สูตรสำเร็จละครไทย ใช้ "เท้า" ฟินสุดๆ

สูตรสำเร็จละครไทย ใช้ "เท้า" ฟินสุดๆ
ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

คุณชายพุฒิภัทรคุณชายพุฒิภัทร


สูตรสำเร็จใหม่ละครไทย ไม่ใช่ "จ้องตา" แต่ความฟินที่กำลังมา อยู่ตรง "เท้า"

 

ต้องบอกว่าเป็นธรรมดาของละครเลยละที่ต้องมีฉากประทับใจ โรแมนติก ไว้เซอร์วิสคนดูให้สามารถกอดหมอน จิกเท้า และกรี๊ดกร๊าด เพราะฟินไปกับความน่ารักน่าหยิกของคู่พระ-นาง ซึ่งก่อนหน้าโน้น เรื่องไหนเรื่องนั้นมักออกมาในแนวต่างฝ่ายต่างเดิน เดินพ้นมุมตึกแล้วเกิดจ๊ะเอ๋ชนกัน ไม่ก็มีเหตุบังเอิญให้สะดุดล้ม จากนั้นตาก็จ้องตา

 

คุณชายพุฒิภัทรคุณชายพุฒิภัทรจนเวลาผ่านไปก็กลายเป็นเรื่องเดิม มุขซ้ำ ไม่มีอะไรให้ตื่นเต้นจนต้องสรรหาฉากใหม่ๆ ไปช่วยสร้างอารมณ์ ซึ่งดูเหมือนว่า ตอนนี้ฉากเกี่ยวกับ "เท้า" จะมา

 

โดยมีทั้งที่พระเอกบรรจงใส่รองเท้าให้นางเอก, ทำแผลที่เท้าให้นางเอก, นวดเท้า-ทายาให้ ฯลฯ แฮ่ม, แม้แต่ "คุณชายพุฒิภัทร" แห่ง "สุภาพบุรุษจุฑาเทพ" ก็ไม่พลาดฉากดังว่า


ป้าแจ๋ว - ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ ผู้กำกับ ที่ใส่ทั้งฉาก "คุณชายหมอ" นวดเท้าให้ "กรองแก้ว" เมื่อตอนนางเอกข้อเท้าเคล็ดจากการซ้อมเต้นรำ, ใส่รองเท้าให้นางเอกตอนพยายามหลบหนี "ท่านพินิจ" และเหมือนจะมีอีกครั้งในตอนอวสานวันนี้บอกว่า ที่ตั้งใจใส่ฉากดังกล่าวก็เพื่อแสดงให้เห็นความรู้สึกของนางเอก ที่ว่าทำไมคุณชายผู้สูงส่ง จึงไม่ถือตัวเลย "ซึ่งมันดูน่ารักมากๆ""เวลาทำเราจะคิดว่าถ้าเป็นเรา เราจะรู้สึกยังไง โหย...เป็นคุณชาย แถมเป็นหมอ แล้วนั่งลงจับเท้าผู้หญิงบ้านนอกคนหนึ่ง มันโรแมนติกมาก""เราว่าเราเดาใจคนดูถูก" ดังนั้น จึงมั่นใจว่าคนที่ดูฉากนี้ "จะรู้สึกเขินไปกับเรา"มั่นใจอีกว่าไม่เพียงเฉพาะ "กรองแก้ว" แต่ผู้หญิงทุกคน ถ้าเจอสถานการณ์แบบนี้เข้า "ใจยวบ" แน่นอน ใครดูแล้วไม่ฟินคงแปลกขณะ ชาย - ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ ผู้กำกับ "ตะวันฉายในม่านเมฆ" ซึ่งมีฉาก บอย - ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ล้างเท้าและทำแผลให้ แต้ว - ณฐพร เตมีรักษ์ ก็ว่าตอนแรกไม่คิดจะใส่ฉากนี้ไว้ให้ฟิน แต่เมื่อสถานการณ์ของเรื่องคือชายทะเล อะไรๆ ก็เลยพาไปให้เกิดฉากนี้ขึ้น ฉากที่นางเอกเดินชายหาดแล้วโดนเปลือกหอยบาดเท้า

ตะวันฉายในม่านเมฆตะวันฉายในม่านเมฆ

"คนสองคนที่มีความรู้สึกต่อกัน ก็มีความรู้สึกห่วงหาอาทร มันเลยเป็นวิธีสื่อแบบหนึ่งที่บอกว่า คนเราก็อยากจะทำอะไรก็ได้ให้คนที่เรารักปลอดภัย หายเจ็บ""ส่วนเท้าคนไทยคิดว่าเป็นของต่ำหน่อย แต่เมื่อเป็นคนที่เขารักมาก ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนเขาก็ดูแล ทะนุถนอม เหมือนเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด ที่จริงการสัมผัสส่วนต่างๆ มันสร้างความโรแมนติกได้หมด แต่การที่ผู้ชายคนหนึ่งจะลงไปล้างเท้าให้ เป็นการแสดงความจำนงให้ผู้หญิงรับรู้ ว่าเขายอมในทุกอย่างทุกด้าน" การจะห้ามใจนางเอกไม่ให้รัก คงยากพอๆ กับห้ามคนดูไม่ให้จิกหมอนละ

 

เขายังว่าฉากฟินๆ แบบนี้ผู้กำกับทุกคนพยายามอย่างยิ่งที่จะทำให้เป็นจุดขายของตัวเอง โดยพยายามฉีกจากภาพเดิมๆ เลิกหันมาเจอกัน ล้มทับกัน "จะให้จูบจริง หอมจริงก็ไม่ได้ ให้จับมือก็ปกติไป" ฉากเท้าๆ ดังว่าจึงเกิดขึ้นด้าน อำไพพร จิตต์ไม่งง ก็เล่าถึงฉากที่ หมาก - ปริญ สุภารัตน์ จูง คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ มานั่งตัก แล้วใส่รองเท้าให้ จนใครๆ พากันกรีดร้อง อยากมีคนให้นั่งตัก แล้วทำอย่างนั้นบ้างก็ว่าก่อนหน้านี้ในเรื่อง "สวรรค์เบี่ยง" เธอเคยให้พระเอกตัดเล็บเท้าให้นางเอกมาแล้ว และได้รับเสียงตอบรับถล่มทลาย "มันคือความอบอุ่น การยอม การงอนง้อ"ดังนั้น พอโคลสอัพภาพผู้ชายขณะก้มลงทำกิริยาอาการเหล่านั้น มันจะให้ความรู้สึกว่าเขาร้ากกกรัก จึงไม่ต้องแปลกใจที่คนดูซึ่งเป็นหญิงส่วนใหญ่จะใจละลายไปกับพฤติกรรมดังว่าอย่างไรก็ดี ในสายตาเธอ ฉากฟินๆ เหล่านี้แม้ไม่ใช่จุดขายของเรื่อง "แต่เป็นจุดที่ขาดไม่ได้" เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้ละครน่าติดตามมากขึ้นด้วยเหตุนี้เรื่องต่อๆ ไปอาจมีเรื่องที่ต้องเล่นกับเท้าอีก แต่คงต้องมีการดีไซน์ท่าทางใหม่ ไม่ให้ซ้ำเดิม การณ์นี้ไม่เพียงเพื่อสนองความต้องการไม่อยากซ้ำของตัวเองเท่านั้น แต่ยังเพื่อสร้างภาพใหม่ๆ ให้คนดูด้วย เตรียมใจฟินกับฉากใหม่ๆ ไว้ได้เลย

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่