ภาพยนตร์การตูนญี่ปุ่นมาแรง ใน Box Office ของญี่ปุ่น เดือนมกราคม 2014

ภาพยนตร์การตูนญี่ปุ่นมาแรง ใน Box Office ของญี่ปุ่น เดือนมกราคม 2014
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

ภาพยนตร์การตูนญี่ปุ่นมาแรง ใน Box Office ของญี่ปุ่น เดือนมกราคม 2014

ชาวญี่ปุ่นค่อนข้างจะให้ความสนใจและสนับสนุนวงการการ์ตูนอนิเมชั่นของชาติตัวเองเป็นอย่างมาก ต่างกับประเทศอื่นๆ(อย่างประเทศเรา) ที่ยังมีคนมองว่าการ์ตูนเป็นสิ่งไร้สาระ ซึ่งจริงๆแล้วการ์ตูนอนิเมชั่นก็ไม่ได้ต่างอะไรกับภาพยนตร์คนจริงๆแสดงเลย แค่ภาพต่างกันเท่านั้น แถมการ์ตูนบางเรื่องยังมีเนื้อหาสาระ ดีกว่าภาพยนตร์หรือละครคนแสดงบางเรื่องซะอีก ที่ญี่ปุ่นนั้นในตลาดภาพยนตร์ปีหนึ่งๆ จะมีภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมชั่นเข้าฉายในโรงภาพยนตร์จอเงินอยู่เสมอๆ เช่นเดียวกับภาพยนตร์ทั่วไปเลย โดยจะมีคำว่า The Movie ตามท้ายเรื่องให้รู้ว่า อันนี้เป็นภาพยนตร์นะไม่ใช่เรื่องซีรี่ย์ปกติ

ในช่วงเดือนธันวาคม 2013 - มกราคม 2014 ที่ผ่านมาก็มีภาพยนตร์จากการ์ตูนหลายเรื่องฉายที่ญี่ปุ่น และไม่ธรรมดาเลย เพราะติดอันดับ Box Office ทำรายได้สูงสุดติด 1 ใน 10 หลายเรื่อง เราจะพาไปรู้จักกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

Lupin III vs. Detective Conan The Movie

Lupin III vs. Detective Conan The MovieLupin III vs. Detective Conan The Movie

ศึกโจรดังระดับโลกลูแปงรุ่นที่สาม ปะทะนักสืบจิ๋วอัจฉริยะโคนัน ภาพยนตร์การ์ตูนพิเศษที่เป็นการจับมือกันระหว่างทีมสร้างการ์ตูนลูแปงรุ่นที่สามกับโคนัน ซึ่งจริงๆก็มีร่วมกันทำอนิเมะตอนธรรมดาฉายอยู่นานพอสมควรแล้ว จนกระทั่งมาทำเป็นหนังใหญ่ฉายช่วงสิ้นปี 2013 และด้วยความนิยมของการ์ตูนทั้งสองเรื่อง คือลูแปงที่คอการ์ตูนรุ่นเก๋าชอบ กับโคนันที่เด็กรุ่นใหม่ชอบ ทำให้ Lupin III vs. Detective Conan The Movie ได้รับความนิยมติดชาร์ตอันดับ 1 รายได้สูงสุดในช่วงเดือนธันวาคม 2013 เลย และมาร่วงลงอันดับ 2 ในช่วงต้นปี 2014 นี้ เนื้อเรื่องกล่าวถึงอัญมณีมหัสจรรย์ Cherry Sapphire ทีว่ากันว่ากุมความลับของโลกเอาไว้ ซึ่งลูแปงหมายตาจะขโมยมาให้ได้ โดยมีตำรวจและโคนันคอยขัดขวาง

 

Hunter × Hunter -The Last Mission

Hunter × Hunter -The Last MissionHunter × Hunter -The Last Mission

ภาพยนตร์จากการ์ตูนชื่อดังของอาจารย์ โยชิฮิโระ โตกาชิ ได้รับความนิยมมาเป็นอันดับ 2 ในบรรดาภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นช่วงนี้ (ไม่นับภาพยนตร์ทั่วไปนะ) ติดอันดับ 3 ภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดใน Box Office ต้นปี 2014 เนื้อเรื่องในภาพยนตร์จะเป็นเนื้อเรื่องพิเศษ เป็นสงครามการต่อสู้ระหว่างฮันเตอร์ฝ่ายแสงและฝ่ายมืดในสมาคมฮันเตอร์ กอนและคิรัว ต้องต่อสู้กับพวกฮันเตอร์ฝ่ายมืดที่มีเป้าหมายจะกำจัดฮันเตอร์ฝ่ายแสงให่้หมด และยังสืบทราบว่า Isaac Netero หัวหน้าสมาคมฮันเตอร์ ผู้ผนึกฮันเตอร์ฝ่ายมืดเมื่อ 10 ปีก่อน อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ในครั้งนี้Kanojo wa Uso o Ai Shisugiteru

