บุกป่าเทพนิยายใน 'Into The Woods' แต่ 'ซอนด์ไฮม์' เกี่ยวอะไร ?

บุกป่าเทพนิยายใน 'Into The Woods' แต่ 'ซอนด์ไฮม์' เกี่ยวอะไร ?
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

บุกป่าเทพนิยายใน 'Into The Woods' แต่ 'ซอนด์ไฮม์' เกี่ยวอะไร ?

 

 

เจาะลึกกันอีกหน่อยสำหรับภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากละครบรอดเวย์อย่าง Into The Woods ที่ได้ผู้กำกับอย่าง ร๊อบ มาร์แชลล์ ผู้เคยดัดแปลงละครพลงอย่าง Chicago จนสามารถกวาดทั้งคำชื่นชม รายได้รวมไปถึงกลายเป็นหนังเพลงเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งจริงๆแล้วตัวร๊อบนั้นเป็นเพื่อนสนิทกับ สตีเฟ่น ซอนด์ไฮม์ นักแต่งเพลงให้กับละครบรอดเวย์ชื่อดัง

 

ทั้งสองได้รู้จักกันผ่านการทำงานร่วมกันเนื่องจากร๊อบ มาร์แชลล์ได้ช่วยซอนด์ไฮม์ทำบรอดเวย์เรื่อง Company และ A Funny Thing Happened on the way to the Forum และการรู้จักอย่างยาวนานทำให้วันหนึ่งที่ทั้งสองได้นัดพบพูดคุยกันระหว่างเพื่อนเก่าทำให้มาร์แชลล์เอ่ยปากว่าอยากทำหนังของซอนด์ไฮม์ไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ และคำตอบที่ได้รับก็คือ “นายน่าจะลองทำ Into the Wood นะ” 


อันที่จริง Into The Woods มันไม่ได้สดใสฟรุ้งฟริ้งแบบที่ดิสนีย์ต้องการหรอก แต่โปรเจ็คการจะดัดแปลงให้มันกลายเป็นหนังนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะมีข่าวยาวนานมากว่า 10 ปีแล้วที่โปรเจ็คเรื่องนี้มีการจะสร้างขึ้นแต่แล้วก็มีอันพับเก็บไปหลายครั้ง จนกระทั่งวันหนึ่ง มิตเชลล์ ลีบ ประธานฝ่ายเพลงของวอลต์ ดิสนีย์ก็ยอมเซนต์อนุมัติงบประมาณจำนวนกว่า 50 ล้านให้กับมาร์แชลล์ได้เริ่มถ่ายทำหนังเมื่อปลายปีก่อน 

 

 

เอาเข้าจริงแล้วแม้ว่ามันจะมีตัวละครจากเทพนิยายมามากมายแต่เอาเข้าจริงแล้วมันเป็นตำนานเรื่องการสอนให้รู้จักใช้ชีวิต และมันก็เป็นมากกว่าเทพนิยายเนื่องจากการยำใหญ่ในครั้งนี้คือการพูดถึงเรื่องจริงที่จะเกิดขึ้นภายหลังการ “ร้องขอ” ของตัวละคร 

 

เจมส์ ลาไพน์ คือผู้เขียนบทละครดั้งเดิมของ Into the woods ร่วมกับ สตีเฟน ซอนด์ไฮม ตัวมาร์แชลล์เลยตั้งใจจะให้ลาไพน์รับหน้าที่ในการดัดแปลงบทละครต้นฉบับให้กลายมาเป็นบทภาพยนตร์ด้วยตัวเขาเอง เพราะเขาตั้งใจอยากจะให้ชิ้นงานที่ออกมานั้นมีการเคารพต้นฉบับ เพราะเนื่องจากละครเพลงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตัวเองอยู่มันคงจะเป็นเรื่องที่ยากในการจะดึงคนที่ไม่เข้าใจภาษาของละครเพลงไปทำ