เวียงร้อยดาว เรื่องย่อ

เวียงร้อยดาว เรื่องย่อ
ch3

สนับสนุนเนื้อหา

เวียงร้อยดาว

ละคร เวียงร้อยดาว

 

 

 

ละคร เวียงร้อยดาว : บินละเว
ละคร เวียงร้อยดาว : กำกับการแสดงโดย : สถาพร นาควิไล
ละคร เวียงร้อยดาว : ผลิตโดย : บริษัท แอคอาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด
ละคร เวียงร้อยดาว : ดำเนินงานโดย : พงษ์พัฒน์ - ธัญญา วชิรบรรจง
ละคร เวียงร้อยดาว : ออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3 เร็วๆ นี้ 

 

เรื่องย่อ เวียงร้อยดาว

 

หลังการจากไปด้วยอุบัติเหตุของ ดิลก และ จันทร์สาย พ่อแม่บุญธรรมที่เลี้ยง ร้อยดาว ในประเทศอังกฤษ ร้อยดาวก็ได้รับการติดต่อจาก ทนายทวีป ให้กลับเมืองไทย เพื่อมาร่วมฟังพินัยกรรมของ ปกรณ์ บดินทร์ธร  บิดาผู้ให้กำเนิด และเมื่อร้อยดาวเดินทางมาถึงยังคฤหาสน์บดินทร์ธร ต้นชัยพฤกษ์ซึ่งเมื่อวานไม่มีดอก กลับออกดอกบานสะพรั่งราวกับรับรู้การมาถึงของเธอ

 

ร้อยดาวได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจาก นมแสง แต่กลับถูกเดียดฉันท์จากภรรยาคนอื่นๆ และลูกต่างแม่ เนื่องจากปกรณ์ พ่อผู้ให้กำเนิดของร้อยดาวนั้นมีภรรยาถึง 4 คน คือ เต็มเดือน แต่ไม่มีลูกด้วยกัน ภรรยาคนที่สองชื่อ จงจิตร มีลูกสาวคนเดียว คือ ดารกา ภรรยาคนที่สาม ชื่อ สร้อยฟ้า มีลูกด้วยกัน 2 คน คือ วีระวิทย์ และ ดาราเรศ ส่วน เวียงแก้ว แม่ของร้อยดาวนั้นเป็นภรรยาคนที่สี่ และมีร้อยดาวเป็นลูกเพียงคนเดียว

 

นอกจากนั้นแล้ว ร้อยดาวยังถูกหมางเมินจาก ดำรง ผู้เป็นปู่อีกด้วย แต่กระนั้นดำรงก็ยังยอมรับว่าร้อยดาวหน้าเหมือนเขา และมีดวงตาเหมือนเวียงแก้ว แม่ของเธอเอง ร้อยดาวบอกดำรงว่าเธออยากกลับมาดูเวียงร้อยดาว เรือนของแม่ที่อยู่ในเขตบดินทร์ธร ดำรงบอกเธอว่าตอนนี้มันเป็นเวียงร้าง และร้างมานานเท่ากับอายุของร้อยดาว และเมื่อเต็มเดือนภรรยาคนแรกของพ่อปกรณ์ของเธอเอ่ยว่า ที่นี่ก็เป็นบ้านของเธอเหมือนกันจึงทำให้ร้อยดาวรู้สึกดีขึ้น แต่แล้วจู่ๆก็มีเสียงดังขึ้นว่า…อย่าไว้ใจ !! ทั้งที่ไม่มีใครอยู่ใกล้ๆ ทำเอาร้อยดาวขนลุกถึงต้นเสียงนั้นขึ้นมาทันที และเนื่องจากไม่มีใครสนใจร้อยดาว เธอจึงต้องไปพักอยู่ที่เรือนของนมแสง โดยมี กระถิน หลานสาวจอมทะเล้นของนมแสงอยู่เป็นเพื่อน

 

เวียงร้อยดาว นักแสดง

 

วันต่อมา มาตร ลูกชายทูตไทยประจำอังกฤษ  แวะมาหาร้อยดาวที่บดินทร์ธร  มาตรมีใจให้ร้อยดาว  แต่ทว่าร้อยดาวเห็นเขาเป็นเพียงเพื่อนสนิทคนหนึ่งเท่านั้น  ร้อยดาวขี่จักรยานมาหามาตรที่รั้วหน้าบ้านซึ่งห่างออกมาจากตัวคฤหาสน์  มาตรจอดรถไว้หน้าประตูบดินทร์ธรแล้วลงจากรถมาคุยกับร้อยดาว  แต่รถของเขากลับถูกรถของ ม.ร.ว.น่านฟ้า ชนเข้าอย่างจัง  น่านฟ้าโวยวายว่ามาตรจอดรถเกะกะ  ขณะที่มาตรกับน่านฟ้ากำลังทะเลาะกันอยู่นั้น ม.ร.ว.สิบทิศ เวฬุมาส พี่ชายแท้ๆของน่านฟ้าซึ่งขับรถตามน้องสาวออกมาเห็นเข้า จึงสั่งให้น่านฟ้ายอมรับผิด และให้นามบัตรไว้เพื่อชำระค่าซ่อมรถให้หลังซ่อมเสร็จ  แต่มาตรไม่สนใจ  ร้อยดาวจึงเป็นคนเก็บนามบัตรไว้ให้  สิบทิศแอบพึงใจในตัวร้อยดาวแต่ยังคงไว้ท่าทำเป็นไม่สนใจ  เพราะสิบทิศอยู่ที่ตำหนักม่วง  อันมีพื้นที่ติดกับคฤหาสน์บดินทร์ธร  และตั้งแต่ ม.จ.วิรุฬ พ่อของเขาเสียชีวิตในเขตบดินทร์ธรเป็นต้นมา ความสัมพันธ์ของสองตระกูลจึงสิ้นสุดลงนับแต่นั้น !!

