รัฐบาลญีุ่่ปุ่นเพิ่มมาตรการ ปราบการ์ตูนเถื่อนมากขึ้น

รัฐบาลญีุ่่ปุ่นเพิ่มมาตรการ ปราบการ์ตูนเถื่อนมากขึ้น
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลญีุ่่ปุ่นเพิ่มมาตรการ ปราบการ์ตูนเถื่อนมากขึ้น

Manga Anime GuardiansManga Anime Guardians 

 

เมื่อเดือนกรกฎาคม 2014 ที่ผ่านมาทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศเอาจริงในการปราบปรามเว็บไซต์แจกจ่ายการ์ตูนและอนิเมชั่นผิดลิขสิทธิ์ทั้งหลายให้สิ้นซาก โดยร่วมมือสำนักพิมพ์การ์ตูนและค่ายผลิตอนิเมชั่นชั้นนำของญี่ปุ่นทั้งหมด 15 บริษัทในการสืบหาข้อมูลเว็บไซต์ที่ปล่อยการ์ตูนผิดกฎหมาย ทั้งในญี่ปุ่นเองและทั่วโลก ซึ่งเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็ได้มีการร่วมมือกับทางตำรวจฮ่องกง จับกุมคนเผยแพร่การ์ตูนผิดลิขสิทธิ์รายใหญ่ในฮ่องกงไปได้แล้ว และกำลังจะดำเนินมาตรการต่อไปเพิ่มขึ้น

 

ในการปราบการ์ตูนผิดลิขสิทธิ์นั้น รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีการจัดตั้งทีมงานที่ชื่อว่า "Manga Anime Guardians" project (MAG) และได้ร่วมกับ Content Overseas Distribution Association (CODA) สมาคมจัดจำหน่ายคอมเท้นต์ยังต่างประเทศของญี่ปุ่น ในการสืบสวนและจับกุมผู้กระทำผิดในต่างประเทศ และล่าสุดก็มีการเปิดตัวโครงการ "Join Us, Friends" กับนักวาดการ์ตูนชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น One Piece, Naruto, Conan, Attack on Titan และ Sword Art Online นำเอาตัวละครจากการ์ตูนดังเหล่านี้มาร่วมสร้างโครงการนี้ขึ้นมา ในการล่ารายชื่อผู้สนับสนุนการปราบการ์ตูนผิดลิขสิทธิ์ โดยมีเป้าหมายล่ารายชื่อผู้สนับสนุนให้ได้ 1 ล้านคน ตอนนี้ได้ประมาณเกือบ 70,000 คนแล้ว

 Manga Anime GuardiansManga Anime Guardians

 

หากล่ารายชื่อคนสนับสนุนและนักวาดการ์ตูนเพิ่มเติมได้ ก็จะมีการร่วมกันวาดภาพโครงการนี้ให้ยิ่งใหญ๋มากขึ้น ตอนนี้ก็ได้นักวาดการ์ตูนดังหลักๆและสตูดิโอผลิตอนิเมชั่น 15 บริษัทใหญ่มาร่วมโครงการแล้วคือ Toei Animation, TMS Entertainment, WIT STUDIO, Studio Pierrot, A-1 Pictures, Shogakukan, Shueisha, Kodansha, และ ASCII Media Works.

 

เป้าหมายหลักสุดของโครงการนี้ก็คือการปราบการ์ตูนผิดลิขสิทธิ์ในจีน ซึ่งเป็นแหล่งกระจายที่ใหญ่ที่สุด ตอนนี้ก็เริ่มปราบที่ฮ่องกงไปแล้ว และพยายามขยายผลไปในจีนแผ่นดินใหญ่ แม้ว่าจะทำได้ยากเพราะรัฐบาลจีนไม่ค่อยให้ความร่วมมือก็ตาม โดยญี่ปุ่นสูญเสียรายได้จากลิขสิทธิ์การ์ตูนเพราะจีนไปถึงปีละ 560 พันล้านเยน

หากคุณสนใจร่วมโครงการต่อต้านการ์ตูนผิดลิขสิทธิ์ สามารถไปร่วมลงชื่อกันได้ครับ ที่ http://manga-anime-here.com/guardians/join-usSource:

  • http://www.crunchyroll.com/anime-news/2014/10/16/japanese-governments-manga-anime-guardians-project-launches-join-us-friends-campaign