SEVENTH SON ปลุกชีพนิยายแฟนตาซีที่ไม่เหมือนเดิม

SEVENTH SON ปลุกชีพนิยายแฟนตาซีที่ไม่เหมือนเดิม
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

SEVENTH SON ปลุกชีพนิยายแฟนตาซีที่ไม่เหมือนเดิม

 

Seventh Son แรกเริ่มเดิมทีนั้นเป็นนวนิยายชุดในชื่อ The Wardstone Chronicles ซึ่งออกมาแล้วทั้งสิ้น 13 เล่ม เขียนโดย โจโซฟ เดลานี เล่าเรื่องราวของ ทอม วาร์ด (เบน บาร์นส์) บุตรคนที่ 7 ของบุตรคนที่ 7 ซึ่งถูกคัดเลือกมาร่ำเรียนวิชาการต่อสู้และฝึกเวทมนตร์ภายใต้การดูแลของมาสเตอร์เกรเกอรี่ (เจฟฟ์ บริดเจส) เพื่อปกป้องคุ้มครองโลกให้รอดพ้นจากความชั่วร้าย แต่ภารกิจที่ตั้งเป้าไว้ก็ไม่ได้ง่ายดายนักเมื่อ มาเธอร์มัลคิน (จูลี่ แอนน์ มัวร์) แม่มดร้ายกาจที่หนีจากการจองจำมาเพื่อล้างแค้น

 

ตัวนิยายนั้นจัดได้ว่าเป็นนิยายเยาวชนที่น่าสนใจ มีความมืดหม่นอยู่ในตัวเอง ตัวหนังได้ผู้กำกับชาวรัสเซียอย่าง เซอร์เก บอโดรฟ มาทำหน้าที่ดูแลเรื่องราว เข้าเป็นเจ้าของผลงาน Monkol: The Rise of Genghis Khan ในปี 2007 

 

 

ตัวนวนิยายมีความน่าสนใจมากขนาดที่ตัวผู้กำกับเองหยิบนิยายเล่มแรกมาอ่านแล้วถึงกับวางไม่ลงจนต้องอ่านต่อเนื่องไปอีกถึง 6 เล่ม โดยแก่นหลักของตัวนิยายนั้นพูดถึงเรื่องความดีงามและความชั่วร้ายอันเปรียบเสมือเหรียญสองด้านและสิ่งนี้ก็แทรกอยู่ตัวของเราทุกคนซึ่งแตกต่างจากวรรณกรรมในแนวเดียวกันที่มักจะแยกฝ่ายดำและขาวออกจากกันอย่างชัดเจน 

 

ตัวหนัง Seventh Son เลือกจะนิยามตัวเองว่าเป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากนายมากวว่าจะบอกว่าเป็นหนังที่ “สร้าง” มาจากนิยายต้นฉบับ เนื่องจากตัวผู้กำกับเองนั้นมีการเลือกจะเปลี่ยนแปลงรายละเอียดหลายๆอย่างในหนัง อาทิเช่นในฉบับนิยายตัวละครทอมจะมีอายุแค่เพียง 13 ปีเท่านั้น แต่เมื่อมาอยู่ในหนังอายุ 20 ปี เป็นหนุ่มแน่นน่าจะฟังดูสมเหตุสมผลมากกว่า นอกจากนี้หนังยังจะสามารถใส่พล็อตความรักโรแมนติกเข้าไปได้เพิ่มเติม ยิ่งไปกว่านั้นในหนังสือเล่มแรกก็ถือได้ว่าเล่าเรื่องค่อนข้างค่อยเป็นค่อยไป ถ้านำมาเป็นหนังแล้วอาจจะออกน่าเบื่อเกินไป การดัดแปลงใสเป็นหนังจึงต้องเพิ่มเติมฉากต่อสู้เข้าไปมากขึ้น 

 

 

การดัดแปลงครั้งนี้ย่อมสร้างผลกระทบให้กับบรรดาแฟนนิยายที่ออกตัวเลยว่าไม่ปลื้มนัก เพราะสิ่งที่พวกเขาเคยอ่านแล้วจินตนาการไว้จะกลายเป็นอีกเรื่องไปเลย แต่ตัวผู้กำกับก็ยังออกมาคอนเฟิร์มว่าหนังจะออกมาน่าพอใจอย่างแน่นอน