 

วันต่อมา ดำรงเรียกร้อยดาวไปพบเพื่อเปิดพินัยกรรมของปกรณ์ซึ่งกำหนดไว้ว่า จะต้องเปิดต่อหน้าทายาททั้งหมด  และเมื่อจะเริ่มเปิดพินัยกรรม  ก็มีลมพัดอื้ออึงเข้ามาภายในห้องโดยไม่มีสาเหตุทำให้กระจกแตก ดำรงเป็นคนเดียวที่เห็น ผีเวียงแก้ว ก้มลงกราบอยู่แทบเท้า ก่อนที่เดินไปทรุดนั่งที่ข้างร้อยดาว โดยทิ้งรอยเปียกเป็นทาง…ไปบนพรม !!  

 

เมื่อเปิดพินัยกรรมของปกรณ์แล้ว ปรากฏว่าสมบัติถูกยกให้กับภรรยาทั้งสาม  อันได้แก่  เต็มดวง จงจิต  และสร้อยฟ้า เท่านั้น  วิญญาณของเวียงแก้วโกรธและพุ่งตัวเข้าหาดำรง  ทำให้ช็อคแน่นิ่งไป  สิบทิศซึ่งเป็นหมอและอยู่ใกล้ที่สุด  จึงถูกเรียกตัวให้มาที่บดินทร์ธรเพื่อที่จะรักษาดำรง  และเมื่อจะกลับ ร้อยดาวคอยเขาอยู่หน้ารั้วบ้านเพื่อถามอาการของดำรง  แต่เมื่อสิบทิศรู้ว่าเธอคือ…ร้อยดาว บดินทร์ธร สิบทิศก็กลับขับรถหนีไป  ทำให้ร้อยดาวต้องขี่จักรยานตามแล้วปีนรั้วเข้าไปในเขตเวฬุมาส สิบทิศเห็นเข้าจึงรีบลงจากรถ แล้วรับร่างร้อยแก้วที่หล่นลงจากรั้วได้ทันท่วงที

 

เมื่อได้ใกล้ชิดกับสาวน้อยที่เขาสนใจมันก็ทำให้ชายหนุ่มรู้สึกหวั่นไหว  แต่ยังตั้งป้อมไม่ญาติดีกับเธอง่ายๆ ระหว่างทางที่กลับบ้าน  ร้อยดาวเห็นรถของหญิงสูงวัยจอดเสียอยู่ข้างทาง จึงเข้าไปถามไถ่อย่างมีน้ำใจทำให้เจ้าของรถประทับใจในตัวร้อยดาวเป็นอย่างยิ่ง  และเมื่อหญิงสูงวัยผู้นั้นรู้ว่าเธอเป็นหลานของดำรง จึงบอกให้ร้อยดาวพาเธอไปพบปู่

 

หญิงสูงวัยนั้น คือ หม่อมเจ้าหญิงรัตนากร  เวฬุมาศ ผู้ซึ่งเป็นอดีตคนรักของดำรงซึ่งถูกกีดกันด้วยฐานันดร  ดำรงจึงหนีไปแต่งงานกับคนอื่น  รัตนากรมักหาสาวสวย ดี มีน้ำใจ เพื่อให้เป็นเจ้าสาวของสิบทิศ ด้วยการแกล้งทำเป็นรถเสียอย่างที่ร้อยดาวเจอ  แต่ทว่าที่ผ่านมานั้นสิบทิศไม่สนใจจึงหลบเลี่ยงการจับคู่ของหม่อมป้ามาตลอด  ถึงกรนั้นหม่อมเจ้าหญิงก็ไม่เคยย่อท้อ  เมื่อพบกับดำรง หม่อมเจ้าหญิงจึงได้เอ่ยปากขอร้อยดาวให้สิบทิศ โดยทวงสัญญาที่ดำรงเคยให้ไว้ก่อนหนีไปแต่งงานว่า…วันหนึ่งจะต้องให้คนทั้งสองตระกูลแต่งงานกันให้ได้ !!

 

 

เวียงร้อยดาว ผี


คืนนั้นเอง  ร้อยดาวก็ฝันถึงผีสาวอุ้มเด็กทารก  และจู่ๆตัวเธอเองกลายเป็นเด็กทารกนอนร้องไห้อยู่ใต้ร่างหญิงสาวที่ผูกคอห้อยอยู่บนขื่อ  จิตใต้สำนึกบอกร้อยดาวว่าผู้หญิงคนนั้นคือ…แม่เวียงแก้ว !! เธอเห็นรอยบากจากคมมีดบนแขนข้างซ้ายหลายรอย  มีรอยหนึ่งถูกกรีดทับกลายเป็นกากบาทไปแล้ว  แล้วร่างของเวียงแก้วก็หล่นลงจากขื่อแล้วลุกขึ้นเดินมาหาเธอ  พร้อมกับร้องขอให้ร้อยดาวช่วย  ร้อยดาวถดร่างหนีจนไปชนเอากับร่างของผู้ชายอีกคนที่นอนตายโดยมีมีดปักอกทะลุหลัง  เธอจึงรีบเลื่อนตัวหนีจนตัวของเธอตกจากเรือน  ร้อยดาวพยายามจะไขว่คว้าหาหลัก  แต่ทว่าคว้ามาได้แต่ผ้ายันต์สีแดงที่ติดอยู่บนพื้นใต้ซุ้มประตูแล้วสะดุ้งตื่น  แต่กลับพบว่าตัวเธอเองนั่งทับเด็กกระถินอยู่ที่ใต้ถุนเวียงร้อยดาว กระถินบอกว่าเห็นร้อยดาวเดินออกจากเรือนนมแสงจึงตามมาด้วยความเป็นห่วง  แต่ไม่กล้าตามขึ้นไปบนเรือนจึงรออยู่ด้านล่างจนร้อยดาวร่วงลงมาทับ ร้อยดาวจึงได้แต่งงและไม่เข้าใจในฝันของตัวเอง

