“มายด์ กฤติยา” สาวสวยดีกรี “จุฬาฯ คฑากร” พากย์เสียง “ซินเดอเรลล่า”

“มายด์ กฤติยา” สาวสวยดีกรี “จุฬาฯ คฑากร” พากย์เสียง “ซินเดอเรลล่า”
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา


“น้องมายด์ กฤติยา วุฒิหิรัญปรีดา” สาวสวยดีกรี “จุฬา คฑากร” นักศึกษาปี 4  คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับงานที่เพิ่งผ่านพ้นไป ในงานฟุตบอลประเพณี จุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 70 เปิดตัวผลงานล่าสุด การพากย์เสียงภาพยนตร์จากเทพนิยายสุดคลาสสิคของวอลท์ ดิสนีย์ ในบทเจ้าหญิงรองเท้าแก้ว ซินเดอเรลล่า”  

“ก่อนอื่นเลย ความรู้สึกในการที่ได้พากย์เสียงเป็น ซินเดอเรลล่า มายด์ตื่นเต้นค่ะ ก็เรื่องนี้จะค่อนข้างแตกต่างจากเรื่อง มาเลฟิเซนต์ ที่ได้พากย์เป็นเจ้าหญิงออโรร่า เพราะว่าจะมีฉากที่มีซีนอารมณ์มากกว่า มากขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยทีเดียวค่ะ และก็ดราม่ามากกว่า ยากกว่า และมีร้องเพลงด้วยค่ะ ซึ่งก็เป็นเพลงในซีนสั้นๆ ถึงจะไม่ได้เต็มเพลง แต่ต้องทำหลายอย่างควบคู่กัน ก็เลยแอบตื่นเต้นค่ะ

ครั้งนี้เป็นการร่วมงานกับ ดิสนีย์ เป็นครั้งที่ 2 แล้วคะ การพากย์เสียงในครั้งนี้ต่างจากการพากย์ “ออโรร่า” นะคะ แต่จริงๆ แล้วครั้งแรกสุดจะเป็นตอนเด็กๆ ที่มายด์เคยพากย์เป็น ลิโล่ ในลิโล่แอนด์สติชท์ค่ะ ตอนนั้นมายด์เด็กมากๆๆๆๆ อยู่ประถมค่ะ ซึ่งความรู้สึกในตอนนั้นกับตอนนี้ต่างกันมาก เพราะว่าตอนนั้นเด็กมากด้วย แล้วแม่ก็จะคอยช่วยบอก คอยช่วยซ้อม ช่วยดูบท แต่ตอนนี้โตแล้ว ก็ต้องฝึกซ้อมเองค่ะ ต้องพัฒนาฝีมือขึ้นให้มากๆ ให้ดีที่สุดกับโอกาสที่ได้รับมาอย่างต่อเนื่องค่ะ

กับงานครั้งนี้ ตัวละคร “ซินเดอเรลล่า” ในเวอร์ชั่นนี้เหมือนหรือต่างจากแอนิเมชั่นดั้งเดิมไหม มายด์รู้สึกว่า ผู้สร้าง  ผู้กำกับ และทาง ดิสนีย์ ต้องการจะสื่อให้รู้สึกว่า ซินเดอเรลล่าเป็นผู้หญิงที่ธรรมดาๆ คนหนึ่ง แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปคือ ทัศนคติของเธอ ซึ่งในเรื่องจะมีประโยคนึงที่มายด์ชอบมาก คือ “See the world as it could be” คือเอลล่า (ซินเดอเรลล่า) จะมองโลกในความเป็นจริง แต่ก็เสริมเข้าไปว่าโลกนี้มีอะไรที่จะเป็นไปได้อีกบ้าง คือชอบประโยคนี้มากๆ เป็นเหมือนการผสมผสานระหว่างการมองโลกในอุดมคติและโลกแห่งความเป็นจริงค่ะ

มายด์ค่อนข้างโชคดีที่ได้พากย์ตัวละครในหนังแนวเทพนิยายมา 2 เรื่องแล้ว  ถ้าถามว่าอยากพากย์เป็นตัวละครแนวไหนอีกมั้ย?  จริงๆก็ได้หมดนะคะ อยากลองทำอะไรหลายๆแบบที่หลากหลายขึ้น และก็ไม่ได้ซีเรียสว่าต้องเป็นเจ้าหญิงอย่างเดียว  ก็คงต้องดู และก็แล้วแต่โอกาสที่ผู้ใหญ่หยิบยื่นให้ด้วย รวมถึงคาแรคเตอร์ที่เหมาะสมด้วยค่ะ

ตัวละครที่ชอบที่สุดในหนัง “ซินเดอเรลล่า” จริงๆ แล้วมายด์ชอบ “แม่เลี้ยง” นะคะ ตอนที่เราดูเวอร์ชั่นแอนิเมชั่นเราเด็กเราก็จะไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมาร้าย หรือเป็นคนไม่ดีขนาดนี้ แต่พอในเวอร์ชั่นหนังเรารู้สึกได้ว่า เขามีเหตุการณ์อะไรสักอย่างที่เป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตเขา ที่ทำให้เขารู้สึกว่าชั้นต้องดี ต้องสบาย  หลายๆอย่างที่ทำก็ทำเพื่อลูก

อย่างตอนไปงานเต้นรำ เขาก็อยากให้ลูกสาวเขาสบาย ลูกสาวเขาก็เป็น แรงขับเคลื่อนอีกอย่างที่ทำให้เขาทำทุกอย่างแบบนี้ ทำให้เราได้เห็นมุมมองอะไรอีกอย่างที่ไม่เห็นในแอนิเมชั่น และยิ่งเป็น “เคท  บลังเซ็ตต์” เล่นด้วยแล้ว เขาเล่นได้ดีมาก มีทั้งมุม ดราม่าและตลกค่ะ

อยากฝากผลงานการพากย์เสียงในหนังเรื่องนี้ด้วยนะคะ  ซึ่งจะเข้าวันที่ 12 มีนาคมนี้แล้ว อยากให้ไปดูกันเยอะๆค่ะ บางคนอาจจะคิดว่าเคยดูกันมาแล้ว แต่นี่จะเป็นอีกเวอร์ชั่นนึงที่กลมกล่อม ยิ่งใหญ่ สมบูรณ์แบบ  ยิ่งฉากเต้นรำ ดูเป็นงานเต้นรำที่สวยและยิ่งใหญ่มาก สวยจริงๆ  ดูแล้วอยากหลุดเข้าไปอยู่ในฉากนั้นเลยค่ะ”                      

“Cinderella – ซินเดอเรลล่า” ผลงานการกำกับโดย “เคนเนธ บรานาห์” ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง อคาเดมีอวอร์ด (“Thor,” “Hamlet”) นำแสดงโดยนักแสดงหญิงเจ้าของรางวัลอคาเดมีอวอร์ด“เคท บลังเช็ตต์” , ลิลลี เจมส์ , ริชาร์ด แมดเดน  และนักแสดงผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงอคาเดมี อวอร์ด  เฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์  

“Cinderella” ซินเดอเรลล่า 12 มีนาคมทุกโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