วิจารณ์ Jobs

วิจารณ์ Jobs
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

ถ้าหาก Jobs ไม่สามารถพาตัวเองให้รุดหน้า ไปสู่บทสรุปที่ยอดเยี่ยมที่สุดนั่นคือการเปิดตัว iPhone ที่ถือว่าเป็นการปฏิวัติวงการการสื่อสารและยังเป็นก้าวกระโดดของนวัตกรรมที่ย่อโลกลงมาอยู่แค่เพียงฝ่ามือ ที่เต็มไปด้วยความงดงามและคุณสมบัติการใช้งานที่ครบครัน และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ Apple กลายเป็น Apple อย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้...


หนังก็ไม่ได้มีคุณค่าอะไรในตัวมากไปกว่า หนังที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตเพียงช่วงหนึ่งของ สตีฟ จ็อบส์ ก็เท่านั้น!


Jobs เล่าเรื่องราวของ สตีฟ จ็อบส์ (แอชตัน คุทเชอร์) ตั้งแต่อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย ไปสู่การสร้างบริษัท Apple Inc ซึ่งมีทั้งสุขและทุกข์ ประสบความสำเร็จและล้มเหลว...


Jobs ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเล่าเรื่องราวที่ไม่ต่างไปจากหนัง Pirates of Silicon Valley (1999) ถึงการถือกำเนิดของจุดเปลี่ยนทางเทคโนโลยีที่ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ได้ และทำให้โลกได้รู้จักชื่อของ สตีฟ จ็อบส์ และ บิล เกตส์ เพียงแต่หนังเรื่องนี้เล่าในมุมของ สตีฟ จ็อบส์ เท่านั้น และนั่นทำให้คุณค่าและเจตนาของการสร้าง หนัง Jobs ตกอยู่ในความสงสัยว่าต้องการนำเสนออะไร?


เพราะหากมองว่า Jobs คือหนังที่เล่าเรื่องราวของ สตีฟ จ็อบส์ ที่เปิดเรื่องด้วยการเปิดตัว iPod ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวที่ดี แต่สุดท้ายหนังกลับเลือกที่จะไม่แตะต้องเรื่องราวของ iPhone หรือแม้กระทั่ง iPod ที่ตนเองเปิดหัวไว้ ทำให้ดูเป็นการทำหนังแบบครึ่งๆ กลางๆ


และหากจะมองว่าการชมหนัง Jobs คือการไปค้นหาแรงบันดาลใจให้ชีวิตในการลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างตามที่หนังได้ประชาสัมพันธ์ไว้ มันก็เป็นการสื่อสารที่ผิด เพราะหนังไม่ได้เผยแนวคิดที่คมคาย หรือที่มาของแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดนวัตกรรมขึ้นในโลก จะมีก็เพียงแค่วลีงามๆ ไม่กี่ประโยค ที่สามารถหาได้ตามหนังสือเสริมสร้างแรงบันดาลใจทั่วไป


จนไม่น่าให้อภัยกับผู้กำกับ โจชัว ไมเคิล สเทิร์น ที่ทำให้หนังกว่า 2 ชั่วโมง ที่เล่าเรื่องราวในชีวิตของ จ็อบส์ กลายเป็นหนังที่แห้งแล้งและไม่ได้ให้อะไรเป็นพิเศษกับผู้ชมทั่วไป ยิ่งกับสาวกของสตีฟ จ็อบส์ ยิ่งแล้วใหญ่เพราะหนังเรื่องนี้ มีแต่สิ่งที่พวกเขารู้อยู่แล้ว!


สิ่งที่ดูจะเป็นสิ่งที่น่าพูดถึงมากที่สุดในหนัง Jobs ก็คือ ความยอดเยี่ยมของทีมคัดเลือกนักแสดงและช่างแต่งหน้าที่นำ นักแสดงหนุ่มวัย 35 ปีอย่าง แอชตัน คุทเชอร์ มาแต่งหน้าแต่งตาออกมาเป็น สตีฟ จ็อบส์ ได้อย่างเหมือนจริง ทั้งนี้ต้องยกย่องการแสดงของ คุทเชอร์ ที่ถ่ายทอดบทบาทนี้ออกมาได้อย่างโดดเด่น แม้บางฉากจะรู้สึกว่าจะพยายามมากไปก็ตาม!


Jobs ผมให้ 2 / 5 คะแนน


@Chamanz13รับส่วนลด 100 บาท สำหรับ 2 ที่นั่ง แค่มี WeChat แล้วตาม Official Account "Major Group"

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่