 

วันต่อมามาตรมาหาร้อยดาวแต่เช้าแต่เขากลับพบดาราเรศ  ลูกสาวของสร้อยฟ้า และดารกา ลูกสาวจงจิตก่อน  เมื่อสองสาวรู้ว่ามาตรเป็นลูกทูตจึงให้ต้อนรับเป็นอย่างดี  ร้อยดาวมาหามาตรที่ห้องรับแขก เขาบอกว่าจะมารับร้อยดาวกลับอังกฤษ  แต่กลับถูกปรมัตถ์ลูกชายทนายทวีปขัดว่า  พินัยกรรมยังเปิดไม่หมด ต้องรอให้ดิลกเสียชีวิตครบร้อยวันก่อนจึงจะเปิดได้  ร้อยดาวจึงต้องรอไปอีกสองเดือน

 

แล้วมาตรก็นำใบเสร็จค่าซ่อมรถมาเบิกกับสิบทิศ แต่ว่านามบัตรอยู่ที่ร้อยดาว เธอจึงต้องพามาตรมา ที่ตำหนักม่วง  ร้อยดาวต่อปากต่อคำกับสิบทิศจนร้อยดาวฉุนขาด  เธอจึงทำทีขอตัวไปห้องน้ำก่อนออกมาเดินนอกห้องรับแขก  แล้วเดินตามพรมสีสวยมาจนถึงห้องหนังสือใหญ่ที่ถูกใจร้อยดาวเป็นอย่างยิ่ง แต่เมื่อเห็นภาพที่อยู่ในกรอบไม้ทองบนผนัง  เธอต้องตกใจเมื่อชายในภาพ  เป็นคนคนเดียวกับที่เธอเห็นนอนตายอยู่บนเวียงร้อยดาวในความฝันเมื่อคืนที่ผ่านมา  สิบทิศเข้ามาเห็นเข้าจึงบอกว่าเป็นรูปท่านพ่อ (วิรุฬ) เขาเอง พ่อของเขากับปกรณ์พ่อของร้อยดาวเป็นเพื่อนกันมาก่อน  ทั้งสองพบกับเวียงแก้วที่เชียงรายและตกหลุมรักเวียงแก้วทั้งคู่  แต่เวียงแก้วเลือกปกรณ์ ทำให้พ่อเขาอกหักจึงยอมแต่งงานกับแม่  แต่สุดท้ายพ่อเขากลับถูกเวียงแก้วฆ่าตาย  แล้วชิงผูกคอตายหนีความผิดบนเวียงร้อยดาว  ส่วนแม่ของเขาเองก็ตรอมใจตายตามพ่อ ทิ้งให้เขาเป็นกำพร้า  โดยมีหม่อมป้าเป็นผู้ดูแลเขาและน้องสาวแทนพ่อและแม่  แต่การณ์กลับปรากฏว่าเรื่องทั้งหมดที่เขาเล่าให้ร้อยดาวฟังนี้  ร้อยดาวไม่เคยรู้เรื่องมาก่อนเลย

 

เมื่อร้อยดาวกับสิบทิศกลับมาที่ห้องรับแขกที่มีมาตรรออยู่  ก็พบกับหม่อมป้าและน่านฟ้าซึ่งกลับมาด้วยกัน  หม่อมป้ายินดีที่เห็นร้อยดาวอยู่กับสิบทิศ  แต่ว่าเมื่อสิบทิศรู้ทันว่าถูกหม่อมป้าจับคู่ให้กับร้อยดาว สิบทิศก็ปฏิเสธทันที  จนน่านฟ้าต้องบอกกับสิบทิศว่าหม่อมป้าเป็นมะเร็ง  เด็กสาวแอบได้ยินจากหมอจึงรู้ว่า หม่อมป้าต้องการเห็นสิบทิศหลานชายแต่งงานกับคนดีๆจึงจะหมดห่วง  ทำให้สิบทิศถึงกับพูดอะไรไม่ออก

 

 

เวียงร้อยดาว โดนัท

 

