วิจารณ์หนัง Monsters University

วิจารณ์หนัง Monsters University
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

Monsters University (MU) ก็คือหนังภาค 2 ของหนัง Monsters, Inc. ที่ออกฉายมาแล้วตั้งแต่ปี 2001 แต่เรื่องราวที่เล่าใน Monsters University  เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์ใน Monsters, Inc. ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะมีคนสนใจความเป็นมาของ 2 เพื่อนอย่าง ไมค์ และ ซัลลี่ หรือไม่? แต่ด้วยความที่เป็นหนังภาคต่อของพิกซ่าร์ (ตัวพ่อของวงการหนังอนิเมชั่นโลก) ก็อาจจะเพียงพอที่สามารถเรียกผู้ชมกลุ่มครอบครัวและคนที่สนใจเข้าไปชมกันได้


ความน่าสนใจของ MU นอกจากจะเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างไมค์และซัลลี่แล้ว ยังมีเรื่องของแนวคิดการสร้าง มหา'ลัยมอนสเตอร์ ที่เป็นแหล่งศึกษาของเหล่าสัตว์ประหลาดในเรื่อง ว่าจะสามารถนำเสนอรูปแบบการเรียนการสอนออกมาอย่างไร ให้ดูสมเหตุสมผลและสนุกสนาน? แม้ช่วงหลังนักวิจารณ์จะค่อนขอดว่าพิกซ่าร์กำลังเข้าสู่ยุคตกต่ำหากินกับของเก่า แต่พิกซ่าร์ก็ยังเป็นพิกซ่าร์อยู่วันยังค่ำ กับความยอดเยี่ยมในการออกแบบโลกในอนิเมชั่นของตัวเอง รายละเอียดต่างๆ ที่ทำออกได้อย่างยอดเยี่ยมชนิดที่ใครก็ยากจะลอกเลียนแบบ

 


MU
 หรือ Monsters University เล่าเรื่องราวการตามความฝันของไมค์ วาซาวสกี้ (บิลลี่ คริสตอล) มอนสเตอร์ตาเดียวตัวสีเขียวที่มีความฝันแต่เด็กว่าอยากเป็นนักขู่ขวัญและได้เข้าเรียนในมหา'ลัยมอนสเตอร์ ซึ่งการเข้าเรียนในคณะขู่ขวัญ ใน MU ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องผ่านการทดสอบเสียก่อน ไมค์ได้พบกับ ซัลลี่ (จอห์น กู๊ดแมน) มอนสเตอร์ยักษ์ขนฟู ที่เป็นลูกนักหลอนตระกูลดัง ที่ทำตัวแย่ๆ จนเกิดมีปัญหาผิดใจกันกับไมค์


แต่แล้วก็เหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งสองต้องร่วมมือกัน เพื่อโอกาสได้ในการเข้าเรียนในคณะที่ตนเองต้องการโดยแลกกับการถูกไล่ออกจากมหาลัย'มอนสเตอร์ หากพวกเขาพ่ายแพ้ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพระหว่างไมค์และซัลลี่


หนังเล่าเรื่องผ่านมุมมองของไมค์ ผู้เต็มไปด้วยความพยายามในการตามความฝัน โดยไมค์มีความฝันที่ยิ่งใหญ่กับการเป็นนักขู่ขวัญ แต่อุปสรรคสำคัญ คือ ตัวเขาไม่มีลักษณะของความน่ากลัวอยู่เลย แต่เขาก็ไม่ละความพยายามในการสู้ไปสู่ฝันต่อไป ซึ่งจะว่าอนิเมชั่น MU ก็หนังที่ว่าถึงการมุ่งทำตามความฝันโดยไม่ย่อท้อ


โดยที่หนังก็เล่าไปยังทิศทางนี้ได้อย่างสนุกสนาน เต็มไปด้วยความขบขันของเรื่องราวและความน่ารักของเหล่ามอนสเตอร์รูปร่างประหลาด การแข่งขันขู่ขวัญในระดับมหา'ลัย ที่เต็มไปด้วยการชิงไหวชิงพริบ ที่แสดงให้ถึงความสามัคคี และการใช้ความสามารถที่เรามีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการพัฒนาความสัมพันธ์ของไมค์และซัลลี่ที่เป็นหัวใจของเรื่อง


รายละเอียดต่างๆ ในมหา'ลัยมอนสเตอร์ ทั้งรูปแบบการเรียนการสอน กิจกรรม สถานศึกษา ล้วนแล้วแต่ออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ ทำให้ความเพลิดเพลินอย่างหนึงในการ MU ก็คือการสำรวจแนวคิดในการสร้างมหา'ลัยมอนสเตอร์ มหา'ลัยสอนหลอกนี้ขึ้นมา


MU
 จัดว่าเป็นอนิเมชั่นที่กลับมาเข้ารูปเข้ารอยอีกครั้งของพิกซ่าร์ หนังมอบความสนุกสนานให้ตามมาตรฐาน และอิ่มใจไปกับมิตรภาพของเพื่อนทั้งสอง ว่าทำไมไมค์กับซัลลี่ถึงเป็นคู่หูเพื่อนรักกัน มีจุดหักมุมที่สะเทือนใจที่ลงท้ายเป็นความซาบซึ้ง และสิ่งสำคัญที่สุดมันยังสานเรื่องราวไปสู่สิ่งที่เคยทำไว้ใน Monsters, Inc. ได้อย่างงดงามและสมบูรณ์แบบ!


Monsters University  ผมให้ 5 / 5


@Chamanz13


รับส่วนลด 100 บาท สำหรับ 2 ที่นั่ง แค่มี WeChat แล้วตาม Official Account "Major Group"

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่