วิจารณ์หนัง Pacific Rim

วิจารณ์หนัง Pacific Rim
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

หลายครั้งฮอลลีวู้ดหยิบวัตถุดิบบางอย่างจากรอบโลก นำมาเปลี่ยนแปลงให้เป็นสไตล์ฮอลลีวู้ดแล้วออกฉาย แต่ครั้งแล้วครั้ง เล่ากลับเป็นความหายนะ ที่ทำให้เจ้าของวัตถุดิบต้องเสียใจ เมื่อภาพยนตร์ที่เกิดจากสิ่งที่พวกเขารักถูกทำออกมาจากผู้ที่ไม่รู้ และเข้าใจมากพอ แต่ Pacific Rim นั้นต่างออกไป เพราะ กิลเลอโม เดล โทโร่ คือผู้กำกับที่รู้และเข้าใจกับสิ่งที่ทำอย่างแท้จริง!

 


Pacific Rim
 เล่าเรื่องราวของโลกที่ต้องเผชิญหน้ากับสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์จากต่างดาวที่เรียกว่า 'ไคจู' ที่ทะลุมิติเข้ามาทางใต้ มหาสมุทรแปซิฟิก การเผชิญหน้าครั้งแล้วครั้งเล่าบอกให้มนุษย์สร้างสิ่งที่ใหญ่ยักษ์พอกัน นั่นคือหุ่นยนต์ 'เจเกอร์ส' ขึ้นมาต่อสู้ ในขณะที่โลกถูกรุกรานจากไคจูในระดับความถี่ที่มากขึ้น ความหวังของโลกกับอยู่ที่อดีตนักบินเบ็คเก็ต (ชาร์ลี ฮันนัม) และ นักบินหน้าใหม่ มาโกะ (รินโกะ คิคูชิ)


ต้องชื่นชมผู้กำกับ กิลเลอโม เดล โทโร่ ที่ยังคงหัวใจของเรื่องราวแนวสัตว์ประหลาดบุกโลก (ไคจู) ไว้ได้อย่างครบถ้วนใน Pacific Rim ไม่ใช่เรื่องง่ายในการทำหนังที่มีเรื่องราวที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่มให้ออกมามีหน้าตาที่ตลาดโลกยอมรับ หลายสิ่งหลายอย่างในหนังถูกหยิบยืมมาใช้อย่างให้ความเคารพต้นฉบับ


การออกแบบงานสร้างมีความยิ่งใหญ่และซับซ้อนทั้งงานด้านภาพและเสียง ที่ทำให้ Pacific Rim คือหนังที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีในการรับชมในโรงภาพยนตร์


ที่มาพร้อมกับเรื่องราวที่เข้มข้นชวนติดตาม ที่สร้างปมดราม่าให้แก่ทุกละครนั้นได้รับการสูญเสีย และต้องต่อสู้เพื่อก้าวผ่านปมในจิตใจ ซึ่งเปรียบไปก็เหมือนไคจูในหัวใจของแต่ละคนที่ต้องเอาชนะให้ได้ หากหวังจะก้าวต่อไปบนเส้นทางแห่งชีวิต ซึ่งเบ็คเก็ตและมาโกะ คือสัญลักษณ์อันสมบูรณ์แบบของตัวเอกในอุดมคติของหนังประเภทนี้ ที่เดล โทโร่ สอดแทรกเข้ามาได้อย่างลงตัว


ฉากที่สู้กันบนฉายฝั่งฮ่องกงจัดเป็นฉากแอ็คชั่นแบบไคจูขนานแท้ ที่ตึกอาคารต่างๆ ถูกทำลายยับเยิน อันแสดงให้เห็นถึงความรุนแรงของการต่อสู้ได้เป็นอย่างดี ด้วยความที่เจเกอร์สนั้นเป็นเครื่องจักรการต่อสู้อาจจะไม่ได้รวดเร็วนัก แต่ก็ทำให้ได้เห็นถึงรายละเอียดการเครื่องไหวของคนขับที่ผสานกับความเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ ซึ่งนับเป็นความสวยงามของหนังแนวนี้


การสร้างเงื่อนไขของเรื่องให้สิ่งมีชีวิตจากต่างดาวขึ้นมาจากมหาสมุทรแปซิฟิกและมักจะปรากฎตัวตอนกลางคืน ส่งผลให้ฉากแอ็คชั่นหลายฉากขาดความชัดเจน ซึ่งความสนุกสนานของฉากแอ็คชั่นนั้นมันแปรผกผันกับความสามารถในการรับชม! ทำให้ฉากไคลแมกซ์ที่ดำดิ่งไปสู้กันใต้มหาสมุทรแปซิฟิกเป็นอะไรที่ย่ำแย่ และหย่อนยานความสนุกลงไป! แต่ยังดีที่ได้ประเด็นดราม่าที่ปูมาอย่างดีมาช่วยไว้


การออกแบบหุ่นยนต์เจเกอร์ส และสัตว์ประหลาดไคจู ทำได้ดี มีเสน่ห์ โดยเฉพาะในส่วนของหุ่นเจเกอร์สที่ทำออกมาได้เท่สุดๆ น่าเสียดายที่หุ่นหลายตัวที่ถูกสร้างขึ้นมาและถูกปูเรื่องราวไว้ กลับไม่ถูกนำมาใช้เท่าที่ควร จนอาจดูเหมือนเป็นการตัดบทเพื่อประหยัดงบประมาณและเวลาในการสร้าง!


นักแสดงทุกคนทำหน้าที่ได้ตีในระดับที่เกินคาด กับความระดับของหนังแนวนี้ที่สิ่งที่ให้ความสำคัญคือฉากแอ็คชั่นระหว่างหุ่นยนต์กับสัตว์ประหลาด แต่การแสดงของทีมนักแสดงโดยเฉพาะ ชาร์ลี ฮันนัม, ไอดริส อัลบ้า และ รินโกะ คิคูชิ ทำให้หนังที่มีบทภาพยนตร์ที่ค่อนข้างดีนี้ ยิ่งมีเลือดมีเนื้อมากยิ่งขึ้นไปอีก


Pacific Rim
 คือ หนึ่งในภาพยนตร์ ที่สร้างสรรค์บวกกับพัฒนาสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างให้ดียิ่งขึ้น จนเป็นหนังที่น่าลิ้มลองของผู้ที่ไม่เคยสัมผัสกับหนังเรื่องราวแนวสัตว์ประหลาดบุกโลกมาก่อน หรือหากเป็นผู้ที่คุ้นเคยหรือชื่นชอบกับหนังแนวนี้แล้วละก็ นี่คือผลงานที่คุณไม่ควรพลาดจริงๆ !!


Pacific Rim  ผมให้ 4/5 คะแนน


@Chamanz13

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่