Kanojo wa Uso o Ai ShisugiteruKanojo wa Uso o Ai Shisugiteru

ภาพยนตร์รักโรแมนติก สร้างขึ้นจากหนังสือการ์ตูนมังงะของ โคโตมิ อาโอกิ ที่ได้รับความนิยมมากในมังงะอยู่แล้ว พอมาทำเป็นภาพยนตร์โดยใช้คนแสดง ก็เลยได้รับความนิยมตามไปด้วย ติดอันดับ 5 ภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดใน Box Office (อันดับ 3 ของภาพยนตร์จากการ์ตูน) เรื่องราวความรักของหนุ่มนักแต่งเพลงชื่อ อากิ โอกาซาวาระ เขาแต่งเพลงให้กับวงดนตรีที่ชื่อว่า Crude และโด่งดังอย่างไม่น่าเชื่อ จนเขามีรายได้มากกว่า 100 ล้านเยน แต่ว่าหลังจากมีเยอะแล้ว เขาก็ทำตัวเป็นคนเสเพล ไม่ทำงานทำการหรืออะไรทั้งนั้น (ที่ญี่ปุ่นเรียกว่าพวก NEET) เขาตั้งใจว่าจะเลิกงานแต่งเพลงแล้ว จนกระทั่งได้มาพบกับ ริโกะ โคเอดะ สาวน้อยมัธยมปลาย ผู้ที่เป็นแฟนเพลงตัวยงของอากิ ทั้งคู่คบหากัน จนทำให้อากิไม่สามารถเลิกราจากวงการเพลงได้

 

Kamen Rider x Kamen Rider Gaim & Wizard Tenkawakeme no Sengoku Movie Daigassen

Kamen Rider x Kamen Rider Gaim & WizardKamen Rider x Kamen Rider Gaim & Wizard

ชื่อยาวชะมัด เอาง่ายๆคือภาพยนตร์ตอนพิเศษ ที่เอาหน้ากากไรเดอร์จากสองเรื่องคือ Wizard และ Gaim มายำรวมกันนั่นแหละ ทำรายได้สูงสุดใน Box Office อยู่ในอันดับที่ 7 (เคยได้สูงสุดอันดับ 5) ปกติแค่ไรเดอร์เรื่องเดียวก็วุ่นวายแล้ว แต่นี่มาถึงสองเรื่อง แถมไรเดอร์ใน Gaim ก็ไม่มีมีตัวเดียวด้วย มีหลายผลไม้ ทั้งส้ม ทุเรียน แตงโม ฯลฯ

 

Kaguya-hime no Monogatari

Kaguya-hime no MonogatariKaguya-hime no Monogatari

ภาพยนตร์การ์ตูนจากนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่น เรื่องเจ้าหญิงคางุยะ เจ้าหญิงแสนสวยผู้เกิดจากกระบอกไม้ไผ่ จนกระทั่งได้เป็นเจ้าหญิงแห่งดวงจันทร์ในเวลาต่อมา ทำรายได้ติด Box Office เป็นอันดับที่ 9

 

Madoka Magica The Movie -Rebellion-

Madoka Magica The Movie RebellionMadoka Magica The Movie Rebellion

ภาพยนตร์ภาคที่สามของการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์ที่โด่งดังตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งคนไทยอาจรู้จักกันในนาม บร๊ะแม่มาโดกะ เป็นการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์ที่มีเนื้อหารันทดและโหดร้าย แตกต่างกับการ์ตูนแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ ที่มักจะเน้นสดใสน่ารัก อยากรู้ว่าเป็นอย่างไรต้องลองหาไปชมดูกันเอา สำหรับเรื่องนี้ล่าสุดรายได้ตกมาอยู่อันดับที่ 10 ของ Box Office

นอกจากเรื่องที่กล่าวไปซึ่งติด 1 ใน 10 ของ Box Office แล้ว ก็ยังมีภาพยนตร์จากการ์ตูนเรื่องอื่นๆน่าสนใจอีก อย่างเช่น Persona 3 The Movie #1 Spring of Birth ที่เป็นการ์ตูนจากเกมส์ชื่อดังด้วย

 

 

ข้อมูลจาก

  • http://www.animenewsnetwork.com/news/2014-01-12/japanese-box-office-december-28-29

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่