ก่อนจะกลับจากตำหนักม่วง  สิบทิศให้หนังสือร้อยดาวยืมอ่าน และระหว่างทางจากรั้วบ้านมาที่เรือนของนมแสงนั้น  ไกลจนร้อยดาวต้องหลบนั่งพักใต้ต้นชัยพฤกษ์แล้วเผลอหลับไป  เมื่อร้อยดาวรู้สึกตัวอีกที  เธอเห็นแม่เวียงแก้วและชายคนรัก  ซึ่งทำให้ร้อยดาวต้องตกใจอีกครั้งเมื่อได้เห็นว่า  คนรักของแม่เธอก็คือหม่อมเจ้าวิรุฬ !! และเมื่อหม่อมเจ้า วิรุฬเห็นรอยกรีดบนต้นไม้จึงถามว่าเวียงแก้วทำอะไร หญิงสาวตอบว่าเป็นสัญลักษณ์  หนึ่งรอยกรีดหมายถึงหนึ่งการกระทำที่ถูกกลั่นแกล้ง  และเมื่อผู้กลั่นแกล้งได้รับการลงโทษแล้วจึงจะกรีดอีกรอยทับให้เป็นกากบาท  และขณะที่ทั้งสองหยอกล้อกันอยู่นั้นเอง จู่ๆเวียงแก้วก็หยุดหันมาทางร้อยดาวพร้อมยกมีดขึ้นจะแทงเธอ  ร้อยดาวสะดุ้งตื่นขึ้นจากการเขย่าปลุกของกระถิน  แล้วลุกเดินกลับเรือน  ทันใดนั้นรถเก๋งของวีระวิทย์ลูกชายคนสุดท้องของสร้อยฟ้าก็พุ่งเข้าหากระถิน  แต่โชคดีที่ร้อยดาวดึงกระถินหลบได้ทัน  วีระวิทย์ซึ่งลงมาจากรถด้วยอาการเมาก็โวยวายหาว่ากระถินขวางทาง  เมื่อร้อยดาวเถียงแทนและหลอกด่าจนวีระวิทย์ต้องถอย  ทำให้วีระวิทย์คิดแก้แค้นหญิงสาวอยู่ในใจ

 

เมื่อร้อยดาวกลับถึงเรือน  นมแสงบอกว่าเธอดำรงให้ขึ้นไปทานอาหารค่ำที่บนตึกใหญ่ร่วมกันกับคนอื่นๆ  บรรยากาศในโต๊ะอาหารที่พบกันพร้อมหน้าพร้อมตาเป็นครั้งแรกนั้นอึมครึมสิ้นดี  จะมีก็แต่เต็มเดือนที่เอาใจใส่ร้อยดาวจนเป็นที่อิจฉาของคนอื่นๆ ยิ่งเมื่อดำรงบอกให้ร้อยดาวขึ้นมาทานอาหารด้วยกันอีก ทำให้ดาราเรศและดารกาไม่พอใจ  แต่ทว่าดาราเรศใจร้อนกว่าจึงลุกขึ้นโวยวาย  ดาราเรศจึงถูกดำรงตักเตือนแล้วสั่งให้สร้อยฟ้ากลับไปอบรมลูกเสียใหม่  สร้อยฟ้าจึงแอบบอกให้ลูกสาวใจเย็นเรื่องกำจัดร้อยดาว  ดาราเรศ บอกว่าจะทำให้ร้อยดาวอับอายจนอยู่ที่นี่ไม่ได้  แต่เมื่อพูดจบสร้อยฟ้าก็เห็นวิญญาณเวียงแก้วนั่งหันหลังให้อยู่ที่กรอบหน้าต่าง  และบอกว่าคืนนี้เธอจะเอาชีวิตลูกสาวของสร้อยฟ้า ก่อนที่ร้อยดาวจะถูกลูกของสร้อยฟ้าเอาชีวิต  ทำเอาสร้อยฟ้านอนไม่หลับเพราะกังวลกับสิ่งที่เห็นไปทั้งคืนทีเดียว

 

คืนนั้นไม่เพียงแต่สร้อยฟ้าเท่านั้นที่นอนไม่หลับ  แต่ร้อยดาวก็นอนไม่หลับเช่นกัน  ร้อยดาวรู้สึกว่าถูกคนผลักตกน้ำ  พอเธอพยายามว่ายน้ำกลับรู้สึกว่าตัวเองว่ายน้ำไม่เป็น  และก่อนจะสิ้นลมหายใจ เธอเห็นร่างของเวียงแก้วจมอยู่ในน้ำ  ทั้งคอ  ข้อมือ  และข้อเท้า  ถูกพันธนาการด้วยโซ่ตรวนและมีหีบเหล็กถ่วงอยู่ที่ปลายโซ่ข้างละใบรวมห้าใบ  แล้วจู่ๆ แม่ของเธอลืมตาขึ้นพร้อมบอกว่า  จะไม่ให้ใครมาทำร้ายเธอ  แล้วโซ่ตรวนที่มัดมือเท้าของเวียงแก้วก็ค่อยๆหลุดออก  จนเมื่อโซ่เส้นสุดท้ายที่คอหลุดออก  ร่างของเวียงแก้วเริ่มลอยขึ้นมาหาร้อยดาว  ด้วยความตกใจร้อยแก้วรีบตะเกียกตะกายทะลึ่งกายจนพ้นน้ำก่อนจะปีนขึ้นฝั่ง แล้วจึงเห็นว่าน้ำนั้นเป็นบึงบัวขนาดใหญ่  และจากภาพนิมิตรที่ได้เห็นมาสองครั้งสองคราว  จึงทำให้ร้อยดาวเริ่มสับสนว่า  แท้จริงเวียงแก้วเสียชีวิตอย่างไร

 

