ซามูไรพเนจร และ ปรสิต จูงมือเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเอเชีย

ซามูไรพเนจร และ ปรสิต จูงมือเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเอเชีย
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

ซามูไรพเนจร และ ปรสิต จูงมือเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเอเชีย

ซามุไรพเนจรซามุไรพเนจร

 

ในปี 2014 ที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นปีแห่งภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูนของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะมีภาพยนตร์จากการ์ตูนฉายมากถึง 16 เรื่อง แถมบางเรื่องก็ได้รับความสนใจและทำเงินได้มากกว่าหนังดังจากฮอลลีวู้ดเสียอีก สำหรับใครที่เคยคิดว่าหนังจากการ์ตูนมักจะไม่สนุก คราวนี้คงต้องมองกันใหม่เสียหน่อยแล้ว โดยในปีนี้ได้มีภาพยนตร์จากการ์ตูนของญี่ปุ่นเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของเอเชีย หรือรางวัล Asian Film Awards Academy ครั้งที่ 9 ถึง 4 เรื่องด้วยกัน และสองเรื่องในนั้นก็เป็นเรื่องที่เรารู้จักกันดี นั่นคือ Rurouni Kenshin ซามูไรพเนจร และ Parasyte ปรสิตเดรัจฉาน ตามข้อมูลจากงานแถลงข่าวที่ฮ่องกง เมื่อวันพุธที่ 25 กุมภาพันธ์ 2015 ที่ผ่านมา

 

ซามุไรพเนจรซามุไรพเนจร

ซามูไรพเนจร ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Best Actor นักแสดงชายยอดเยี่ยม ของ Takeru Satoh ที่รับบทเป็นเป็น ฮิมุระ เคนชิน ในภาค Rurouni Kenshin: The Legend Ends (ภาคที่3 ภาคสุดท้าย) ซึ่งเขาต้องแย่งชิงตำแหน่งนี้กับนักแสดงคนอื่นๆอีก 5 เรื่องคือ

Liao Fan, Black Coal, Thin Ice (China)

Kase Ryo, Hill Of Freedom (South Korea)

Sean Lau Ching-wan, Overheard 3 (Hong Kong, China)

Ethan Ruan, Paradise In Service (Taiwan)

Choi Min-sik, Roaring Currents (South Korea)

น่าเสียดายที่ ซามูไรพเนจร ไม่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แม้จะกวาดรายได้ถล่มทลายไปถึงเกือบพันล้านเยน เพราะเมื่อเทียบกับเรื่องอื่นแล้ว ซามูไรพเนจร ทำรายได้อยู่ที่อันดับ 5 ของปีเท่านั้น ส่วนหนังทำเงินที่ได้เข้าชิงของญี่ปุ่นคือเรื่อง The Light Shines Only There

 

ซามุไรพเนจรซามุไรพเนจร

ทางด้านหนังจากการ์ตูน Parasyte ปรสิตเดรัจฉาน ได้เข้าชิงรางวัล Best Visual Effects ของผู้กำกับ Takashi Yamazaki ที่แม้จะไม่ใช่รางวัลหลัก แต่ก็เป็นหนังจากการ์ตูนที่ทำออกมาได้ดี โดยการใช้เอฟเฟคทำให้สนุกสมจริงเหมือนได้การ์ตูน โดยเฉพาะในส่วนของเหล่าเอเลี่ยนตัวประหลาดที่มาสิงมนุษย์ในเรื่อง ทำออกมาได้ดูดีมาก

 

ซามุไรพเนจรซามุไรพเนจร

นอกจากหนังจากการ์ตูนดังสองเรื่องนี้แล้ว ก็ยังมีหนังจากการ์ตูนอีกสองเรื่องที่ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลของ Asian Film Awards Academy อีกสองเรื่องคือ Tokyo Tribes เรื่องนี้ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Composing artists รางวัลแต่งเพลงประกอบยอดเยี่ยม ของ BCDMG (Big Crow Music Group) และอีกเรื่องคือ Hot Road ที่ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Best Newcomer นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ของ Hiroomi Tosaka ที่รับบทเป็น Hiroshi Haruyama

ซามุไรพเนจรซามุไรพเนจร

 

เห็นไหมว่าหนังจากการ์ตูนของญี่ปุ่นนั้นเริ่มจะทำได้ยอดเยี่ยมมากขึ้นทุกปีเลย ว่าแต่ปีนี้จะมีหนังจากการ์ตูนเรื่องไหนออกมาให้ชมกันเพิ่มนะ

 

 

Source:

  • http://www.animenewsnetwork.com/news/2015-02-25/rurouni-kenshin-parasyte-tokyo-tribes-nominated-for-9th-asian-film-awards/.85376