บ้านทรายทอง 2015 เวอร์ชั่น 90 ล้าน!!!

บ้านทรายทอง 2015 เวอร์ชั่น 90 ล้าน!!!
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

 

ถ้าพูดถึง "บ้านทรายทอง" ใครต่อใครคงร้อง "อ๋อ" พร้อมนึกภาพหญิงสาววัยกระเตาะถักเปียหิ้วชะลอมเดินเข้าบ้านหลังใหญ่ แต่ถ้าใครยังไม่รู้จักคงได้ถึงบางอ้อกันคราวนี้ เมื่อ "ดาราวิดิโอ" นำบทประพันธ์คลาสสิกมาสร้างเป็นละครในครั้งที่ 6 (ซึ่งยังไม่นับรวมเวอร์ชั่นภาพยนตร์และละครเวที) แล้วครั้งนี้จะน่าสนใจที่ตรงไหน?

 

"เราจะทำให้ยิ่งใหญ่ตระการตามากที่สุดเท่าที่จะทำได้" "สยามสังวริบุตร" ผู้จัดว่า แค่นั้นอาจนึกภาพไม่ออก แต่ถ้าบอกว่า "ใช้งบ 90 ล้าน และนักแสดงมากถึง 64 คน" เห็นภาพชัดเลยไหมล่ะ!!

"เราเคารพบทประพันธ์เดิมไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไร เพราะมั่นใจว่าของเดิมดีมากๆ ถ้าเขาไม่แน่จริงคงไม่มีใครไม่รู้จักมาถึงขนาดนี้หรอก"

 

ฉะนั้น จึงเก็บรายละเอียดของเดิมให้มากที่สุด ไม่มีโซเชียลมีเดียหรืออะไรทันสมัยเข้ามาแน่นอน มีก็แต่ "โปรดักชั่นที่เพิ่มมาให้สมบูรณ์ที่สุด" ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ถ่ายทำที่ใช้ 4 แห่งเพื่อรวมเป็นบ้าน 1 หลัง 

 

"ห้องนอนหญิงใหญ่ก็โลเคชั่นนึง หญิงเล็กก็อีกโลเคชั่น ห้องกินข้าวก็อีกที่" 

"ลำบากมาก บางส่วนก็สร้างใหม่เลย" สยามโอดครวญ 

 

เพราะไหนจะเสื้อผ้าและอื่นๆ อีก จึงถือเป็นละครแนวพีเรียดดราม่าที่ใช้งบประมาณสูงยังกับมีฉากสงครามเลยทีเดียว (ฮา) ทั้งนี้ที่ต่างไปอีกคือการนำบทประพันธ์ทั้ง "บ้านทรายทอง" และ "พจมานสว่างวงศ์" มารวมกัน โดยเรื่องแรกใช้เวลา 15 ตอน ขณะที่เรื่องหลัง 5 ตอน เพื่อเพิ่มพาร์ทชีวิตของพจมานให้คนดูรับรู้มากยิ่งขึ้น 

 

ขณะที่ตัวละครสำคัญๆ อย่าง "หญิงเล็ก" ที่ได้ "แนท-ณัฐชา นวลแจ่ม" มาก็ด้วยลุคเหวี่ยงวีนสไตล์ไฮโซจากละคร "ปีกมงกุฎ" ก่อนหน้านี้ ซึ่งสยามบอกว่า "นี่แหละใช่เลย" ส่วน "นุสบา ปุณณกันต์" ที่ต้องรับบท "หญิงใหญ่" ก็เจองานหนักคือต้องทำตัวให้สวยน้อยกว่าที่เป็น เพื่อให้ดูเป็นคนมีปมในใจจากการผิดหวังในความรัก 

 

ขณะที่พระ-นางของเรื่องก็ตั้งเป้าว่าต้องเป็น "มิน-พีชญา วัฒนามนตรี" กับ "วี-วีรภาพ สุภาพไพบูลย์" แต่แรก แม้ใครจะค่อนขอดว่าฝ่ายหลังไม่เหมาะด้วยนานาประการ แต่สยามยืนยันว่า "วีรภาพคือพระเอกเบอร์หนึ่งของช่อง 7 และประสบการณ์เยอะ" 

 

"ไม่กลัวคนไม่อินนะ คิดว่าคนหิวบรรยากาศมากกว่า อยากเห็นท้องทุ่ง สองฝั่งคลองรัตนโกสินทร์ ที่นับวันจะไม่ค่อยได้เห็นแล้ว" 

 

ส่วนเรื่องเปรียบเทียบก็มีแน่นอนอยู่แล้ว เลยไม่ขอกดดันตัวเองเพิ่มไปอีก แค่ตั้งใจทำเวอร์ชั่นใหม่ให้ดีที่สุดดีกว่า 

 

ฟาก "วี" ก็ว่า เมื่ออ่านบท "ชายกลาง" ที่ต้องเล่นแล้วก็อดตื่นเต้นและกดดันไม่ได้ ด้วยไม่เคยรับบทแบบนี้มาก่อนฉะนั้นจึง "เตรียมใจไว้แล้วกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ พร้อมที่จะรับฟังและปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ" 

 

"รับรองว่าน่าจะถูกใจคนดู เพราะพวกเราทำการบ้านหนักและจริงจังกันมาก" "มิน" เสริม ชนิดที่ว่า "เข้ากองทุกครั้งเบาไม่ได้ เพราะทุกคนจัดเต็ม" แต่ท้ายสุด "จะโดนใจผู้ชมยุคนี้ไหม กำหนดไม่ได้ ต้องให้เขาดูเอง" ผู้จัดทิ้งท้าย

 

ฉะนั้นรอชมกันเลยในปีนี้