เมื่อร้อยดาวหันหลังกลับ ก็ต้องสะดุ้งเมื่อตัวเองยืนประชิดอยู่กับผู้ชายรูปร่างสูงคนหนึ่ง  เขามีสีหน้า แววตาโกรธแค้นและพูดว่า "ตายซะทั้งแม่ทั้งลูก" แล้วผลักร้อยดาวตกบึงไปอีกครั้ง  คราวนี้หญิงสาวตื่นขึ้น รู้ตัวว่าอยู่บนที่นอนที่มีรอยชื้นของน้ำ  และรอบเตียงก็มีรอยเท้าที่มีคราบน้ำเดินวนอยู่รายรอบ

 

ตกดึกวีระวิทย์ขับรถเมามายกลับบ้านเหมือนเคย และเมื่อถึงหน้าบ้าน  เขาตะโกนให้ บังหนั่น ยามของบ้านเปิดประตูรั้วเหล็กให้ บังหนั่นเห็นร่างผีของเวียงแก้วยืนอยู่บนหลังคารถ ส่วนวีระวิทย์นั้นกลับเห็นเวียงร้อยดาวเป็นตึกบดินทร์ธร เพราะเขากำลังถูกวิญญาณเวียงแก้วสะกดเพื่อลากขึ้นเรือน

 

ร้อยดาวผวาตื่นจากฝันที่เห็นวีระวิทย์บนเวียงร้อยดาว  เธอจึงรีบพนมมือตั้งจิตอธิษฐานกับกล่องไม้เล็กๆบนหลังตู้ที่เธอนำมาจากอังกฤษด้วย  แล้วขอให้เวียงแก้วอย่าได้ทำร้ายใครให้เป็นบาปติดตัวอีกเลย

 

สายวันต่อมาหม่อมเจ้าหญิงกิริยากรพาสิบทิศและน่านฟ้ามาที่บดินทร์ธร  ดำรงจึงเรียกคนในบ้านมารวมที่ห้องรับแขก  แล้วยังมีปรมัตถ์ที่มาเยี่ยมดำรง  และมาตรที่มาหาร้อยดาวร่วมอยู่ด้วย  ดำรงประกาศว่าหม่อมเจ้าหญิงมาขอร้อยดาวให้แต่งงานกับสิบทิศ  แต่ร้อยดาวไม่ยอม  แต่แล้วก็เกิดมีลมพัดดอกชัยพฤกษ์เข้ามาในห้อง  ดำรงเห็นวิญญาณของเวียงแก้วซ้อนทับอยู่ในร่างของร้อยดาว ซึ่งมีท่าทีและน้ำเสียงเปลี่ยนไป  ร่างของร้อยดาวบอกว่าเธอจะยอมแต่งงานกับสิบทิศ  แต่ก็มีเงื่อนไขว่าต้องจัดงานแต่งงานขึ้นที่เวียงร้อยดาวเท่านั้น  แล้วร้อยดาวก็สลบไป  หลังจากนั้นคนรับใช้เข้ามาบอกว่า  พบรถวีระวิทย์จอดอยู่หน้าเวียงร้อยดาว ทุกคน  นอกจากคนจากเวฬุมาสและมาตรตามไปที่เวียง  หม่อมป้าทิ้งสิบทิศไว้ให้ดูแลร้อยดาว แล้วให้มาตรไปส่งน่านฟ้า

 

เมื่อคนจากบดินทร์ธรมาถึงเวียงร้อยดาว  แต่ว่ากลับไม่มีใครกล้าขึ้นไป  ปรมัตถ์จึงอาสาขึ้นไปหาตัว วีระวิทย์ให้เอง  ก่อนจะขึ้นไปปรมัตถ์ก้มลงกราบที่เชิงบันไดขออนุญาตเวียงแก้ว และเขาเห็นรอยเท้าเปื้อนน้ำที่ขยับหลบให้เขาขึ้นไปบนเรือน  และเมื่อชายหนุ่มขึ้นไปบนเวียงร้อยดาวแล้วคนอื่นๆต่างก็ทะยอยตามขึ้นไปเว้นแต่ดำรงและ ดาหลา พยาบาลสาวซึ่งเด็กกำพร้าที่ดำรงอุปการะมาตั้งแต่เล็ก

 

เวียงร้อยดาว ละคร

 

สร้อยฟ้าได้ยินเสียงเวียงแก้ว  ขณะที่เต็มเดือนเห็นหญิงสาวอยู่ที่เชิงบันได และเห็นผ้ายันต์ที่ขาดไป หลังจากค้นเวียงจึงพบวีระวิทย์นอนจมกองเลือดและสิ่งปฏิกูลที่เขากำลังกินมันเข้าไป !

 

เมื่อร้อยดาวฟื้นขึ้นมา  เธอก็รีบขอร้องให้สิบทิศพาไปที่เวียงร้อยดาวทันที  ที่นั่นร้อยดาวเห็นปกรณ์ประคองแม่เวียงแก้วที่ท้องแก่ขึ้นไปชมเรือน  หญิงสาวต้องตกใจเมื่อเห็นว่าพ่อเป็นคนที่ผลักตัวเธอตกลงไปในบึง  หม่อมเจ้าวิรุฬก้าวขึ้นเรือนมา  ปกรณ์ทักเพื่อนแล้วคุยอวดเวียงร้อยดาว  ก่อนจะขอให้วิรุฬตั้งชื่อลูกในครรภ์เวียงแก้วให้  หม่อมเจ้าวิรุฬจึงตั้งชื่อ  พันดวงสำหรับเด็กผู้ชาย  และชื่อร้อยดาวสำหรับเด็กผู้หญิง

 

