อย่ามึน! BIRDMAN ไม่ใช่หนังซูเปอร์ฮีโร่!!

อย่ามึน! BIRDMAN ไม่ใช่หนังซูเปอร์ฮีโร่!!
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

 

หลายคนอาจจะเข้าใจ(ไปเอง) ว่า BIRDMAN ภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 9 สาขาในปีนี้เป็นหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่ แบบเดียวกันกับค่ายมาร์เวลแบบไอรอนแมนหรือสไปเดอร์แมนหรือค่ายดีซีอย่างแบทแมนและซูเปอร์แมน คุณกำลังคิดผิดพลาดอย่างมหันต์เลยทีเดียว เพราะนี่คือความจริงที่คุณจะต้องรับรู้เกี่ยวกับหนังเรื่อง BIRDMAN 

BIRDMAN บอกเล่าเรื่องราวของนักแสดงตกอับอย่าง ริคแกน ธอมสัน(ไมเคิล คีตัน) ที่เขาต้องเผชิญหน้ากับเรื่องราวน่าปวดหัวในช่วงเวลาที่เขาพยายามจะกอบกู้ชื่อเสียงของตัวเองกลับคืนมา ซึ่งครั้งหนึ่งริคแกนเคยโด่งดังมาจากบทบาทซูเปอร์ฮีโร่ที่ชื่อ “เบิร์ดแมน” ในอดีต และเขาอยากจะกอบกู้ชื่อเสียงของตนอีกครั้งในยามแก่ด้วยการแสดงละครบรอดเวย์ที่ดัดแปลงมาจาก When I Talk About When I Talk About Love นิยายของเรย์มอนด์ คาร์เวอร์ 

ความสนุกของ BIRDMAN คืออารมณ์ขันของตัวหนังที่ริคแกนยิ่งพยายามจะควบคุมสถานการณ์ให้ปกติแค่ไหนก็ตาม เขากลับยิ่งพบกับความโกลาหลมากมายไม่ว่างเว้นแต่ละวัน ประกอบกับอาการวิตกจริตของตัวริคแกนเอง ทำให้เบิร์ดแมนตัวละครที่เป็นอีโก้ของเขาเองตามมาหลอกหลอนและกระซิบกระซาบอยู่ข้างหูตลอดเวลา รวมไปถึงคอยตอกย้ำความห่วยบัดซบของชีวิตเขา ดังนั้นตัวละครเบิร์ดแมนจึงกลายเป็นเหมือนภาพสะท้อนการต่อสู้ภายในจิตใจของตัวเอกตลอดเวลา

ผู้กำกับของเรื่องอย่างอเลฮังโดร จี. อินนาร์ริตู กล่าวว่า “ผมรักตัวละครที่มีข้อบกพร่อง เอาแน่นอนอะไรไม่ได้เพราะขึ้นอยู่กับความสงสัยและความแตกต่าง …ซึ่งหมายถึงทุกคนที่ผมรู้จัก ชีวิตของริกแกนน่าสงสารและได้รับผลกระทบจากคนรอบตัว ตลอดชีวิตขงเขาริกแกนเขาหลงใหลอยู่กับคำยกย่องชื่นชม และเมื่อถึงช่วงที่เขารู้สึกถึงความขัดแย้งของเหตุผลที่สองที่เขาเริ่มเรียนรู้วิธีรักตัวเองและผู้อื่นด้วยความขมขื่น”

อีโก้แห่งความทรมานของริกแกนคือเส้นกั้นระหว่างความจริงกับภาพมายาเป็นเพียงเส้นบางๆ และไม่มีตัวตนจริง เขามีเงาของเบิร์ดแมนเป็นเหมือนเพื่อนร่วมทางที่ยากจะเลือนไป เขาอยู่ที่นั่นเสมอไม่ว่าจะชอบหรือไม่ก็ตาม “เขาต้องเผชิญหน้ากับเหตุผล มันเลยเป็นเส้นทางที่มีแต่ “ตัวเอง” เป็นเส้นทางของอีโก้ และเมื่อเขาต้องฝ่าฟันกับการเป็นคนธรรมดา อีโก้ของเขาจึงเป็นเหมือนเพื่อนที่วางใจได้และสิ่งที่สร้างความทรมาน