรพูดให้ดังและชัดเจนเพราะคนเยอะมาก พูดเบาคนขายจะไม่ได้ยิน

ปิดท้ายเนื่องจาก Comiket 88 จัดช่วงหน้าร้อน ประกอบกับจำนวนคนที่มาก ก็อาจทำให้ผู้เข้าร่วมงานร้อนจนหมดแรงได ต้องระวังเรื่องเป็นลมหรือหมดสติให้ดีๆ ควรพกเครื่องดื่มไว้ดื่มเสมอ แต่อย่างไรก็ตาม Comiket หน้าร้อนก็มีดีตรงสาวๆคอสเพลย์เขาแต่งตัวเซ็กซี่มากกว่า Comiket หน้าหนาว


Source: