4 เรื่องน่ารู้ก่อนดูพลแม่นปืน American Sniper

4 เรื่องน่ารู้ก่อนดูพลแม่นปืน American Sniper
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

4 เรื่องน่ารู้ก่อนดูพลแม่นปืน American Sniper 

 

American Sniper

1.เข้าชิง 6 รางวัลออสการ์ปี 2015

ตัวหนังเข้าชิงถึง 6 สาขาด้วยกันบนเวทีออสการ์ประกอบไปด้วยสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม แบรดลีย์ คูเปอร์, บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม, ตัดต่อยอดยี่ยม, ผสมเสียงยอดเยี่ยมและสาขาตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม ซึ่งการเข้าชิงรางวัลถึง 6 สาขาบนเวทีออสการ์ปีนี้ American Sniper เปรียบเสมือนเป็นภาพยนตร์ตัวแทนมหาชนในการเข้าชิงรางวัล เนื่องจากหนังขวัญใจมหาชนอย่าง Gone Girl และ Interstellar หลุดไปแล้วเรียบร้อย 

 

2.สร้างจากเรื่องจริง

คริส ไคล์คือพลแม่นปืนสไนเปอร์ผู้มีตัวตนอยู่จริงตามประวัติศาสตร์ เขาเป็นผู้ปฏิบัติภารกิจเสี่ยงตายหลายครั้งตลอดช่วงเวลาที่เขารับราชการทหารอยู่ในสงครามอิรักจนกลายเป็นตำนานที่ต้องถูกได้รับการพูดถึงของหน่วยซีลเลยทีเดียว เขาได้รับเกียรติและการสดุดีมากมายและเขาได้รับการยอมรับว่าเป็นสไนเปอร์มือฉกาจที่สุดจากสถิติการสังหารถึง 160 คนและตัวเลขที่อาจจะเป็นไปได้คือจำนวน 255 คนด้วยซ้ำไป 

 

3.ผลงานการกำกับของคลินท์ อีสต์วู้ด

ผู้กำกับและนักแสดงมือฉกาจในวัย 85 ปีที่ผ่านประสบการณ์การทำงานมาแล้วอย่างโชกโชน เขาทำหนังมาแล้วถึง 37 เรื่องในฐานะผู้กำกับ รวมไปถึงคว้ารางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับและภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาจากหนังขึ้นหิ้งอย่าง Unforgiven (1992) รวมไปถึง Million Dollar Baby แม้ว่าตัวอีสต์วูดเองจะกล่าวว่าเขาไม่ได้ทำหนังเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อชิงรางวัลก็ตามแต่การถูกเมินในสาขาผู้กำกับจากบนเวทีลูกโลกทองคำและออสการ์ปีล่าสุดในฐานะผู้กำกับ กลับไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆกับทัศนคติในการทำงานของเขาแต่อย่างใด

 

4.เรื่องราวของพลแม่นปืน 

ตัวหนังเล่าเรื่องราวของมือปืนแห่งหน่วยซีลของกองทัพสหรัฐฯ คริส ไคล์ ถูกส่งตัวไปที่อิรักพร้อมภารกิจปกป้องเหล่าพี่น้องทหาร ความแม่นยำของเขาได้ช่วยชีวิตในสมรภูมิรบมาแล้วอย่างนับไม่ถ้วน และเมื่อเรื่องราวความกล้าหาญของเขาแพร่สะพัดออกไป เขาได้รับการยกย่องให้เป็น “ตำนาน” ทว่าชื่อเสียงของเขาก็เป็นที่กล่าวขานกันในหมู่ศัตรูเช่นกัน ทำให้เขามีค่าหัวและกลายเป็นเป้าหมายหลักสำคัญของพวกกบฏและเขายังต้องเผชิญหน้ากับการต่อสู้ในอีกรูปแบบหนึ่ง คือการทำหน้าสามีและคุณพ่อที่ดีจากทั่วทุกมุมโลก

 

ขอบคุณภาพจาก วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์สไทยแลนด์
ตัวอย่างหนัง American Sniper