โลกออนไลน์วิพากษ์ "จุดจบอีแย้ม" ตายเพราะปรับสายน้ำเกลือ?

โลกออนไลน์วิพากษ์ "จุดจบอีแย้ม" ตายเพราะปรับสายน้ำเกลือ?
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในโลกออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์จุดจบของตัวละครสำคัญ "อีแย้ม" (รับบทโดย รัดเกล้า อามระดิษ) ในละครเรื่อง สุดแค้นแสนรักกันอย่างกว้างขวาง ประเด็นหนึ่งที่หลายคนข้องใจคือ ฉากจุดจบของ "อีแย้ม" ที่มีสาเหตุมาจากถูกปรับสายน้ำเกลือว่าเป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดได้จริงหรือไม่ บ้างก็ว่าเป็นการชี้โพรงให้กระรอกหรือไม่

แฟนเพจ Drama-addict ซึ่งมี นพ.วิทวัส ศิริประชัย ผอ.โรงพยาบาลเกาะลันตา เป็นเจ้าของเพจ ได้โพสต์ข้อมูลว่ากรณีการตายโดยสายน้ำเกลือแบบในละครเรื่องนี้มีอยู่จริง โดยระบุว่า คนไทยมีความเชื่อว่าเวลาคนไม่สบายต้องให้น้ำเกลือ ถึงจะดีขึ้น จริงๆแล้วไม่จำเป็นเลยเพราะน้ำเกลือจะให้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น หากคนไข้ขาดน้ำด้วยหลายๆสาเหตุแล้วกินทางปากไม่ได้จริงๆ ถ้ายังพอกินได้ กินน้ำผลไม้ กินนมกล่องได้ จิบน้ำเกลือแร่ได้เรื่อยๆ อันนี้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องให้น้ำเกลือ

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายโรคที่ให้น้ำเกลือมากไม่ได้ เช่น คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต หัวใจ หรือติดเชื้อไข้เลือดออก (ก่อนถึงระยะอันตรายนะ ถ้าความดันต่ำ เข้าระยะอันตรายก็ต้องให้) ถ้าได้รับน้ำเกลือเยอะเกินไป อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมปอด เกลือแร่ในร่างกายผิดปรกติ จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

ทั้งนี้มักจะมีคนเข้าใจผิด มาโรงพยาบาลขอนอนให้น้ำเกลืออยู่เนืองๆ ญาติบางคน เห็นน้ำเกลือให้ปริมาณน้อยๆ ก็ไปปรับน้ำเกลือโหลดเข้าตัวคนไข้เองกับมือซึ่งตนเคยเห็นมาแล้ว หวังว่าพ่อแม่พี่น้องดูกรณีของอีแย้มแล้ว จะเข้าใจอันตรายของการได้รับน้ำเกลือมากเกินไปด้วย

ที่มา แฟนเพจ Drama-addict

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่