ฝ่ายมาตรที่พาน่านฟ้าไปส่ง  ก็เอาแต่ทะเลาะกันจนมาตรขับรถชนรั้วของมหาวิทยาลัย  คณบดีเรียกทั้งสองไปพบ และทักว่ามีคนตามมาด้วยเป็นผู้หญิง  เป็นนักศึกษาที่เสียชีวิตไปบริเวณนั้นแต่วิญญาณยังไม่ไปไหน  การขับรถชนรั้วได้กระทบถูกเธอด้วย  คณบดีจึงบอกให้ทั้งสองไปทำบุญอุทิศส่วนกุศล  และขอขมา พร้อมกับให้นามบัตรเขาไว้กับน่านฟ้า

 

ดาราเรศมาเยี่ยมวีระวิทย์ที่อาการดีขึ้นมาก  เธอจ้างให้วีระวิทย์จัดการกับร้อยดาว  มารหัวใจ เพราะรู้ว่าวีระวิทย์ติดการพนันอย่างหนักและกำลังถูกเจ้าหนี้ตามทวงหนี้อยู่ทุกวัน หลังจากผ่านเหตุร้ายในรั้วบดินทร์ธรมาได้สักระยะหนึ่ง  สิบทิศและร้อยดาวต่างก็เริ่มตกหลุมรักกัน ทั้งสองสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว  ดำรงเรียกร้อยดาวให้ไปบนตึกเพื่อที่จะมอบเครื่องเพชรให้  เมื่อดำรงเห็นปานแดงบนฝ่ามือของร้อยดาวก็ชะงักไป  ดำรงครุ่นคิดเรื่องเวียงแก้วจนคิดได้ว่า ที่ผีเวียงแก้วยังวนเวียนอยู่เป็นเพราะร่างยังไม่ได้เผา  ในอดีตผีเวียงแก้วขอร้องให้เขาฝังเธอไว้ให้เธอได้พบลูกอีกครั้งก่อน  ดำรงจึงเป็นคนเดียวที่รู้ว่าศพเธออยู่ที่ไหน  แต่วิญญาณเวียงแก้วจะไม่ยอมให้ดำรงนำร่างเธอไปเผา  วิญญาณเวียงแก้วจึงทำให้ดำรงตกจากเตียง

 

ร้อยดาวรู้เรื่องและจะพาดำรงไปโรงพยาบาล  แต่สะใภ้ทั้งสามไม่อยู่บ้าน  จะเหลือก็แต่ดาราเรศและดารกา  ร้อยดาวจึงคิดจะยืมรถของดาราเรศ  แต่ดาราเรศบอกว่ากุญแจรถไม่อยู่  ร้อยดาวจึงถีบจักรยานไปหาสิบทิศที่บ้านกลางดึก  บังหนั่นเห็นวิญญาณเวียงแก้วนั่งซ้อนท้ายจักรยานของร้อยดาว  พร้อมกับลากหีบและโซ่ตรวนไปด้วย  แต่เมื่อร้อยดาวพ้นรั้วของบ้านบดินทร์ธร  วิญญาณเวียงแก้วก็หายไปจากท้ายจักรยาน เปลี่ยนมาเดินวนเวียนอยู่ที่หน้าประตูรั้วเหมือนออกไปนอกเขตบ้านไม่ได้

 

เวียงร้อยดาว ท็อป พลอย

 

ร้อยดาวไปลากตัวสิบทิศมาดูอาการดำรงจนได้ในที่สุด  ชายชรากระซิบบอกอะไรบางอย่างกับสิบทิศก่อนนิ่งไป  แล้วดำรงก็ถูกส่งตัวมายังโรงพยาบาลและได้รับการช่วยเหลือจนพ้นขีดอันตราย แต่ทว่ากลับเป็นอัมพาตและไม่สามารถพูดได้ สิบทิศพาร้อยดาวกลับมาส่งที่บดินทร์ธร  เธอหลับและพบตัวเองอยู่ใต้ถุนเวียงร้อยดาว  และได้เห็นภาพเหตุการณ์ชายฉกรรจ์หกคน ขึ้นไปข่มขืนเวียงแก้วแล้วจากไป จากนั้นปกรณ์และเมียทั้งสามของเขาจึงขึ้นเรือนมา  เต็มเดือนเข้ามาประคองเวียงแก้วที่อุ้มทารกวัยสองเดือนอยู่แนบอก แต่ว่าสร้อยฟ้ากลับใส่ความหาว่าเวียงแก้วคบชู้ จงจิตพานมแสงและจันทร์สายเข้ามาบอกว่าเห็นทั้งคู่อยู่หน้าเรือน สร้อยฟ้าจึงใส่ความว่าทั้งสองมาดูต้นทางให้และร้อยดาวอาจเป็นลูกชู้ พร้อมกับให้ตามคนทั้งหกที่ก่อเหตุมา ซึ่งพวกมันก็เป็นบ่าวในเรือนนี้เอง เมื่อปกรณ์ถาม ทั้งหมดก็บอกว่าเวียงแก้วเรียกพวกเขามาหา และให้จี้สลักคำว่าบดินทร์ธรเป็นรางวัล

 

ปกรณ์โกรธและผิดหวังในตัวเวียงแก้วมากจึงไม่ฟังความจากจันทร์สาย พร้อมขับไล่เวียงแก้วไปจากบดินทร์ธร  แล้วภาพทั้งหมดก็เลือนหายไป  ร้อยดาวเห็นก็แต่เวียงแก้วที่บอกว่า  ร้อยดาวมาช่วยปลดปล่อยเธอให้พ้นจากอำนาจของยันต์  และเธอจะล้างแค้นคนที่เคยทำร้ายเธอ  จากนั้นร้อยดาวก็ได้เห็นภาพของชายฉกรรจ์ทั้งหกถูกแขวนคออยู่ใต้ถุนเวียงร้อยดาว  และยังมีคนที่เจ็ดอีกนั่นคือ…ปกรณ์ !

