"เต้" รับหนัง "ยังบาว" เงียบ เหตุกระแสสื่อด้านลบกลบมิด

"เต้" รับหนัง "ยังบาว" เงียบ เหตุกระแสสื่อด้านลบกลบมิด
Rakdara

สนับสนุนเนื้อหา

ถือว่าฤกษ์ไม่ดีพอควรสำหรับภาพยนตร์ ยังบาว เดอะมูฟวี่ เพราะก่อนที่หนังจะถ่ายทำเสร็จก็มีกระแสตามมาไม่ขาด ตั้งแต่เปลี่ยนนักแสดง ปัญหาทะเลาะภายใน ไหนจะปัญหาเรื่องจ่ายค่าตัวนักแสดงอีก ทำเอาหลายๆ คนที่ตั้งตารอดูเกิดอาการไม่มั่นใจว่าหนังจะออกมาดี

เต้ ปิติศักดิ์ ยังบาว
เต้ ปิติศักดิ์ ใน Young Bao

 

เมื่อได้เจอ เต้-ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ 1 ในนักแสดงภาพยนตร์ “ยังบาว เดอะมูฟวี่” ในงานบวงสรวงละคร 2 เรื่อง “บ้านผีปอบ” และ “หลวงตา มินิซีรี่ส์” ณ สตูดิโอมนตรี (10) ลาดพร้าว 101 ซึ่งเจ้าตัวก็อัพเดทถึงกระแสหนังยังบาวและพูดถึงการเป็นผู้กำกับครั้งแรกให้ฟังว่า “ใช่ครับ เปิดซิงในการเป็นผู้กำกับเลยครับ พอดีเคยร่วมงานกับพี่อ๊อดแล้วเคยคุยกับแกไว้ว่าถ้ามีโอกาสจะไปช่วย พอเปิดโปรเจคนี้แกก็เลยเรียกมาครับ”

 

Young Bao โปสเตอร์


เราสนใจด้านนี้มานานแล้วใช่ไหม
     “ใช่ครับ ตอนที่ผมทำงานกับพี่อ๊อดก็หลายปีแล้วนะ ก็สนิทกับแก ช่วยแกดูอะไรหลายๆ อย่าง แต่ไมได้ช่วยกำกับนะครับ เป็นการลักจำมากกว่า แต่ท้ายที่สุดมันก็คืองานในวงการบันเทิง คนที่เล่นก็เลยมากำกับแต่ไม่ใช่ว่าผมจะไม่เล่นอีกแล้วนะ นี่ถือว่าเป็นโอกาสดีที่เราได้มากำกับซึ่งมันก็เป็นสิ่งที่เราตั้งใจอยู่เหมือนกัน ในเรื่องนี่กำกับกัน 6 คนเลยครับ คิดว่าแบ่งแบบหาร 2 ไม่ใช่ว่าแบ่งกันกำกับทั้งเรื่องนะ ก็แบ่งเป็นตอนๆ หารกันไป”

ฟีดแบ็กยังบาวเป็นยังไงบ้าง
     “ส่วนตัวนี่คนรอบข้างเขาชอบกันมากครับ ไม่ใช่ว่าเราเล่นเขาถึงได้ชอบนะ ผมเองก็คุยกันในไลน์กรุ๊ปยังบาวซึ่งต่างคนก็ต่างไปช่วยกันดูตามหัวเมือง กระแสในโรงหนังบอกตรงๆ เลยว่ามันไม่ค่อยดี แต่ดีก็ตอนที่คนได้ดูแล้ว ผมก็งงว่าทำไมบ้านเราไม่ได้ดู ไม่ได้ทำ แต่วิจารณ์ได้ซึ่งมันก็เป็นกระแสค่อนข้างเยอะพอควรในอินเตอร์เน็ต บางคนก็บอกไม่ดูหรอก เลียนแบบบ้างอะไรบ้าง แต่ผมคิดว่าจุดสำคัญคือเราต้องไปดูก่อน”

