ญี่ปุ่นเอาจริง! จับแล้วคนปล่อยการ์ตูนที่ฮ่องกง

ญี่ปุ่นเอาจริง! จับแล้วคนปล่อยการ์ตูนที่ฮ่องกง
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

ญี่ปุ่นเอาจริง! จับแล้วคนปล่อยการ์ตูนที่ฮ่องกง

จากเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมาได้มีการประกาศมาตรการขั้นเด็ดขาดจากรัฐบาลญี่ปุ่น เรื่องการทำผิดลิขสิทธิ์การ์ตูนข้ามชาติ อันเป็นเหตุทำให้ญี่ปุ่นสูญเสียรายได้จากค่าลิขสิทธิ์การ์ตูนและสื่อบันเทิงต่างๆเป็นมูลค่าถึงปีละ 560 พันล้านเยน จึงได้มีการลิสรายชื่อเว็บไซต์และผู้กระทำผิดในต่างประเทศเอาไว้บ้างแล้ว และตอนนี้ญี่ปุ่นก็ได้เริ่มดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดเหล่านั้น

ญี่ปุ่นเอาจริง! จับแล้วคนปล่อยการ์ตูนที่ฮ่องกงญี่ปุ่นเอาจริง! จับแล้วคนปล่อยการ์ตูนที่ฮ่องกง

ภาพของกลางที่ได้จากผู้หา

 

ทางญี่ปุ่นให้มอบหมายให้ Content Overseas Distribution Association (CODA) สมาคมจัดจำหน่ายคอมเท้นต์ยังต่างประเทศของญี่ปุ่น เป็นผู้ดูแลเรื่องลิขสิทธิ์คอนเท้นต์บันเทิงในต่างประเทศ ซึ่งได้ร่วมทางฮ่องกงอย่างเป็นทางการ ดำเนินการบุกจับกุมชายชาวฮ่องกงคนหนึ่งที่บ้านพัก ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ โดยการปล่อยคอนเท้นต์การ์ตูน อนิเมชั่น และภาพยนตร์ของญี่ปุ่นโดยผิดกฎหมาย ซึ่งชายคนดังกล่าวได้เป็นสมาชิกของเว็บ Bitshare เว็บไซต์ฝากไฟล์สำหรับแชร์ชื่อดัง โดยเขาจะทำไฟล์สแกนหนังสือการ์ตูน ไฟล์อนิเมชั่นและภาพยนตร์ที่ผิดลิขสิทธิ์ อัพโหลดไปยังเว็บ Bitshare แล้วแชร์ให้คนอื่นๆได้โหลดกัน

 

เรื่องที่ชายฮ่องกงคนนี้ปล่อยหลักๆเลยก็คือเรื่อง One Piece ทั้งแบบหนังสือการ์ตูนและอนิเมชั่น ภาพยนตร์ซีรี่ย์ดังเรื่อง Hero และหนังสือการ์ตูนเรื่องอื่นๆอีกมากมาย

 

การจับกุมชายฮ่องกงคนนี้นับเป็นผลงานแรก ที่ได้นำเอาซอฟท์แวร์ LMS1+ มาใช้ มันเป็นโปรแกรมสำหรับตรวจจับการทำผิดลิขสิทธิ์ในโลกออนไลน์ ทำงานด้วยการเฝ้าดูพฤติกรรมของเป้าหมายที่ต้องสงสัยว่าดำเนินการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างไร และค้นหาแหล่งที่มาของผู้ที่กระทำผิด ทำให้ทางเจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุมตัวผู้กระทำผิดได้อย่างถูกต้องนั่นเอง เป็นซอฟท์แวร์ที่พัฒนาขึ้นโดยมหาวิทยาลัย University of Hong Kong ที่เพิ่งจะพัฒนาเสร็จเมื่อเดือนกรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมา

ญี่ปุ่นเอาจริง! จับแล้วคนปล่อยการ์ตูนที่ฮ่องกงญี่ปุ่นเอาจริง! จับแล้วคนปล่อยการ์ตูนที่ฮ่องกง


ทางเว็บไซต์ที่แจกจ่ายการ์ตูนผิดลิขสิทธิ์ในไทยเราเองก็ระวังไว้ให้ดีนะครับ ตอนนี้ญี่ปุ่นอาจยังไม่มาจับ แต่ดูแล้วทางนั้นเอาจริงแน่ อาจจะมาจับไม่ช้าก็เร็วนี้

 

 

Source:

  • http://www.itmedia.co.jp/news/articles/1410/09/news151.html
  • http://articles.yuikee.com.hk/