 

ร้อยดาวถามวิญญาณเวียงแก้วว่าได้ทำร้ายดำรงด้วยใช่หรือ  แม่ของเธอยอมรับว่า  เธอจำใจต้องทำ  หญิงสาวจึงขอร้องให้แม่หยุดแก้แค้นเสียที  สร้างความผิดหวังให้แก่เวียงแก้วที่ร้อยดาวไม่เห็นถึงความทุกข์ทรมานของเธอ  ร้อยดาวบอกว่าจันทร์สายสอนให้เธออภัย  ให้เธอทำดี  ผีเวียงแก้วโกรธแล้วถามร้อยดาวว่าเธอเป็นลูกของใครกันแน่  จากนั้นร้อยดาวจึงตื่นขึ้น  เมื่อลำดับเหตุการณ์ในฝันแล้วจึงรู้ว่า นมแสงเป็นคนที่เธอจะถามเรื่องราวจริงๆที่เกิดขึ้นได้  แต่นมแสงไปหาดำรงที่โรงพยาบาลพร้อมกับสิบทิศ ซึ่งสิบทิศพยายามคุยเรื่องร้อยดาวอยู่กับนมแสงเช่นกัน

 

นมแสงเล่าให้สิบทิศฟังว่าได้ติดต่อร้อยดาวได้ตั้งแต่สองปีก่อน  และมีจดหมายคุยกันเรื่อยๆ กระทั่งดิลกและจันทร์สายเสียชีวิต  ร้อยดาวจึงเดินทางกลับมาบดินทร์ธร  สิบทิศนั้นยังเชื่อว่าพ่อของเขาถูกแม่ของร้อยดาวฆ่าตาย  ถ้าเป็นไปได้เขาไม่อยากให้เธอเป็นลูกของเวียงแก้วและมีความหวังมากขึ้น เมื่อเสียงกระซิบสุดท้ายของดำรงที่บอกกับเขาคือ  หล่อนไม่ใช่ร้อยดาว ! สิบทิศจึงตัดสินใจไปขอให้ปรมัตถ์ช่วยสืบเรื่องร้อยดาวให้เขาที  เพราะทนายทวีปพ่อของปรมัตถ์เป็นคนที่ติดต่ออยู่กับร้อยดาวก่อนที่เธอจะกลับมาเมืองไทย

 

คนที่บดินทร์ธรมาเยี่ยมดำรงโดยที่ไม่ยอมให้ร้อยดาวมาด้วย  เมื่อมาถึงก็พบหม่อมเจ้าหญิงกิริยากรมาเยี่ยมดำรงอยู่ก่อนแล้ว  สร้อยฟ้าจงใจเอ่ยเรื่องยกเลิกการแต่งงานเพราะเห็นว่าดำรงป่วยหนักอยู่  แต่ทว่าหม่อมเจ้าหญิงไม่ยอม  จนสิบทิศยืนยันว่าเขาจะทำตามความประสงค์ของดำรง  ที่กระซิบบอกเขาให้แต่งงานกับร้อยดาวก่อนหมดสติเมื่อคืน  โดยอ้างดาราเรศและดารกาที่อยู่ในห้องเป็นพยาน  เมื่อสิบทิศว่าเช่นนั้นจึงไม่มีใครกล้าทัดทาน  ท่านหญิงจึงยอมถอยให้เป็นหมั้นกันไว้ก่อนในกำหนดการเดิม  ในสองอาทิตย์ข้างหน้านี้ที่เวียงร้อยดาว  และไม่ต้องเชิญแขกอื่นนอกจากคนสองตระกูล

 

เวียงร้อยดาว พลอย

 

หลังจากร้อยดาวถูกทิ้งไว้ที่บดินทร์ธรเธอจึงชวนกระถินไปหาที่วาดรูป  และเมื่อร้อยดาวเดินไปถึงที่บริเวณหลังเวียง  ก็ได้พบบ่อบัวที่เธอเคยฝันถึง  ร้อยดาวจึงนั่งลงวาดรูป ณ ที่นั้นโดยมีกระถินนั่งเป็นเพื่อน จนกระทั่งร้อยดาวง่วงแล้วหลับไปที่ริมบึงนั้นเอง เมื่อตื่นขึ้น  ร้อยดาวก็ไม่เห็นกระถินกับของที่นำมาด้วยเสียแล้ว  แต่มีเสียงฝีเท้าของคนที่เดินเข้ามา ทำให้ร้อยดาวรีบวิ่งหลบไปที่หลังต้นไม้อย่างอัตโนมัติ  เมื่อแอบดูจึงเห็นว่า  เป็นปกรณ์ที่เดินตามมาลวนลามจันทร์สาย  ปกรณ์กล่าวโทษจันทร์สายที่เป็นคนดูต้นทาง  และจันทร์สายยังเป็นคนที่วิ่งไปตามหม่อมเจ้าวิรุฬมาที่เวียงร้อยดาวจนเกิดเป็นเรื่องใหญ่  แม้จันทร์สายจะปฏิเสธว่าเวียงแก้วไม่ได้ทำผิด  แต่ปกรณ์ก็ไม่สนใจพยายามล่วงเกินหญิงสาว  ไม่สนใจที่เธอบอกว่าเธอเป็นคนรักของดิลก  น้องชายของเขา ทว่าก่อนที่เรื่องราวจะเกินเลยไปกว่านั้นดิลกเข้ามาพอดี  ปกรณ์จึงยอมปล่อยจันทร์สาย  ทั้งสองจึงปรึกษากันว่าไม่อยากอยู่ที่นี่ แต่ก็ยังเป็นห่วงร้อยดาวอยู่  ดิลกจึงบอกว่าเขาจะรับร้อยดาวเป็นลูก  แล้วย้ายไปอยู่กับจันทร์สายที่ประเทศอังกฤษ  ครั้งนี้ร้อยดาวจึงตื่นขึ้นมาพบว่า  ภาพวาดบึงบัวของตนกลายเป็นรูปเวียงแก้วที่นอนเหยียดยาว  ที่บริเวณคอ  มือ และเท้าถูกโซ่ล่าม  ปลายโซ่มีหีบเหล็กถ่วงอยู่ !

