เหลียงเฉาเหว่ย ไขรหัสลับใน 'The Silent War' จาก ผกก. 'Infernal Affair'

เหลียงเฉาเหว่ย ไขรหัสลับใน 'The Silent War' จาก ผกก. 'Infernal Affair'
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเหลียงเฉาเหว่ยกลับมาอีกครั้ง คอหนังจีนได้ยินแล้วคงไม่ยอมพลาด ภาพยนตร์เรื่องใหม่ "The Silent War" หรือ "701 รหัสลับคนคม" ที่สร้างนิยายดังที่ชื่อ "Plot Against" ของ Mai Jia หนังสือยอดฮิตติดอันดับในปี 2005

เหลียงเฉาเหว่ย ใน The Silent War
เหลียงเฉาเหว่ย ใน The Silent War

หนังเรื่องกำกับและเขียนบทโดย Alan Mak และ Felix Chong ด้วยเหตุผลเพราะพล็อตเรื่องที่ตื่นเต้นและน่าค้นหาของสิ่งที่ตัวเองต้องทำ นั่นคือการลุ้นระทึกของการสื่อสารผ่านทางรหัสมอสและโทรเลข พวกเขาเคยมีผลงานผ่านตาของหลายๆ คนไปแล้วจาก "Infernal Affair" ที่พวกเขาเป็นหัวหอกหลักในการเขียนบท


เหลียงเฉาเหว่ย ใน The Silent War
701 รหัสลับคนคม


"The Silent War" เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1950 ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนได้สถาปนาขึ้นมาใหม่ กลุ่มต่อต้านหรือการปฏิวัติพร้อมจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ การจลาจลเองก็อาจจะเกิดขึ้นได้พร้อมกัน ทันใดนั้นจึงเกิดการต่อตั้งหน่วยราชการลับ “701” ขึ้นมาเพื่อตรวจสอบ ตีความ แปลความ และดำเนินการถอดรหัสข้อมูลข่าวสารต่างๆ ทางช่องโทรเลขและวิทยุ โดยเฉพาะกับพรรคก๊กมินตั๋งจากจีนไต้หวัน แต่อยู่มาวันหนึ่งช่องทางการติดต่อของทหารฝ่ายศัตรูกว่า 120 ช่องได้หายและปิดตัวลงไปอย่างไรร่องรอย และเมื่อช่องเหล่านั้นเปิดตัวกลับมาก็กลายเป็นข่าวทั่วๆไป ซึ่งปราศจากข้อมูลหน่วยข่าวที่กลุ่ม “701” ได้คอยเฝ้าติดตาม สิ่งนี้จึงก่อให้เกิดภยันตรายต่อเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต้องประสบอยู่ในภาวะความเสี่ยงทันที

ภายหลัง ฉางเสว่หนิง(Chang Xuening) หญิงสาวที่ทำงานให้กับกลุ่ม “701” จึงจำเป็นที่ต้องไปตามหาบุคคลที่มีความสามารถทางโสตประสาทมากพอที่จะสามารถตามสืบดักฟังคลื่นวิทยุและคลื่นโทรเลขให้กลับมาอีกครั้ง ฉางเสว่หนิงได้ไปพบกับ เหอปิง (He Bing) เขาเป็นนักซ่อมเปียโนที่มีทักษะการฟังเป็นเลิศ แต่เขาก็ต้องแลกกับการที่เขาเป็นคนตาบอดมาแต่กำเนิด เมื่อเหอปิง ได้เข้ามาทำงานวันแรก เขาสามารถดักฟังคลื่นวิทยุของฝ่ายศัตรูได้เกือบทั้งหมด ด้วยความสามารถที่โดดเด่นของเขาจึงทำให้ฝ่ายศัตรูจำเป็นต้องวางแผนกลยุทธ์ใหม่และการต่อสู้ผ่านการดักฟังและเล่ห์เหลี่ยมของทั้งของทั้งสองฝ่ายจึงเกิดขึ้น


เหลียงเฉาเหว่ย ใน The Silent War
The Silent Warเรื่องราวแม้จะเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นแต่องค์ประกอบโดยรวมของประวัติศาสตร์ยังคงเหมือนเดิม สำหรับคนที่ติดตามประวัติศาสตร์ชาติจีน เรื่องนี้น่าจะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ว่าด้วยเรื่องการเมืองและประวัติศาสตร์ที่น่าติดตาม เพราะมีการกล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลและการปฏิวัติของฝ่ายพรรคก๊กมินตั๋งของฝั่งไต้หวัน ความรุนแรง และความตรึงเครียดของประวัติศาสตร์ชาติจีนอาจจะทำให้คนที่ศึกษาในเรื่องนี้อยู่แล้วเกิดความสนใจและร่วมค้นหาไปกับเรื่องนี้ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก


นอกจากความโดดเด่นในด้านการสื่อสารที่ใช้รหัสมอสเป็นสื่อกลางที่แสดงถึงหนังที่เน้นความลุ้นระทึก แล้วยังมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความรักอีกด้วย โมโนฟิล์ม จัดจำหน่ายในไทย เข้าฉาย 13 มิถุนายน 2556 นี้


ตัวอย่างหนัง The Silent War

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ 701 รหัสลับ 2 คน 2 คม