เหมือนหลายคนบอกว่าเราโดนกระแสของการถอนทุนกลบกระแสหนังมากกว่า
     “ผมว่าการเป็นยังบาว คือการสดุดีตำนานคาราบาว เพราะฉะนั้นแฟนเพลงคาราบาวหรือแฟนเพลงเพื่อชีวิตทั่วกระเทศไทย เขาก็ติดตามรอดูเรื่องนี้กันอยู่พอสมควร ดังนั้น กระแสสปอนเซอร์แทบจะไม่รู้กันเลย แต่คิดว่าที่หนังเงียบหน่อยอาจจะเป็นเพราะกระแสทางอินเตอร์เน็ตมากกว่า จริงๆ ความคาดหวังของผมไม่ได้หวังว่าจะประสบความสำเร็จทะลุหลายร้อยล้านนะ แต่อยากให้คนดูได้เห็นมุมมองของเรามากกว่า ก็อยากให้มาดูกัน ไม่ใช่ว่าจะอวยหนังตัวเองนะ แต่อยากจะให้เห็นมุมมองอย่างน้อยที่สุดว่าทำไมคาราบาวถึงยังอยู่ได้ในทุกวันนี้”

เต้ ปิติศักดิ์ ยังบาว
เต้ ปิติศักดิ์ หนังในนักแสดง Young Bao

 

เพราะมีปัญหาในกองด้วยหรือเปล่า
     “จริงๆ กระแสข่าวที่ว่ามา ผมไม่แน่ใจว่าคนดูเขาจะรู้กันหรือเปล่า เขาอาจจะรู้แค่เรื่องราวในวงการบันเทิงก็ได้ แต่ผมคิดว่าที่มันเป็นกระแสก็เพราะสื่อทางอินเตอร์เน็ตนี่แหละที่ทำให้เกิดความไม่มั่นใจว่าหนังน่าดู เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งโจมตีถ้ายังไม่ได้ดู ยังไม่ได้เห็นมุมมองที่เราต้องการจะนำเสนอ”

มันมีกระแสปัญหาอีกเรื่องเกี่ยวกับค่าตัว เพราะเห็นซาร่าเล็กจ์ยังไม่ได้แล้วตัวเราได้หรือยัง
     “จริงๆ ผมก็ยังไม่ได้นะ แต่มันเป็นการดีลกันมากกว่าว่าตอนเปิดกล้องคุณจ่าย 50 เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่ฉายคุณจะจ่ายอีกเท่าไร อะไรแบบนี้ ซึ่งแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน มันก็จะอยู่ที่นักแสดงว่าจะดีลกันยังไงโดยที่เขาไม่บอกกัน แต่ของผมไม่น่าจะมีปัญหาแน่นอน ผมเชื่อว่าของทุกๆ คนก็ไม่มีปัญหาเหมือนกันเพราะว่าทุกอย่างอยู่ในสัญญา ถ้าเกิดผิดสัญญาจริงๆ ผมว่ากระแสมันจะหนักกว่าเก่า อย่างของผมตกลงกันว่าหนังฉายถึงจะได้อีกก้อนหนึ่งครับ”

แต่คนมองว่าที่เขายังจ่ายไม่ครบเพราะรอให้นักแสดงไปโปรโมทครบก่อนถึงจะจ่าย
     “ผมยังไม่เคยได้ยินเลยครับ เท่าที่อาโจบอกก็คือเราจะทำให้เต็มที่ เพราะกระแสที่ออกมาตอนนี้มันค่อนข้างลบเยอะ ซึ่งกระแสของข่าวมันนำหนัง ถ้าเกิดว่าคุณอยากจะไปดูแล้วมีบางอย่างที่ทำให้เบี่ยงเบนไปผมถือว่าเสียโอกาสนะ ส่วนเรื่องข่าวเมื่อมันเกิดประเด็นขึ้นมาแถมตอนนี้ยังใส่อะไรในเนื้อข่าวได้อีกเยอะในทางอินเตอร์เน็ต มันก็ไม่แปลกที่เนื้อข่าวมันจะดังกว่าหนัง”

แล้วเรื่องที่บอกก่อนหน้านี้ว่าจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ของนักแสดง ตกลงว่าไม่มีแล้วหรือยังไง
     “เรื่องนี้เห็นอาโจบอกว่าจะมีแต่ตอนนี้เงียบๆ อยู่ ผมก็เลยไม่รู้ว่าเขาจะเปลี่ยนแปลงอะไรหรือเปล่า ก็เลยไม่รู้ว่าจะยกเลิกไปเลยไหม แต่ว่าคอนเสิร์ตนี้มันจะเกี่ยวกับยังบาวแค่เล็กน้อย เพราะจะให้พวกผมขึ้นไปร้องคอนเสิร์ตเป็นพี่ๆ เขามันก็ไม่ได้ ก็คิดว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับทางคาราบาวด้วย ก็อยู่ที่ผู้ใหญ่เขาคุยกันครับ”

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่