แปลกตรงไหน? ถ้าหนังรักเลสเบี้ยนจะคว้ารางวัลเมืองคานส์!

แปลกตรงไหน? ถ้าหนังรักเลสเบี้ยนจะคว้ารางวัลเมืองคานส์!
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

มีข่าวให้ฮือฮากันเล็กน้อยจากผลการประกาศรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or) ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ครั้งที่ 66 ที่ให้รางวัลกับ "Blue Is the Warmest Color" เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำเทศกาล เพราะเป็นหนังที่นำเสนอเรื่องราวความรักของสาววัยรุ่นฝรั่งเศสอายุ 15 ปีที่ไปหลงรักหญิงสาวที่มีอายุมากกว่า


Blue Is the Warmest Color หนังรักเลสเบี้ยนรางวัลปาล์มทองคำ
"Blue Is the Warmest Color" หนังรักเลสเบี้ยนรางวัลปาล์มทองคำ"Blue Is the Warmest Color" หรือ "La vie d'Adele" เป็นหนังที่ดัดแปลงจากนิยายภาพ มีความยาว 3 ชั่วโมงของผู้กำกับฯ ชาวตูนีเซีย Abdellatif Kechiche กล่าวกันว่า มีฉากแรงๆ เป็นฉากการรักร่วมเพศของสองนักแสดงนำหญิง อเดล เอ็กซาโคปูลอส และเลอา ซีดูซ์ ในลักษณะที่ร้อนแรงและยาวนานเป็นพิเศษ หนังได้รับคะแนนสูงสุดจากผู้ชมและเหล่านักวิจารณ์ในบรรดาหนังเข้าชิงทั้งหมด 20 เรื่อง ท่ามกลางช่วงเวลาที่มีการชุมนุมใหญ่ในกรุงปารีสกว่า 150,000 คนเพื่อต่อต้านกฎหมายที่อนุญาตให้คนเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้

การที่หนังรักเลสเบี้ยนจะได้รางวัลปาล์มทองคำ จริงๆ แล้วก็ไม่น่าดูแปลกอะไรนัก เพราะปีที่ผ่านๆ มา หนังเกย์ก็เคยได้รับรางวัลมาแล้วเช่นกัน

 

ผู้กำกับฯ ชื่อดัง สตีเวน สปีลเบิร์ก ประธานกรรมการตัดสินรางวัล ยังกล่าวชื่นชมว่า “หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักอันยิ่งใหญ่ ที่ทำให้เรารู้สึกว่าได้มีเกียรติที่ได้รับเชิญเข้าไปดูเรื่องราวของความรักอันล้ำลึกและการอกหักที่ลึกซึ้ง ผู้กำกับไม่มีการจำกัดใดๆ ในการบอกเล่าเรื่องราวเลย” ขณะที่ผู้กำกับแรมซี่ย์ก็เห็นด้วยกับสปีลเบิร์ก “มันไปไกลเกินเรื่องเพศ ไปไกลเกินเรื่องการเมือง ผู้คนมองมันออกไปไกลว่าเป็นเรื่องราวความรักของเลสเบี้ยน มันเป็นความสัมพันธ์ความรักที่ทุกคนมีความรู้สึกร่วมได้ และนั่นเป็นความพิเศษอย่างมากที่มันทำให้ทุกคนนึกถึงความสัมพันธ์ของตัวเอง ไม่ว่าเขาจะเป็นคนทั่วไปหรือเกย์”

ส่วนผู้กำกับฯ Kechiche ก็กล่าวว่า "ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึงวัยรุ่นฝรั่งเศสแสนสวยคนหนึ่งที่ผมค้นพบระหว่างการถ่ายทำ เป็นสิ่งที่สอนผมถึงจิตวิญญาณของเสรีภาพ”รางวัลต่างๆ ในงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 66 มีดังนี้

  • รางวัลปาล์มทองคำ: “Blue Is the Warmest Color” โดยผู้กำกับฯ Abdellatif Kechiche
  • รางวัลกรังด์ปรีซ์ หรือหนังดีเด่นอันดับ 2: “Inside Llewyn Davis” โดยผู้กำกับฯ โจล และอีธาน โคเอน
  • รางวัลจูรี่ ไพรซ์ หรือหนังดีเด่นอันดับ 3: “Like Father, Like Son” โดยผู้กำกับฯ ฮิโรคาสุ โคริเอดะ
  • ผู้กำกับฯ ยอดเยี่ยม: อามัต เอสคาเลนเต้ ชาวเม็กซิโก จากหนังยาเสพติดเรื่อง “Heli”
  • บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: เจียจางเคอ จากเรื่อง “A Touch of Sin”
  • นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: บรูซ เดิร์น จากเรื่อง “Nebraska”
  • นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: เบเรนีซ เบโจ จากเรื่อง  “The Past”
  • กำกับภาพยอดเยี่ยม: แอนโธนี เชง จากเรื่อง “Ilo Ilo”
  • ภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยม: “Safe” โดยผู้กำกับฯ บยุง-กอน มูน
  • รางวัล Un Certain Regard: “The Missing Picture” หนังแอนิเมชั่นดินเหนียว โดยผู้กำกับฯ ชาวกัมพูชา ริธี พานห์

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่