 

เต็มเดือนมอบหมายให้นมแสงเป็นคนคุมงานทำความสะอาด  ดูแลเวียงร้อยดาวให้สะอาด สวยงามทันวันงาน  ทำให้ร้อยดาวไม่มีโอกาสได้ซักถามความจริง  สิบทิศก็เพียงแวะมาบอกว่าเขาต้องไปทำธุระด่วน แล้วหายตัวไป แต่ร้อยดาวรู้จากมาตรว่าสิบทิศมาคุยกับเขาเรื่องของร้อยดาวและถามถึงสุสานของครอบครัวที่อังกฤษ  ร้อยดาวเริ่มกังวลใจในเรื่องที่สิบทิศอยากรู้เกี่ยวกับตัวเธอ  แต่มาตรบอกว่า  สิบทิศเตรียมไว้เพื่อจะพาร้อยดาวไปฮันนีมูนที่อังกฤษ  ร้อยดาวจึงคลายใจลง

 

ก่อนถึงวันงานหมั้น  หม่อมป้าให้ร้อยดาวมาเข้าคอร์สเจ้าสาวที่ตำหนักม่วง  และแล้วสิบทิศก็กลับมาหลังจากหายหน้าไปหลายวัน และบอกว่าเขารู้แล้วว่า…เธอไม่ใช่ร้อยดาว !!  หลังจากที่เขาไปสืบค้นความจริงเกี่ยวกับเธอที่ประเทศอังกฤษกับปรมัตถ์นานถึงสองอาทิตย์  ร้อยดาวตกใจที่สิบทิศรู้ความจริงว่า แท้จริงนั้นร้อยดาวคือ "เมดา" ลูกสาวที่แท้จริงของดิลกกับจันทร์สาย  และเป็นลูกพี่ลูกน้องกับ "ร้อยดาวตัวจริง" และในระหว่างที่อยู่ประเทศอังกฤษด้วยกันนั้น  ร้อยดาวตัวจริงเจ็บออดๆแอดๆตลอดมา  กระทั่งวันหนึ่ง  เมดาประสบอุบัติเหตุจนสูญเสียดวงตาไป  ร้อยดาวจึงตัดสินใจสละดวงตาของเธอให้แก่เมดา เพราะรู้ตัวว่าตัวเองคงจะมีชีวิตอยู่ดูโลกต่อไปได้อีกไม่นาน หลังจากนั้นไม่นานร้อยดาวก็เสียชีวิตลง  ส่วนเมดานั้นหลังจากที่ได้ดวงตาของร้อยดาวมา  เธอก็เริ่มเห็นเรื่องราวชีวิตแต่หนหลังของเวียงแก้ว  แม่ที่แท้จริงของร้อยดาวเรื่อยมา เมดาสบายใจขึ้นมากเมื่อไม่ต้องปิดบังความจริงเรื่องตัวเธอนี้แก่สิบทิศอีกต่อไป  ทั้งคู่ตกลงกันว่าความลับนี้ก็จะเป็นความลับต่อไป !!

 

แต่แล้วคืนนั้น ก็มีคนมาเรียกให้ร้อยดาวไปหาเต็มเดือนกลางดึก  และไม่ได้กลับมาที่ห้องตัวเองอีกเลย  ดังนั้นเมื่อถึงวันงานหมั้น  คนในบดินทร์ธรจึงพบว่าร้อยดาวหายตัวไปพร้อมกับจงจิตและวีระวิทย์  โดยไม่มีใครรู้ว่าหายไปไหน !! (อ่านต่อหน้า 2)

 

 

 

อ่านเรื่องย่อ เวียงร้อยดาว ที่นี่!!

เวียงร้อยดาว เรื่องย่อ ตอนที่ 1 [13 ม.ค.57] >>อ่าน<<

เวียงร้อยดาว เรื่องย่อ ตอนที่ 2 [14 ม.ค.57] >>รออัพเดต<<

 

 


ดู เวียงร้อยดาว ออนไลน์ ที่นี่!!หนัง : เวียงร้อยดาว
ช่อง : ช่อง 3
ผู้กำกับ : สถาพร นาควิไล
บทประพันธ์ : บินละเว
ผู้จัด : บริษัท แอคอาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด
นักแสดงนำ : กฤษฎา พรเวโรจน์, ณัฐพร เตมีรักษ์, มนัสนันท์ เลิศพันธ์วงศ์สกุล, โฟกัส จิระกุล, จรณ โสรัตน์